Kê phiếu tư vấn bên cạnh đơn thuốc cho bệnh nhân, Bệnh viện nói gì?

Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh xung quanh vấn đề kê phiếu tư vấn bên cạnh đơn thuốc cho bệnh nhân tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, trưa nay 18/9, bệnh viện đã có thông tin chính thức về vấn đề này.

PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương cho biết, ngày 2/5/2016, Bệnh viện đã có quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, thực hiện theo Thông tư 05/2016/TT-BYT ngày 29/2/2016 của Bộ Y tế. Theo quy định, bác sĩ không được kê Thực phẩm chức năng (TPCN) và mỹ phẩm vào đơn thuốc.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Lê Hữu Doanh, do đặc thù của chuyên ngành da liễu, việc sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm... rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh và đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như: bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc... cả ở Việt Nam và trên thế giới.

'Dược mỹ phẩm không phải là thuốc điều trị nhưng góp phần quan trọng vào việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về da tốt hơn'- Lãnh đạo BV thông tin.

PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương.

PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương.

Ngoài ra, một số sản phẩm dùng tại chỗ như: dầu gội trị gầu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da... đều là các sản phẩm hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như: trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến...

Hiện tại các sản phẩm này được xếp vào danh mục mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vì vậy, bác sĩ có thể kê các sản phẩm này cho người bệnh. Tuy nhiên các sản phẩm này không được đưa vào Đơn thuốc mà phải chuyển sang Phiếu tư vấn, đồng thời bác sĩ có giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị.

Về việc kê Thực phẩm chức năng (TPCN) được quy định cũng được thực hiện theo quy định của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế như: các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng... có tác dụng hỗ trợ điều trị cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc không đưa vào đơn thuốc mà đưa vào phiếu tư vấn; đồng thời tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị.

Phiếu tư vấn cho bệnh nhân có thông báo chi tiết hướng dẫn người bệnh trong việc điều trị.

Phiếu tư vấn cho bệnh nhân có thông báo chi tiết hướng dẫn người bệnh trong việc điều trị.

Để minh bạch trong việc kê đơn thuốc và TPCN, Bệnh viện đã thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và quy định kê đơn thuốc và TPCN, dược mỹ phẩm được tách riêng biệt thành 2 phiếu. Đồng thời bệnh viện cũng thông báo chi tiết ở mặt sau các phiếu tư vấn, khuyến cáo người bệnh 'cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sĩ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị'.

Theo D.Hải/SK&ĐS Link Gốc:           Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/ke-don-thuoc-n180353.html

Tags: đơn thuốc  |  Bệnh viện  |  điều trị  |  sản phẩm  |  người bệnh  |  bộ y tế  |  tác dụng  |  thực hiện  |  viêm da