Khám phá nền ẩm thực phong phú của Cộng hòa Síp

Ẩm thực Cộng hòa Síp là sự kết hợp giữa ẩm thực Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập truyền thống, vì vậy, không ngạc nhiên khi đây là một quốc gia có ẩm thực địa phương vô cùng phong phú.

1. Halloumi

Halloumi.

Đây có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất của Cộng hoà Síp, lan tỏa mạnh mẽ tại châu Âu và vùng Trung Đông. Phần bơ được kết hợp giữa sữa cừu, sữa dê và pho mát. Halloumi có thể được nướng, chiên hoặc dùng lạnh với những lát dưa leo xắt mỏng - món ăn hoàn hảo cho mùa hè.

2. Stifado

Stifado.

Stifado được chuẩn bị với hành và ngập trong rượu vang. Thịt bò thường được nấu với quế và đinh hương để tạo độ ngọt trong nhiều giờ, thường ăn kèm với cơm và lúa mì tấm.

3. Koupepia và gemista

Koupepia và gemista.

Món này là tổng hòa của thịt xay, hành, cà chua và một số loại thảo dược khác. Sau đó, tất cả sẽ được gói trong lá nho đỏ. Koupepia thường được làm thành nhiều mẻ lớn, thậm chí có thể giữ lạnh để dùng sau. Các loại rau được dùng kèm được gọi là gemista, bao gồm cả dưa leo, tiêu.

4. Souvla

Souvla.

Souvla bao gồm nhiều xâu thịt nướng trên than hồng, còn có tên gọi khác là foukou tại Hy Lạp. Thịt phải là thịt vai hoặc cổ của cừu, heo hoặc gà. Đây là món thịt trứ danh nhất của Cộng hoà Síp và người dân nơi đây thường dùng làm món chính mỗi khi tụ họp bạn bè, người thân. Có thể ăn kèm với khoai tây và salad.

5. Makaronia tou fournou

Makaronia tou fournou.

Những sợi mì pasta dạng ống, xốt béchamel (làm từ bột trắng và sữa) và thịt heo trộn với cà chua là những nguyên liệu chính của món này. Một lớp bơ mỏng phủ trên bề mặt để tạo độ giòn cho món ăn. Món này thường được chế biến trong chảo lớn và cũng dùng kèm salad.

6. Thịt hầm Moussaka

Thịt hầm Moussaka.

Món thịt hầm Moussaka có công thức được truyền từ đời này qua đời khác. Đây là một món ăn mang đậm hương vị Địa Trung Hải với nhiều lớp cà tím và thịt cừu, phủ trong nước sốt béchamel – nước sốt trắng làm từ bơ và bột được nấu trong sữa.

Công thức phổ biến để làm nên món thịt hầm Moussaka là cà tím và cà chua nướng tỏi, thịt bò, hành tây, khoai tây và nấm. Rồi sau đó sẽ rắc thêm pho mát bò, đổ nước sốt bechamel lên trên.

7. Thịt viên Sheftalies

Thịt viên Sheftalies.

Thịt viên Sheftalies là một mói ăn phổ biến tại Cộng hoà Síp làm từ thịt, thường là thịt lợn, thịt xông khói và thịt cừu. Những loại thịt này được làm thơm bằng hành tây đỏ băm nhỏ, rau mùi tây, hạt tiêu đen và muối.

Thịt Sheftalies có hình thù và cách ăn kẹp vào bánh mỳ giống xúc xíc. Tuy nhiên, chúng không được nhồi vào ruột động vật mà được thay thế bằng mỡ caul (hay crépine) – màng bao quanh dạ dày của thịt lợn hoặc thịt cừu.

Theo Nhật Minh/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/kham-pha-nen-am-thuc-phong-phu-cua-cong-hoa-sip-109534.html

Tags: ẩm thực  |  cà chua  |  nước sốt  |  thịt cừu  |  Thịt hầm  |  Cộng hoà  |  hành tây  |  Công thức  |  thịt bò  |  Thịt viên