Khai thác dầu thô giảm 5,4% so với cùng kỳ

Tính chung 8 tháng đầu năm 2019, sản lượng dầu thô khai thác ước đạt 8,9 triệu tấn, giảm 5,4% so với cùng kỳ năm 2018, theo tin từ Bộ Công thương.

Theo nhận định của Bộ Công thương, kinh tế thế giới trong 8 tháng đầu năm 2019 tiếp tục có nhiều biến động khi tăng trưởng chậm lại nhanh hơn so với dự kiến, rủi ro và bất ổn gia tăng, nhất là xung đột thương mại, điều chỉnh chính sách giữa các nước lớn và những biến động trên thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế.

Ở trong nước, tình hình kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm tiếp tục chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo.

Tuy nhiên cũng vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức: khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tiếp tục gặp khó khăn do phải đối mặt với dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi và tình hình thời tiết khắc nghiệt.

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp. Trong dài hạn, dự báo những khó khăn trong kiềm chế tái bùng phát dịch, khoanh vùng dập dịch cũng như khả năng tái đàn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới các hộ chăn nuôi trong cả nước.

Trong khi đó, nhiều tỉnh đang phải đối mặt với hậu quả của thiên tai, chủ yếu là hiện tượng bão, mưa lớn và hạn hán cục bộ.

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 và các Nghị quyết khác của Chính phủ, trong 8 tháng đầu năm 2019, Bộ Công Thương cho biết, đã tích cực và triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết, chủ động đề ra chương trình hành động và các giải pháp trọng tâm trong chỉ đạo để thực hiện, một số kết quả đạt được như: Sản xuất công nghiệp tiếp tục xu hướng tăng trưởng khá.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 8 ước tăng 5,4% so với tháng trước và tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành khai khoáng tăng cao 14,4% do khai thác than và khai thác quặng kim loại tăng mạnh; ngành chế biến, chế tạo tăng 10,3%; sản xuất và phân phối điện tăng 10,3%; cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,6%.

Tính chung 8 tháng năm 2019, IIP ước tính tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 10,8% của cùng kỳ năm 2018 nhưng cao hơn mức tăng 8,2% và 7,2% của cùng kỳ năm 2017 và năm 2016.

Trong đó, ngành khai khoáng tăng 2,5%, ngành chế biến, chế tạo tăng 10,6% (cùng kỳ năm trước tăng 13,1%); ngành sản xuất và phân phối điện tăng 10,2%; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,4%.

Về khai thác dầu thô, sản lượng khai thác dầu thô tháng 8 ước đạt 1,1 triệu tấn, giảm 5,4% so với cùng kỳ năm 2018. Tính chung 8 tháng đầu năm 2019, sản lượng dầu thô khai thác ước đạt 8,9 triệu tấn, giảm 5,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Về khai thác than, trong 8 tháng đầu năm 2019, sản lượng than sạch ước đạt 31,58 triệu tấn, tăng 14% so với cùng kỳ.

Về nhóm ngành sản xuất và phân phối điện, tiếp tục duy trì tăng trưởng tốt ở mức 10,2% (cùng kỳ tăng 10,4%), bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng của nhân dân.

Trong 8 tháng đầu năm 2019, ngành điện gặp rất nhiều khó khăn do nhu cầu điện tăng trưởng cao, đặc biệt có nhiều đợt nắng nóng trên diện rộng, trong khi đó hệ thống điện hầu như không có dự phòng về nguồn điện.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan khô hạn kéo dài và hiện tượng El Nino nên năm nay, các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông thuộc các tỉnh phía Bắc cũng như một số lưu vực ở miền Trung và Nam đều có lượng nước về thấp hơn trung bình nhiều năm.

Cùng với việc nước về các hồ kém, hiện tượng El Nino còn kéo theo nền nhiệt độ miền Bắc và Trung luôn duy trì ở mức cao, hệ quả khiến nhu cầu sử dụng điện cũng tăng theo.

Mặc dù vậy, ngành điện đã có nhiều cố gắng nỗ lực đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của cả nước và sinh hoạt của nhân dân tại các địa phương, các sự kiện chính trị xã hội. Hệ thống điện được vận hành an toàn, ổn định đáp ứng nhu cầu điện trên toàn quốc, đặc biệt là trong các đợt nắng nóng.

Theo Dân Sinh

Tags: khai thác  |  sản lượng  |  Năm 2018  |  sản xuất  |  dầu thô  |  tiếp tục  |  đối mặt  |  Trong khi  |  khó khăn  |  tình hình