Khi triệu cây xanh là triệu câu chuyện về cảm hứng tích cực cho cuộc sống

Người ta hay nói, một cây làm chẳng nên non, nhưng triệu cây góp sức sẽ… làm nên chuyện. Mỗi cây xanh được gieo trồng rồi vươn cao đều có những có những 'câu chuyện' mà mỗi chúng ta có thể nhìn thấy từ đó giá trị và nguồn cảm hứng tích cực cho cuộc sống này.

Cây xanh nơi đô thị - chuyện 'phi thường' giữa 'đời thường'

Có thể bạn chưa từng nghĩ rằng, ngay tại thành phố khói bụi nơi chúng ta đang sống và làm việc mỗi ngày, lại đang sở hữu 'cỗ máy xanh khổng lồ' giúp lọc và làm mát không khí. Điều đặc biệt là chúng hoàn toàn miễn phí, cực kỳ hiệu quả.

Vì theo ước tính với một cây xanh trưởng thành không chỉ có thể hấp thụ được khoảng 22,7kg khí CO2/năm, mà đồng thời còn sản sinh ra 2,721kg khí O2 đáp ứng được nhu cầu về khí O2 cho khoảng 2 người. Ngoài ra, với mỗi cây có chiều cao 25-30m có thể cung cấp bóng mát và thoát hơi nước khoảng 378,5 lít vào không khí mỗi ngày, tương đương với hiệu quả làm lạnh của 10 máy điều hòa sử dụng 20h/ngày.

Với tình hình đô thị hóa ngày càng nhanh, không gian sống của con người cũng dần bị bó hẹp giữa những khối bê tông, sắt thép, xa dần với thiên nhiên. Đây không còn là chuyện của tương lai nữa vì ngay lúc này, chúng ta có thể thấy rõ rằng trẻ em, con cái mình ngày càng ít được tiếp xúc với thiên nhiên và tận hưởng những không gian xanh so với thế hệ chúng ta trước đây.

Câu chuyện về một hành trình xanh đã được bắt đầu cách đây gần 10 năm. Hơn 250 cây giáng hương đầu tiên trong tổng cộng 400 cây xanh đã được một chương trình có tên 'Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam' đem về trồng tại khu vực Xa lộ Hà Nội (TP.HCM) để đánh dấu sự khởi đầu của chương trình này trên khắp đất nước với mục tiêu 'trồng 1 triệu cây xanh' cho Việt Nam. Từ sự khởi đầu xanh đó, những hàng cây đã lan tỏa đến nhiều thành phố khác, góp thêm sức cho những 'cỗ máy xanh' của đô thị được phát triển, mang đến màu xanh, không khí trong lành và cả một không gian sống với tinh thần thoải mái hơn cho người dân thành phố.

Chuyện kể của những 'dũng sĩ xanh' chắn sóng, chắn cát

Ngập mặn, xâm nhập mặn là hiện tượng xuất hiện nhiều tại các địa phương ven biển, thường đi kèm với xói lở bờ biển, thiên tai gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh kế của người dân. Từ nhiều năm trở lại đây, tại nhiều vùng ở Cà Mau, Bà Rịa Vũng Tàu và các địa phương khác đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực khi những rừng đước, sú, vẹt… bắt đầu vươn mình lớn lên.

Cho những ai chưa biết thì đước là loại cây không cần chăm bón, không cần đất đai phì nhiêu, nhưng vẫn sinh sôi nảy nở và thích nghi với điều kiện của vùng ngập mặn. Từ trên cao, những hàng đước tạo nên thảm lá xanh rì, rậm rạp, rễ cây thì đan xen chắn chắc, bám trụ giữ đất, lọc nước với một sức sống kiên cường, mạnh mẽ.

Anh Nguyễn Văn Tuyến phấn khởi chia sẻ rằng môi trường và cuộc sống đã được cải thiện đáng kể trong lúc dẫn chúng tôi đi qua những rừng đước tại khu vực ven sông Chà Và, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Rừng đước này đã được trồng cách đây 3 năm theo chương trình của Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam được Bộ Tài nguyên & Môi trường cùng Vinamilk thực hiện.

Cũng chịu ảnh hưởng bởi quá trình biến đổi khí hậu, tại những địa phương như Bình Định lại là tình trạng hoang mạc hóa diễn ra trên quy mô rộng. Nhằm cải thiện vấn đề này, 110.000 cây phi lao, hoa đại, lộc vừng, keo lai… với những đặc tính phù hợp đất cát khô cằn đã được Vinamilk và Quỹ trao đến với người dân của tỉnh nhằm góp phần thay đổi diện mạo nơi đây.

Cây gây rừng, cây cùng người dân làm kinh kế

Là một người dân được giao cây giống để trồng rừng, làm kinh tế, chị Nông Thị Tám (tỉnh Bắc Kạn) phấn khởi cho biết dự kiến trong vòng 6-7 năm nữa, sản lượng thu hoạch được sẽ mang lại cho chị từ 70-80 triệu đồng trên diện tích cây chị đang trồng. 'Người dân chúng tôi sinh sống ở vùng đồi núi nên chủ yếu phát triển về nghề rừng, được sự hỗ trợ từ Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Công ty Vinamilk không chỉ giúp tăng được thu nhập cho gia đình tôi từ việc chăm sóc và trồng rừng, mà còn góp phần phủ xanh được đất trống, đồi núi trọc của địa phương' - chị Tám chia sẻ.

Bên cạnh trồng cây ở các đô thị, ở vùng bị tác động của biến đổi khí hậu thì những năm vừa qua, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và Vinamilk đã hỗ trợ cho người dân tại các tỉnh Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bình Định để kết hợp trồng rừng và làm kinh tế. Đến nay, gần 320.000 cây giống keo và lát hoa đã được giao cho người dân. Mô hình trao tặng cây giống cho người dân của Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh không chỉ hỗ trợ sinh kế cho người dân các vùng khó khăn mà chính họ sẽ trở thành những người chăm sóc, bảo vệ rừng.

Cầu nối hướng đến tương lai và tri ân lịch sử

Trồng cây chưa bao giờ là việc của một ngày, một người mà đó là sự tiếp nối của nhiều thế hệ. Những gì chúng ta làm hôm nay là để bảo vệ cuộc sống, môi trường của thế hệ mai sau và cũng phải có sự chung tay tiếp nối của những thế hệ sau thì môi trường ấy mới giữ được màu xanh.

Bởi vậy, việc khuyến khích trồng cây xanh cần được duy trì thường xuyên và hưởng ứng trong nhiều nhà trường. Trong không khí náo nức của ngày tựu trường năm học mới 2020, nhiều mảng xanh đã được nhân rộng tại nhiều cơ sở giáo dục tại Hà Nội, Quảng Nam, TP.HCM… mang theo ý nghĩa giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu thiên nhiên, môi trường, đồng thời lan tỏa tinh thần ấy đến bạn bè, mọi người xung quanh.

Không chỉ vậy, khi những cây xanh còn là cầu nối thế hệ trẻ với những giá trị của lịch sử, để chúng ta biết trân trọng, tri ân những người đã đi trước. Từ những địa danh lịch sử như Đồi Độc Lập (Điện Biên), cây xanh đã được Vinamilk mang đến với những khu di tích lịch sử mang nhiều ý nghĩa tinh thần đặc biệt ở Cao Bằng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định, Bến Tre,… Mỗi cây xanh được trồng, chăm sóc giúp tôn tạo cảnh quan đều gửi gắm thông điệp tri ân đến thế hệ người đi trước và mong muốn lan tỏa những hành động đẹp đến với thế hệ trẻ.

Theo một cuộc điều tra hệ sinh thái lớn được công bố trên tạp chí Nature, con người đã hủy hoại tới 46% lượng cây xanh trên thế giới để phục vụ cho các nhu cầu của mình và có vẻ nhu cầu ấy sẽ là vô tận. Trân trọng, gìn giữ, lan tỏa những mảng xanh tự nhiên, mỗi cây xanh sẽ kể cho chúng ta một câu chuyện của cuộc sống, con người về những giá trị sống tích cực. Tất cả điều đó muốn có được đều cần sự chung tay của chúng ta.

Năm 2020, Vinamilk và Quỹ đặt mục tiêu sẽ hoàn thành hành trình trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam. Bạn có thể chung tay góp cây thông qua chương trình 'TRIỆU CÂY VƯƠN CAO CHO VIỆT NAM XANH' do Vinamilk phát động ngay hôm nay. Cụ thể, với mỗi bài chia sẻ và hình ảnh của bạn, gia đình bạn về cây xanh hoặc kể về lối sống xanh… trên Facebook cá nhân kèm 2 hashtag #Vinamilk #TrieuCayVuonCaoChoVietNamXanh, Vinamilk sẽ thay bạn đóng góp 2 cây xanh thông qua Quỹ.

Tìm hiểu thông tin chi tiết và tham gia ngay TẠI ĐÂY.

Theo Ánh Dương/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/khi-trieu-cay-xanh-la-trieu-cau-chuyen-ve-cam-hung-tich-cuc-cho-cuoc-song-42020301085035609.htm

Tags: Việt Nam  |  Quỹ 1  |  Bình Định  |  Bắc Kạn  |  25 30m  |  Năm 2020  |  Bến Tre  |  Quảng Bình  |  Hà Tĩnh