Khoa học gia 15 tuổi được tạp chí Time vinh danh 'Nhân vật nhí của năm' 2020

Khoa học gia 15 tuổi Gitanjali Rao đã được tạp chí Time vinh danh là 'Nhân vật nhí của năm' 2020.

The Guardian đưa tin, Gitanjali Rao - cô bé khoa học gia kiêm nhà phát minh 15 tuổi, đã được tạp chí Time (Mỹ) vinh danh là 'Kid of the Year' (Nhân vật nhí của năm). Đây cũng là lần đầu tiên tạp chí Time có hạng mục này kể từ năm 1927.

Khoa học gia 15 tuổi Gitanjali Rao được tạp chí Time vinh danh là 'Nhân vật nhí của năm' 2020. (Ảnh: Time)

Cụ thể, Time đã phối hợp với Nickelodeon đã thực hiện một thay đổi đặc biệt trong năm nay: thay vì chỉ chọn ra 'Nhân vật của năm', Time giờ đây có cả hạng mục 'Nhân vật nhí của năm', như một sự nhìn nhận vai trò của lớp thế hệ trẻ ở Mỹ.

Gitanjali Rao đã vượt qua hơn 5.000 ứng viên ở Mỹ, có độ tuổi từ 8-16, để lọt vào danh sách 5 ứng viên cuối cùng và giành chiến thắng.

(Ảnh: Time)

Gitanjali Rao đến từ thành phố Denver, bang Colorado của Mỹ. Khoa học gia 15 tuổi được tạp chí Time vinh danh là người đã sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề trong xã hội như nước uống bị nhiễm độc, nghiện thuốc giảm đau thuộc và bạo lực mạng.

Theo đó, cô bé đã sáng chế ra một thiết bị có thể phát hiện chì trong nước uống, và một ứng dụng cùng tiện ích mở rộng trên Chrome sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện hành vi bắt nạt trên mạng.

Gitanjali Rao nói rằng cô bé hi vọng bản thân có thể tạo nguồn cảm hứng cho những người khác, cùng tạo ra những ý tưởng để 'giải quyết các vấn đề trên thế giới'.

'Mục tiêu của cháu đã thật sự thay đổi, không chỉ từ chuyện tạo ra các thiết bị của riêng mình để giải quyết những vấn đề của thế giới, mà còn là việc truyền cảm hứng cho những người khác làm điều tương tự', cô bé Gitanjali Rao chia sẻ với Angelina Jolie trong cuộc phỏng vấn đăng tải trên Time.

(Ảnh: Severskiy)

(Ảnh: Raemi Vermiglio)

Cô bé cũng đã gửi đến mọi người thông điệp: 'Nếu tôi làm được thì bạn cũng làm được và bất kỳ ai cũng làm được'.

Năm 2019, cô bé 16 tuổi Greta Thunberg cũng đã trở thành 'Nhân vật của năm' trẻ nhất lịch sử báo Time và là người đầu tiên dưới 25 tuổi được chọn.

Cô bé 16 tuổi Greta Thunberg cũng đã trở thành 'Nhân vật của năm' trẻ nhất lịch sử báo Time vào năm 2019. (Ảnh: Time)

Theo Duy Huỳnh/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/cong-nghe/khoa-hoc-gia-15-tuoi-duoc-tap-chi-time-vinh-danh-nhan-vat-nhi-cua-nam-20201205091052754.html

Tags: Gitanjali Rao  |  TIME  |  Kid of the Year  |  nhân vật nhí của năm  |  ai  |  trí tuệ nhân tạo