Khẩn cấp kêu gọi hiến nhóm máu O

Từ nay đến hết tháng 2/2019, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tới 90.000 đơn vị máu, trong đó cần 40% là đơn vị máu nhóm O. Nhưng theo danh sách hiến máu, Viện mới có được 75.000 đơn vị máu.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa phát ra lời kêu gọi người dân tham gia hiến máu cứu người, đặc biệt là nhóm máu O do sự thiếu hụt của nhóm máu này trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Từ nay đến hết tháng 2/2019, Viện cần tới 90.000 đơn vị máu, trong đó cần 40% là đơn vị máu nhóm O. Thế nhưng: “Hiện nay theo danh sách hiến máu, Viện mới có được 75.000 đơn vị máu và chúng tôi đang cần sự chung tay từ cộng đồng để có đủ 90.000 đơn vị máu để phục vụ trong dịp cuối năm, trước trong và sau Tết nguyên đán', TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết.

Ảnh minh họa

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đang cung cấp máu cho 160 bệnh viện trên toàn miền Bắc, với trung bình mỗi ngày 1.500 đơn vị máu đề phục vụ khám chữa bệnh. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Tình trạng khan hiếm nhóm máu O vẫn xảy ra tại nhiều địa phương trên cả nước như Tuyên Quang, Thanh Hoá, Bình Định, Lâm Đồng… Nhiều bệnh nhân mòn mỏi chờ máu, một số bệnh viện tại Hà Nội đã phải vận động người nhà bệnh nhân có nhóm máu O tham gia hiến máu.

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: 'Mặc dù các cơ quan, đơn vị và cộng đồng đã có nhiều nỗ lực để tổ chức các ngày hiến máu và vận động những người nhóm O tham gia hiến máu, tuy nhiên lượng máu nhóm O tiếp nhận được còn chưa đáp ứng được nhu cầu. Chính vì thế, chúng tôi kêu gọi những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu ngay, đặc biệt khi các lịch hiến máu ngay trước và sau kỳ nghỉ lễ 2/9 giảm'.

Tháng 12 và tháng 1, mỗi tháng Viện cần 30.000 - 35.000 đơn vị máu. Riêng tháng 2 (tháng có Tết Nguyên đán), Viện cũng cần 20.000 - 25.000 đơn vị máu.

Trong năm 2018, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận trên 323.000 đơn vị máu, cao hơn khoảng 10% so với năm 2017. Trong đó, tỷ lệ đơn vị máu hiến trên 250ml đạt trên 60%, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại trên 50% và 99% số lượng máu được tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện.

Trong số máu tiếp nhận đó có 65,3% từ Hà Nội. Phần còn lại là từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Nhiều thời điểm khan hiếm Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phải tiếp nhận máu từ các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên như: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Phú Yên… để cung cấp đáp ứng nhu cầu máu cho điều trị của các bệnh viện.

Dự kiến năm 2019, Viện sẽ tiếp nhận được tối thiểu 350.000 đơn vị máu. Lãnh đạo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và chia sẻ của cộng đồng trong việc phối hợp vận động và tổ chức hiến máu.

Theo V.H (t/h)/Thời Đại

Tags: Nhóm máu  |  Trung ương  |  Viện Huyết  |  hiến máu  |  Truyền máu  |  tiếp nhận  |  Tết Nguyên đán  |  vận động  |  cộng đồng