Kẻ đâm chết Thượng sĩ cảnh sát cơ động tại Bắc Giang đối diện hình phạt nào?

Với cáo buộc lái xe đâm tử vong Thượng sĩ cảnh sát cơ động, các đối tượng đã bị Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố về tội 'giết người'. Khung hình phạt cao nhất của tội danh này lên đến tử hình.

Khoảng 14h20 ngày 14/9, tại km 122 + 150 đường cao tốc Hà Nội- Bắc Giang (xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, Bắc Giang) tổ công tác của Công an tỉnh Bắc Giang gồm: Phòng Cảnh sát kinh tế, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát cơ động phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang thực hiện kế hoạch công tác.

Khi tổ công tác triển khai phương án dừng phương tiện, xe ô tô khách 16 chỗ ngồi BKS 29B – 501.64 đã giảm tốc độ, tấp vào lề đường rồi bất ngờ tăng tốc lao thẳng về phía tổ công tác và tông hất Trung sỹ Nguyễn Văn Mạnh (SN 1997, trú tại xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, Bắc Giang) lên nắp capo.

Lúc này, anh Mạnh bám vào cần gạt nước của xe và yêu cầu đối tượng dừng phương tiện chấp hành việc kiểm tra. Tuy nhiên, các đối tượng vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện bỏ chạy trên đường cao tốc được khoảng 1 km thì đồng chí Mạnh bị ngã khỏi nắp capo xuống đường và bị bánh xe chèn qua người dẫn tới tử vong.

Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt giữ lái xe Trần Văn Dũng (SN 1989, trú tại xã Hồng kỳ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) và chủ xe Dương Đức Tuyển (SN 1998, ở thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, Bắc Giang). Hiện Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố các đối tượng trên về tội 'Giết người' theo Điều 123 (BHLS 2015).

Được biết, trước khi bị sát hại, anh Mạnh mang quân hàm Trung sĩ, công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động tỉnh Bắc Giang. Ngày 15/9, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định thăng hàm từ Trung sỹ lên Thượng sỹ đối với chiến sỹ cảnh sát cơ động Nguyễn Văn Mạnh.

Đối tượng Dương Đức Tuyển bị bắt giữ (ảnh TL)

Bình luận về vụ án này, luật sư Vũ Anh Tuấn (Đoàn luật sư Hà Nội) khẳng định, trong số các quyền nhân thân, quyền sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người là quyền tự nhiên, thiêng liêng và cao quý nhất, không một quyền nào có thể so sánh được. Vì vậy, người xâm phạm tới quyền này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

'Sự hy sinh của Thượng sĩ Mạnh đã để lại những tiếc thương vô hạn trong mọi tầng lớp nhân dân. Dư luận căm phẫn và mong Công an tỉnh Bắc Giang xử lý nghiêm minh các đối tượng. Theo đó, các đối tượng sẽ bị xử lý về hành vi giết người với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là giết người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân', luật sư Tuấn nói.

Theo luật sư Tuấn, giết người đang thi hành công vụ là cố ý gây ra cái chết cho người đang thực hiện một nhiệm vụ được cơ quan nhà nước hoặc tổ chức xã hội có thẩm quyền giao phó. Nhiệm vụ được giao phó có thể là đương nhiệm do nghề nghiệp quy định như: Cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân đang làm nhiệm vụ bảo vệ; thầy thuốc đang điều trị tại bệnh viện; thầy giáo đang giảng bài hoặc hướng dẫn học sinh tham quan nghỉ mát; thẩm phán đang xét xử tại phiên toà; thanh niên cờ đỏ, dân quân tự vệ đang làm nhiệm vụ bảo vệ trật tự ở nơi công cộng...

'Hành vi của các đối tượng là đáng lên án, việc Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố các đối tượng trên về tội 'Giết người' theo Điều 123 (BLHS 2015) là đúng quy định hiện hành. Nếu bị cáo buộc, các đối tượng sát hại Thượng sĩ Mạnh có thể chịu mức án cao nhất là tử hình', luật sư Tuấn phân tích.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

.......

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

Theo Bình Minh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/ke-dam-chet-thuong-si-canh-sat-co-dong-tai-bac-giang-doi-dien-hinh-phat-nao-2020091718221294.htm

Tags: Bắc Giang  |  Thượng sĩ  |  đối tượng  |  giết người  |  công an  |  công tác  |  Cơ động  |  công vụ  |  nhiệm vụ  |  Phòng Cảnh