Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Khó cho thỏa thuận 50-50, Mỹ và Trung Quốc cần cơ hội nào gỡ rối?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không thể đạt được 50-50 giữa hai bên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, mức thuế áp vào các mặt hàng của Trung Quốc có thể khiến các công ty tại Trung Quốc di dời quá trình sản xuất ra khỏi Trung Quốc đến các quốc gia khác của châu Á.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh:reuters

Trong một phỏng vấn trên Fox News Channel vào tuần trước được phát sóng trực tiếp vào tối Chủ nhật (19/5) cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã có thỏa thuận rất mạnh mẽ và hai bên đã thay đổi. Và tôi nói rằng điều này sẽ đồng nghĩa với việc áp mức thuế vào các mặt hàng của Bắc Kinh".

Không có thêm đàm phán thương mại giữa các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc từ khi vòng đám phán cuối cùng kết thúc vào ngày 10/5 – đúng ngày Tổng thống Trump nâng mức thuế vào các mặt hàng Trung Quốc lên 200 tỉ đôla, tăng 10%.

Tổng thống Trump đã thúc đẩy nỗ lực sau khi Trung Quốc lên tiếng thực hiện các đàm phán nhằm tìm kiếm nỗ lực thay đổi lớn trong thảo thuận mà các quan chức Mỹ cho biết đã thông nhất.

Ngay sau đó, Trung Quốc lại lập luận lại rằng các đàm phán nhằm kết thúc chiến tranh thương mại trong 10 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là điều khó có thể xảy ra sớm.

Trong một cuộc phỏng vấn trên fox news, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ vẫn tiếp tục giữ mức thuế áp dụng vào các mặt hàng của Trung Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Trump nói thêm rằng, ông tin tưởng Trung Quốc sẽ có thỏa thuận với Mỹ trong bối cảnh hiện tại.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nói rằng, ông đã nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình trước khi các vòng đàm phán gần đây gợi ý khả năng đàm phán để đạt được 50-50 là không thể giữa hai nước.

Trước đó, bà Susan Thornton, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương nói rằng, cả hai bên đã đồng ý khung thời gian thực hiện các thay đổi nhằm đạt được thỏa thuận cuối cùng. Tuy nhiên, người Mỹ muốn đạt được các vấn đề cụ thể nhằm chắc chắn cho tiến trình đi đến thỏa thuận.

"Tôi đã nghe rằng, có một văn bản mà Mỹ đã đưa cho Trung Quốc, nhấn mạnh các cam kết trong một số các khía cạnh chắc chắn nhưng dường như không được chấp thuận từ phía Bắc Kinh", bà Susan Thornton nói trên tờ scmp.

Theo Hồng Nhung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/kho-cho-thoa-thuan-50-50-my-va-trung-quoc-can-co-hoi-nao-go-roi-20190520154251869.htm