Kalibr diệt mục tiêu sau khi phóng 137 giây

Nga vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh phóng tên lửa hành trình tầm xa Kalibr trên Biển Đen.

Theo thông báo của Hạm đội Biển Đen, thực hiện vụ phóng này là chiến hạm Đô đốc Essen. Sau khi đạn tên lửa Kalibr được phóng đi đúng 137 giây, mục tiêu cách đó gần 300km đã bị đánh trúng và bị tiêu diệt.

"Thủy thủ đoàn của tàu Đô đốc Essen đã bắn tên lửa Kalibr vào một mục tiêu ven biển và một mục tiêu giả định là căn cứ hải quân tại các khu vực huấn luyện chiến đấu ở Biển Đen", thông báo cho biết.

Mục tiêu đề ra trước cuộc diễn tập đều hoàn thành khi đạn tên lửa đã đánh trúng mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối.

"Các tên lửa đã tấn công thành công các mục tiêu nằm trên bờ biển trong khu vực của phạm vi diễn tập Opuk và tại một trong các khu vực huấn luyện hải quân của Hạm đội Biển Đen", thông báo cho biết thêm.

Chiến hạm Đô đốc Essen phóng Kalibr trên Biển Đen.

Nga không nêu lý do tổ chức phóng tên lửa hành trình tầm xa nhưng giới chuyên gia cho rằng, vụ phóng được coi là động thái đáp trả cuộc diễn tập và bắn tên lửa quy mô lớn vừa được Ukraine tổ chức tại Biển Đen hồi tháng 10/2019.

Điều đặc biệt là cuộc diễn tập với tên lửa Hải vương tinh của Ukraine thực hiện ngay khi cựu chỉ huy của quân đội Mỹ tại châu Âu, Tướng Ben Hodges cáo buộc, Nga đang phong tỏa tạm thời các cảng hải quân của thành phố Odessa, chặn lối đi của các tàu chiến NATO trong các cuộc tập trận ở Biển Đen.

Trong khi NATO chưa có động thái cụ thể nào thì Ukraine đã gây bất ngờ bằng tuyên bố đóng cửa một phần Biển Đen để bắn tên lửa ở khu vực Odessa như đã nói ở trên. Để đối phó với sự khó lường tại vùng biển này, Hải quân Nga đã không hề giấu giếm khi thông báo kế hoạch trang bị cho Hạm đội biển Đen.

Cụ thể, hạm đội sẽ có 18 "mũi giáo nhọn" có khả năng tấn công tên lửa hành trình là 6 tàu ngầm lớp Kilo được trang bị hệ thống Kalibr-PL, 6 tàu hộ vệ hạng nặng lớp Đô đốc Grigorovich, thuộc Project 11356Р/М và 6 tàu hộ vệ hạng nhẹ Project 21631, lớp Buyan-M được trang bị hệ thống Kalibr-NK.

Loại tàu mặt nước đầu tiên được trang bị khả năng tấn công tên lửa hành trình là tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ Project 21631, lớp Buyan-M, có lượng giãn nước đầy tải vẻn vẹn 949 tấn. Có kích thước khiêm tốn nhưng chúng có khả năng mang tới mỗi tàu 8 tên lửa 3M-14T của hệ thống Kalibr-NK trong các bệ phóng thẳng đứng UKSK - một loại bệ phóng đa năng, có thể phóng cả các tên lửa chống hạm siêu âm P-800 Oniks.

Ba chiếc đầu tiên trong lớp này được trang bị Kalibr-NK là Grad Sviyazhsk, Yglich và Veliky Ustyug. Hạm đội này còn có 3 chiếc nữa là tàu Astrakhan, Volgodonsk, Mahachkala thuộc Project21630, lớp Byan, có lượng giãn nước nhỏ hơn (khoảng 500 tấn) nên không được trang bị tên lửa hành trình.

Hạm đội Biển Đen sẽ được trang bị ít nhất là 6 tàu thuộc lớp này. Hiện chiếc thứ 4 và thứ 5 của loạt tàu này là Zelyonyi Dol và Serpukhov đã đến căn cứ hải quân Novorossyisk và đã được biên chế cho Hạm đội Biển Đen cùng với chiếc đầu tiên trong 6 tàu ngầm Kilo là B-261 Novorossyisk.

Loạt tàu tiếp theo được trang bị Kalibr-NK là các tàu hộ vệ tên lửa hạng nặng thuộc Project 11356Р/М, lớp Đô đốc Grigorovich. Hải quân Nga đang triển khai kế hoạch trang bị toàn bộ 6 tàu thuộc lớp này cho Hạm đội Biển Đen. Những tàu này được trang bị 14 ngư lôi và 4 tên lửa hành trình của hệ thống Kalibr-PL. Các tên lửa này có thể tiêu diệt mục tiêu chiến hạm đến 660km và mục tiêu bờ ở cự ly 1500km - 2.500 km tùy thuộc phiên bản.

Trong vòng khoảng 3 năm tới, khả năng tác chiến của Hạm đội Biển Đen sẽ trở nên rất mạnh với 18 mũi tấn công toàn diện đối hải/đối đất/phòng không. Hạm đội này thừa sức tiêu diệt bất cứ đối thủ nào khi có động thái gây hấn và đe dọa Nga ở phần Đông Địa Trung Hải, ở vùng vịnh Persian, Biển Baltic.

Clip chiến hạm Đô đốc Essen phóng Kalibr

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/kalibr-diet-muc-tieu-sau-khi-phong-137-giay-3393103/

Tags: Biển Đen  |  mục tiêu  |  tên lửa  |  trang bị  |  hạm đội  |  Hải quân  |  hành trình  |  diễn tập  |  tấn công  |  khu vực