Anh ruột truy sát cả nhà em gái

Kẻ vác dao truy sát gia đình em gái ở Thái Nguyên có thể phải đối diện án tử hình

Theo quan điểm của Luật sư Thơm nếu Bùi Xuân Hồng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi truy sát cả nhà em gái thì có thể phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình.

Bùi Xuân Hồng sau khi bị bắt. (Ảnh: FB)

Tối 14/9, tại tổ 14, phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng khi Bùi Xuân Hồng (SN 1956, trú tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên) cầm dao sang truy sát gia đình em gái khiến 1 người tử vong và 2 người khác bị thương.

Theo thông tin từ lãnh đạo UBND TP. Thái Nguyên, nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ án đau lòng trên được xác định do mâu thuẫn trong việc nợ nần giữa hung thủ và em gái.

Dưới góc độ pháp lý của vụ việc, trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ truy sát người thân trong gia đình với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng gây bất bình trong dư luận xã hội.

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ án này thường xuất phát từ những mâu thuẫn liên quan đến lợi ích vật chất.

Khu vực xảy ra vụ án mạng. (Ảnh: FB)

Việc mâu thuẫn này được tích tụ qua thời gian và ngày càng tăng lên cùng với sự bức xúc dẫn tới thiếu kiềm chế bản thân. Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, nếu các bên không lựa chọn giải quyết bằng pháp luật thì dễ bùng phát ra bằng việc sử dụng vũ lực.

Theo Luật sư Thơm: Mâu thuẫn về lợi ích vật chất kéo dài nếu không được giải quyết sẽ dẫn tới thù tức nhau thì tình nghĩa ruột thịt cũng đã không còn ý nghĩa.

Dưới góc độ pháp luật, dù có bất cứ mâu thuẫn nào liên quan đến lợi ích vật chất hoặc tinh thần thì cũng không được phép sử dụng vũ lực giải quyết.

Bởi lẽ, tính mạng con người là điều cao quý nhất của cuộc sống. Mọi tranh chấp về tài sản đều được giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự và tòa án là nơi đảm bảo quyền lợi cho các bên đúng theo quy định của pháp luật.

'Liên quan đến hành vi phạm tội của Bùi Xuân Hồng thấy rất có thể do mâu thuẫn tiền bạc, nghi phạm đã chuẩn bị hung khí hung khí đến nhà em gái để giải quyết.

Do bức xúc và thiếu kiềm chế, nghi phạm đã sử dụng hung khí là con dao để truy sát cả nhà em gái.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 1 người tử vong, 2 người chấn thương nặng đang cấp cứu tại Bệnh viện.

Xét hành vi của Bùi Xuân Hồng đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, n Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Đối với 2 nạn nhân dù không bị tử vong thì Hồng vẫn chịu trách nhiệm về tội 'Giết người' trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 BLHS...', Luật sư Thơm nói.

Luật sư Thơm cho biết thêm: Hành vi mang theo 1 khẩu súng từ nhà đến nhà em gái của Bùi Xuân Hồng nếu kết quả giám định súng thuộc vũ khí quân dụng thì nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội 'Tàng trữ vũ khí quân dụng' theo Điều 304 BLHS.

Trường hợp kết quả giám định súng không thuộc danh mục vũ khí quân dụng thì nghi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NNĐ-CP.

'Nếu nghi phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết nhiều người, có tính chất côn đồ thì phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình', Luật sư Thơm nêu quan điểm.

Trước đó, vào khoảng 18h 30 phút ngày 14/9, ông Bùi Xuân Hồng mang theo hung khí đến nhà em gái là bà Bùi Thị Hà (60 tuổi, trú phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên) để giải quyết mâu thuẫn.

Trong lúc nói chuyện, giữa 2 bên xảy ra xô xát, ông Hồng rút dao mang theo đâm trọng thương bà Hà và ông Nguyễn Văn Thịnh (65 tuổi, chồng bà Hà), anh Nguyễn Thành Vương (38 tuổi, con rể bà Hà).

Ngay sau đó, 3 nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa thành phố Thái Nguyên cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, bà Hà tử vong sau khi được chuyển đến bệnh viện. Hiện ông Thịnh và anh Vương đang được điều trị tại viện.

Theo Hoàng Hải/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/ke-vac-dao-truy-sat-gia-dinh-em-gai-o-thai-nguyen-co-the-phai-doi-dien-an-tu-hinh-20190915193021156.htm

Tags: anh giết em  |  anh truy sát gia đình em gái  |  anh truy sát gia đình em gái ở thái nguyên  |  án mạng ở thái nguyên  |  án mạng ở chùa hang thái nguyê

Video bạn có thể quan tâm

Bị chó truy sát, chuột liều mình nhảy xuống nước và cái kết đầy bất ngờ

Theo Kiều Trang/Đời sống & Pháp luật