Kế hoạch bí mật Kill Chain của Hàn Quốc để đáp trả Triều Tiên

Kill Chain là một chuỗi hoạt động quân sự của Hàn Quốc nhằm phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên nhưng chuyên gia hoài nghi tính hiệu quả của kế hoạch.

Tạp chí National Interest cho biết Hàn Quốc đang tập hợp lực lượng tên lửa đạn đạo, hành trình, không quân, thủy quân lục chiến nhằm vô hiệu hóa mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, nếu xảy ra chiến tranh.

Kế hoạch Kill Chain được thiết kế ngăn chặn cuộc tấn công ngay từ khâu chuẩn bị. Vậy Kill Chain là gì? Nó có thể ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân?

Theo Global Security, Kill Chain được sử dụng như một khái niệm quân sự liên quan đến cấu trúc một cuộc tấn công. Nó gồm trinh sát, xác định vị trí mục tiêu, theo dõi, lựa chọn vũ khí, công kích mục tiêu và đánh giá tác động sau tấn công.

Seoul đang tập trung hoàn thiện kho vũ khí riêng với các khả năng đặc biệt, bao gồm máy bay trinh sát không người lái Global Hawk, các thiết bị trinh sát/giám sát tầm xa, lực lượng đặc nhiệm, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Tiêm kích F-15K và tên lửa hành trình SLAM, mắt xích quan trọng trong kế hoạch Kill Chain của Hàn Quốc. Ảnh: Military Industry Daily.

Tiêm kích F-15K và tên lửa hành trình SLAM, mắt xích quan trọng trong kế hoạch Kill Chain của Hàn Quốc. Ảnh: Military Industry Daily.

Thông thường, máy bay trinh sát Global Hawk có thể là phương tiện đầu tiên phát hiện ra việc chuẩn bị tấn công hạt nhân. Dấu hiệu điển hình là việc di chuyển tên lửa đến địa điểm phóng, đoàn xe chở nhiên liệu.

Một cuộc di tản tầng lớp thượng lưu từ các thành phố, hoặc di chuyển các quan chức cấp cao vào hầm trú ẩn bên dưới Bình Nhưỡng có thể là một dấu hiệu khác. Dấu hiệu tấn công cũng có thể đến từ việc tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Triều Tiên tiến ra biển.

Khi các dấu hiệu trở nên rõ ràng hơn, Hàn Quốc sẽ kích hoạt kế hoạch Kill Chain. Lực lượng đặc nhiệm Hàn Quốc với sự hỗ trợ của Mỹ sẽ bí mật xâm nhập các địa điểm phóng tên lửa nghi ngờ. Các đơn vị này có thể tấn công phá hỏng tên lửa bằng vũ khí mang theo, hoặc tiến hành không kích bằng tên lửa hành trình.

Hỏa lực phía sau Kill Chain gồm các máy bay chiến thuật, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo. Không quân Hàn Quốc có khoảng 60 tiêm kích F-15, chiến đấu cơ tốt nhất bán đảo Triều Tiên. Nó có thể phóng tên lửa hành trình không đối đất AGM-84E SLAM, tầm bắn 273 km.

Một vũ khí không đối đất khác còn nguy hiểm hơn là tên lửa hành trình KEPD 350K Taurus do Đức sản xuất. Tên lửa này có tầm bắn tới 500 km, cho phép tấn công Bình Nhưỡng từ bên trong không phận Hàn Quốc.

Ngoài ra, Hàn Quốc còn sở hữu tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2B, tầm bắn 500 km và Hyunmoo-2C, tầm bắn 800 km, bao phủ toàn bộ bán đảo Triều Tiên. Tên lửa đạn đạo cho phép Hàn Quốc tấn công các căn cứ quân sự và cơ sở phóng tên lửa trên khắp Triều Tiên.

Tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2B rời bệ phóng trong một thử nghiệm. Ảnh: Yonhap.

Tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2B rời bệ phóng trong một thử nghiệm. Ảnh: Yonhap.

Hàn Quốc còn có tên lửa hành trình tấn công mặt đất Hyunmoo-3 phóng từ các xe phóng di động, hoặc tàu chiến với tầm bắn từ 500-1.500 km. Một khi Kill Chain được kích hoạt, hàng trăm tên lửa, máy bay sẽ hướng đến mục tiêu, cố gắng phá hủy tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhà phân tích Kyle Mizokami hoài nghi tính hiệu quả và khả thi của kế hoạch Kill Chain. Thông tin tình báo thu được có thực sự chính xác, họ có đủ bình tĩnh để xử lý thông tin, kết luận chính xác hay không về một cuộc tấn công sắp xảy ra.

Một khi Kill Chain được kích hoạt, nó sẽ là những loạt đạn đầu tiên cho cuộc chiến lần 2 trên bán đảo Triều Tiên. Một cuộc chiến không thể lường trước hậu quả, hàng trăm nghìn người dân 2 miền Triều Tiên có thể thiệt mạng, bán đảo sẽ bị tàn phá trong nhiều năm, áp lực để quyết định sẽ rất khó khăn.

Hàn Quốc đã chi hàng tỷ USD vào vũ khí dẫn đường chính xác và lực lượng đặc biệt để thực hiện cuộc tấn công vào một trong những quốc gia được bảo vệ tốt nhất thế giới. Ông Mizokami nhận xét đó là một quyết định táo bạo để chống lại mối đe dọa hạt nhân.

Theo Quốc Việt/Zing.vn

Tags: Kill Chain  |  Căng thẳng bán đảo Triều Tiên

Video bạn có thể quan tâm

Uy lực kho tên lửa Hàn Quốc dùng răn đe Triều Tiên

Theo Việt Hòa/Vnexpress