Kho chứa Pantsir-S1 của Syria bị Israel phá hủy?

Tại Syria, khu nhà kho chứa hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 đã bị tên lửa của máy bay chiến đấu Israel phá hủy trong trận không kích gần đây.

Trang thông tin Al Masdar News cho biết, do hậu quả từ cuộc tấn công được chiến đấu cơ của Không quân Israel (IAF) thực hiện nhằm vào lãnh thổ Syria, toàn bộ khu nhà kho tại một căn cứ không quân đã bị phá hủy hoàn toàn.

Đáng chú ý hơn, các hệ thống phòng không được Quân đội chính phủ Syria (SAA) lưu trữ khá nhiều tại đây, trong đó có thể bao gồm cả các hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp Pantsir-S1 do Nga chế tạo đã được đưa vào sử dụng trong biên chế SAA.

'Israel đã phản ứng nóng với trận pháo kích qua biên giới, do đó một cuộc tấn công mạnh mẽ đã được phát động ở phía Tây và phía Nam Damascus, dẫn đến việc phá hủy một số cơ sở quân sự, bao gồm cả kho tàng của Syria, nơi các hệ thống phòng không và tên lửa được lưu trữ', báo cáo của Al Masdar News.

Một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Pantsir-S1 của Syria bị Israel phá hủy

Ấn phẩm tiếng Arab đã nói rằng đó là hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 bị phá hủy. Tuy nhiên thực tế là cho đến thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng xác thực về việc này, có nguồn tin khác cho rằng đó chỉ là pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 Shilka mà thôi.

Chi tiết đáng chú ý nữa nằm ở việc trước kia khi các hệ thống Pantsir-S1 của Quân đội Syria bị phá hủy thì đều có hình ảnh được truyền trực tiếp về sở chỉ huy của Không quân Israel, tuy nhiên lần này chưa thấy diễn biến trên.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, có thể trong trận tấn công này phía Israel đã không sử dụng máy bay không người lái cảm tử Harop nên thiếu hình ảnh, hoặc đơn giản hơn là họ chưa muốn công bố vào thời điểm hiện tại.

Cho tới thời điểm này chưa có bằng chứng Israel đã diệt thêm được tổ hợp Pantsir-S1 của Syria

Sau trận không kích trên, phía Nga tỏ ra rất tức giận và tuyên bố rằng họ đã tăng cường năng lực phòng không cho Quân đội Syria và đưa ra lời thách thức Tel Aviv tấn công vào Damascus thêm một lần nữa.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Naftali Bennett cũng cho biết rằng không quân nước này sẽ đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm dứt điểm hoàn toàn lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đang đóng quân trên lãnh thổ Syria.

Dự kiến trong tương lai gần sẽ diễn ra những cuộc giao tranh cực kỳ ác liệt, thậm chí chưa có tiền lệ giữa Không quân Israel và lực lượng phòng không Quân đội chính phủ Syria với sự góp mặt lần đầu của S-300PM nâng cấp.

Theo Tùng Dương/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/kho-chua-pantsir-s1-cua-syria-bi-israel-pha-huy-3392584/

Tags: Pantsir S1  |  phá hủy  |  phòng không  |  hệ thống  |  tên lửa  |  không quân  |  tấn công  |  quân đội  |  thời điểm  |  Quân sự