Cập nhật tình hình Covid-19

Khó có chuyện hoãn Thế vận hội lần nữa

Để tổ chức Olympic Tokyo 2020 bằng mọi giá, Chính phủ Nhật Bản mới đây tuyên bố sẽ tiếp tục có các gói hỗ trợ tài chính cho Ủy ban Olympic nước này.

Trả lời các hãng thông tấn hôm 15-9, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) John Coates đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản khi quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo 2020 bằng mọi giá. Các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 như cấm tụ tập đông người và giãn cách xã hội sẽ được thực hiện trong thời điểm diễn ra Thế vận hội, dự kiến từ ngày 23-7 đến 8-8-2021.

Việc Thế vận hội Tokyo bị hoãn một năm do dịch Covid-19 đã khiến Nhật Bản thiệt hại nhiều tỷ USD. Phía IOC cũng phát sinh nhiều việc khiến lãnh đạo tổ chức này đau đầu. Ví như IOC phải đàm phán lại các điều khoản thuê 43 khách sạn ở Tokyo để chuẩn bị cho Thế vận hội vào năm sau. Trong khi dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát trở lại ở một số quốc gia, điều khiến lãnh đạo IOC lẫn Chính phủ Nhật Bản lo lắng là một số nơi kiểm soát, phòng ngừa rất tốt Covid-19 nhưng một số nơi dịch bệnh này lại không được kiểm soát. Do đó, Chính phủ Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống Covid-19. 

Làng VĐV Olympic Tokyo 2020 được xây trong vịnh Tokyo, gồm 24 tòa nhà. Ảnh: ASAHI.

Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Seiko Hashimoto cho biết: 'Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã lên mọi kịch bản chuẩn bị cho đại hội. Các đội tuyển thể thao Nhật Bản cũng đang háo hức tập luyện. Chúng tôi ưu tiên tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống dịch Covid-19'.

Việc hoãn Thế vận hội sang năm sau còn khiến chủ nhà Nhật Bản và IOC phải đàm phán lại gia hạn hợp đồng quảng cáo, tài trợ, các gói truyền hình độc quyền... Cũng có ý kiến cho rằng nếu như dịch Covid-19 đến hè năm sau vẫn chưa được kiểm soát thì không nên tổ chức Olympic Tokyo 2020, vì như vậy là quá mạo hiểm. Nhưng mới đây, ông John Coates đã phát biểu: 'Olympic chỉ không được tổ chức khi có chiến tranh xảy ra. Còn bằng mọi giá, IOC và Nhật Bản sẽ nỗ lực tổ chức Thế vận hội Tokyo 2020'. Ông John Coates cũng cho biết IOC sẽ chi 800 triệu USD để hỗ trợ các liên đoàn thể thao quốc tế, các ủy ban Olympic quốc gia vốn đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo số liệu IOC đưa ra, Olympic Tokyo 2020 dự kiến sẽ thu hút 11.000 VĐV đến từ 206 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, còn có 5.000 HLV, lãnh đạo đội cùng 60.000 tình nguyện viên tham dự vào đại hội thể thao lớn nhất thế giới này.

Mới đây, Chủ tịch IOC Thomas Bach khẳng định: 'Chính phủ Nhật Bản đang dồn toàn lực cho Olympic Tokyo 2020. Đây là đại hội thể thao được chuẩn bị chu đáo nhất mà chúng tôi từng thấy, các địa điểm thi đấu đã hoàn thành, làng VĐV thật tuyệt vời, giao thông thuận tiện, mọi thứ đều ổn'.

Giám đốc điều hành Thế vận hội Tokyo 2020 Toshiro Muto cho hay ban tổ chức hy vọng sẽ tránh được việc VĐV thi đấu mà không có khán giả cổ vũ. Người dân Nhật Bản mong muốn được hòa mình vào bầu không khí cuồng nhiệt của Thế vận hội. Mọi sự chậm trễ hay trì hoãn Thế vận hội thêm lần nữa sẽ khiến gia tăng chi phí và các tổn thất không thể đong đếm'.

Theo VŨ THU/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/the-thao/quoc-te/kho-co-chuyen-hoan-the-van-hoi-lan-nua-635341

Tags: tổ chức  |  Chính phủ  |  Thế vận hội  |  Olympic Tokyo 2020  |  thể thao  |  chuẩn bị  |  Đại hội  |  quốc gia