Khắc tinh mới của tên lửa hành trình Tomahawk Mỹ

Theo chuyên gia Nga, hệ thống laser chiến đấu thế hệ mới Peresvet của Nga sẽ trở thành sát thủ chống tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Nga bắt đầu trực chiến hệ thống vũ khí laser Peresvet

Theo giới chức lãnh đạo Quân đội Nga, nước này đã bắt đầu sử dụng tổ hợp laser Peresvet. Theo theo tờ báo của lực lượng vũ trang Nga Krasnaya Zvezda, các tổ hợp vũ khí laser thế hệ mới Peresvet bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trực chiến thử nghiệm từ ngày 1 tháng 12.

Tờ báo lưu ý rằng, việc trang bị cho các lực lượng vũ trang Nga loại vũ khí dựa trên các nguyên tắc vật lý mới (ONFP) bắt đầu vào năm 2017, trong khuôn khổ chương trình vũ khí quốc gia. Sau khi các tổ hợp laser này xuất hiện trong quân đội, sẽ tổ chức quá trình đào tạo sử dụng vũ khí cho các đơn vị quân đội và cho từng cá nhân bộ đội.

ONFP là một loại vũ khí mới, được chế tạo trên cơ sở tạo lập các quá trình vật lý và các hiện tượng mà trước đây chưa được sử dụng cho vũ khí thông thường như hỏa lực hay vũ khí lạnh hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt (ví dụ như hạt nhân, hóa học, vi trùng).

Thuật ngữ này mang tính tương đối vì trong nhiều trường hợp các mẫu ONFP được áp dụng những nguyên tắc vật lý nổi tiếng, còn 'mới' là bởi chúng được sử dụng trong lĩnh vực vũ khí.

Theo Krasnaya Zvezda, nhân viên quân sự của các đơn vị được nhận vũ khí mới nhất này sẽ trải qua quá trình tái đào tạo tại Học viện Không quân mang tên Mozhaisky và tại các doanh nghiệp công nghiệp, nơi họ sẽ nhận được kiến thức lý thuyết cần thiết và kỹ năng thực hành.

Tổ hợp laser này đã được Tổng thống Vladimir Putin giới thiệu vào ngày 1 tháng 3 năm 2018, khi ông phát biểu Thông điệp gửi nhân dân cả nước trước Hội đồng Liên bang. Khi đó, Peresvet được giới thiệu cùng với tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, tàu ngầm không người lái, tên lửa hành trình với động cơ hạt nhân, tổ hợp tên lửa siêu thanh Kinzhal của lực lượng không quân.

Peresvet có thể bắn hạ UAV, tên lửa hành trình

Theo hai chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov và Igor Korotchenko cho biết, hệ thống vũ khí laser chiến đấu Peresvet của quân đội Nga có 2 khả năng rất quan trọng là bắn hạ máy bay không người lái (UAV) và chống lại tên lửa hành trình tầm xa với độ chính xác cao Tomahawk của Mỹ.

Vũ khí laser Peresvet của Nga có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình Tomahawk

Ông Igor Korotchenko, giám đốc Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (CAMTO) hồi tháng 10 năm nay dã khẳng định, vũ khí lazer như tổ hợp Peresvet có thể tiêu diệt các máy bay không người lái chế tạo công nghiệp và thủ công.

'Trong điều kiện môi trường thuận lợi, khi không có sương mù, cũng không có bão cát, cũng như mưa, trong điều kiện lý tưởng, các tổ hợp laser như Peresvet đủ hiệu quả để tiêu diệt các mục tiêu giả lập như máy bay không người lái, trực thăng bay thấp - ông Korotchenko nói.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, ngoài các hạn chế về thời tiết, các hệ thống laser đòi hỏi các thiết bị điện với công suất cần thiết rất lớn nên có thể không dễ triển khai trên thực địa.

Một tính năng quan trọng thứ hai là nhờ laser mà hệ thống vũ khí này có thể đối phó hiệu quả với các phương tiện tấn công đường không hiện đại, vũ khí có độ chính xác cao hoặc thiết bị trinh sát sử dụng thiết bị quang - điện tử, chuyên gia Alexei Leonkov cho biết.

Theo chuyên gia Leonkov, các thiết bị điện tử bức xạ mạnh thường nhanh chóng bị hư hại, nhưng Peresvet sẽ làm mù vũ khí của kẻ địch một cách chắc chắn và trong thời gian dài.

Ví dụ như để xác định mục tiêu, tên lửa Mỹ Tomahawk sẽ tìm kiếm nó một cách trực quan, định hướng bằng bản đồ địa hình đã được số hóa, đưa vào bộ nhớ tự động điều khiển. Nếu ngay trong thời điểm này, một tổ hợp như Peresvet tác động đến nó, việc tìm kiếm ngay lập tức dừng lại. Khi mục tiêu bị mất, Tomahawk sẽ tự hủy, ông Leonkov nói.

Như vậy là mặc dù không có những tuyên bố ồn áo nhưng Nga đã âm thầm phát triển và nhanh chóng biên chế những hệ thống vũ khí laser thực sự, đã hình thành khả năng chiến đấu chứ không còn đơn thuần là các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Với những phân tích được nêu trên, rõ ràng là ngoài các hệ thống phòng không tầm gần như Pantsir-S, Tor-M2E, tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ lại tiếp tục gặp phải một khắc tinh mới rất nguy hiểm.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/khac-tinh-moi-cua-ten-lua-hanh-trinh-tomahawk-my-3370632/