Khả năng áp chế đặc biệt trên Su-34 mới của Nga

Bộ Quốc phòng Nga và hãng Sukhoi vừa ký hợp đồng cung cấp 20 chiếc cường kích Su-34 phiên bản mới với những khả năng đặc biệt.

Thông tin về gói hợp đồng mới được TASS cho biết hôm 8/6, thương vụ 20 chiếc Su-34 phiên bản mới với hàng loạt sự khác biệt với bản tiêu chuẩn chính thức được ký kết.

Những thay đổi trên phiên bản Su-34 đều được thực hiện dựa trên thực tế huấn luyện chiến đấu và kinh nghiệm tác chiến tại Syria. Trong đó thay đổi lớn nhất ở bản Su-34M thuộc về hệ thống điện tử.

Cường kích Su-34.

Những cuộc kiểm tra cuối cùng với Su-34M đã được hoàn tất trước khi kết thúc năm 2019. Sau khi xem xét và đánh giá, Không quân Nga quyết định mua lô đầu tiên với 20 chiếc Su-34M.

Theo những thông tin được tiết lộ, hệ thống tác chiến điện tử mới của Su-34 có tên mã SAP-518SM. Hệ thống này sẽ thay thế vào vị trí Khibiny hiện nay.

Hệ thống SAP-518SM được thiết kế dạng đầu nối (pod) và có hình dạng giống một quả ngư lôi. Hệ thống này thường được gắn ở đầu cánh của máy bay để tăng độ sống sót của chiến đấu cơ lên từ 25 đến 30 lần.

Nói về hệ thống khí tài mưới này, chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky cho biết, Nga đang thử nghiệm phiên bản mới của SAP-518SM - hệ thống có những tính năng chưa từng được biết đến trước đây.

Hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới SAP-518SM đủ khả năng bảo vệ hiệu quả các máy bay tấn công khác khỏi radar của quân địch và khắc phục tất cả nhược điểm của hệ thống Khibiny nguyên bản.

Theo vị chuyên gia này, hiện Su-34 đang được trang bị hệ thống tác chiến điện tử Khibiny - sản phẩm của Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến – Điện tử (KRET).

Hệ thống này được lắp trên đầu cánh máy bay, nhằm giúp nó tiến hành hoạt động đối kháng điện tử nhằm vào radar, các hệ thống tên lửa phòng không hay máy bay cảnh báo sớm.

Dù Khibiny làm việc khá hiệu quả nhưng hệ thống này chỉ bảo vệ được máy bay nào được trang bị, trong khi đó SAP-518SM sẽ bảo vệ cho cả nhóm máy bay chiến đấu gần đó.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/kha-nang-ap-che-dac-biet-tren-su-34-moi-cua-nga-3405554/

Tags: Su 34  |  Hệ thống  |  Máy bay  |  SAP 518SM  |  điện tử  |  tác chiến  |  phiên bản  |  chiến đấu  |  Su 34M