Khoa học tuyên bố: Đây mới chính là loài chim 'điên tình' nhất thế giới

Mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra loài chim 'khổ vì yêu' nhất trên thế giới, sẵn sàng bay cả trăm cây số chỉ để nhận được một cái gật đầu của bạn tình.

Loài chim đặc biệt này là chim dẽ. Nó có thể bay hơn 160km để kiếm tìm tình yêu nếu bị từ chối sẽ tiếp tục kiên định bay thêm nữa, cho đến khi nào gặp được đối tượng trong mộng mới thôi,...

Đây chính là hành vi điên tình, khát khao được yêu thương và duy trì nòi giống của loài chim dẽ ở cực bắc thuộc bang Alaska, Mỹ.

Theo các nhà nghiên cứu, những con chim dẽ đực có thể bay hàng chục ngàn km, đến mức có thể quên ăn quên ngủ, cụ thể từng ghi nhận có cá thể bay tới 13.045km để tìm kiếm bạn tình phù hợp với mình.

Chim dẽ sẵn sàng bay hàng ngàn cây số để săn đuổi tình yêu của đời mình. 

Chim dẽ sẵn sàng bay hàng ngàn cây số để săn đuổi tình yêu của đời mình.

Theo Bart Kempernaers, nhà sinh vật học của Viện nghiên cứu Max planck về chim ở Đức cho biết: 'Chúng rõ ràng đã rất cố gắng để tán tỉnh bạn tình. Tuy nhiên, không phải con nào cũng gặp may mắn ngay trong lần đầu tiên'.

Chim dẽ thường di chuyển từ Nam Mỹ đến vùng cực bắc lãnh nguyên Alaska vào mùa hè để sinh sản. Trong thời gian này, con đực thường có những biểu hiện 'điên tình' vì con cái trong một vài tuần.

Chúng hầu như không ngủ mà điên cuồng bay để tìm kiếm bạn tình và sự đồng thuận của con cái về giao phối.

Khi phát hiện đối tượng tiềm năng, những con chim dẽ đực sẽ kêu khản cả giọng để thu hút sự chú ý của con cái.

Chúng luôn cố hết sức để có thể giành quyền giao phối, cho dù bị từ chối nhiều lần, vì chim dẽ cái chỉ chấp nhận giao phối một hoặc hai lần trong suốt mùa sinh sản mà thôi.

Cho dù bị nhiều lần từ chối cũng không ngăn cản nổi khát vọng yêu đương điên cuồng ở loài chim này. 

Cho dù bị nhiều lần từ chối cũng không ngăn cản nổi khát vọng yêu đương điên cuồng ở loài chim này.

Do đó, những con chim đực lại càng trở nên ráo riết, gấp gáp và điên cuồng hơn trong việc tìm kiếm bạn tình phù hợp.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm theo dõi 100 con chim dẽ đực trong mùa sinh sản và nhận được kết quả rất bất ngờ.

Theo Kempernaers chia sẻ, loài chim này sẵn sàng từ bỏ giấc ngủ để nỗ lực không ngừng tìm kiếm một người bạn đời, thậm chí có lúc chúng chỉ dám chớp mắt vài giây để lấy lại sự tỉnh táo cho hành trình tình yêu lớn của đời mình.

Dựa trên ghi nhận của các nhà nghiên cứu, trung bình, những con chim dẽ đực có thể bay từ 178km đến 3.060km, xa hơn cả khoảng cách từ Los Angeles đến Chicago để tìm bạn tình.

Đối với chim dẽ đực, khoảng cách không phải là trở ngại trong 'tình yêu'. Chúng cần chim cái đồng ý giao phối để đảm bảo trách nhiệm duy trì giống nòi. 

Đối với chim dẽ đực, khoảng cách không phải là trở ngại trong 'tình yêu'. Chúng cần chim cái đồng ý giao phối để đảm bảo trách nhiệm duy trì giống nòi.

Chúng có thể bay liên tục 40 giờ đồng hồ không ngừng nghỉ với vận tốc 60km/h, dù những chuyến bay dài thường nhận được những lời chối từ.

Nhà sinh vật học Kempenaers cho biết, cho dù rất khó khăn để có thể giao phối, song đối với những con đực may mắn tìm được bạn tình và giao phối thành công sẽ nghỉ ngơi và được miễn vai trò, trách nhiệm trong việc nuôi nấng con cái.

Theo nhà sinh vật học George Divoky, thành viên của nhóm nghiên cứu chia sẻ, ông rất ấn tượng với những biểu hiện điên tình 'đáng yêu' của loài chim dẽ này nhằm duy trì giống nòi trong mỗi thời kỳ sinh sản.

Nguồn: Dailymail

>>Xem thêm: Những con vật tưởng chỉ tồn tại trong phim khoa học viễn tưởng

Theo Nguyễn Hằng

Tags: loài chim kỳ quái  |  sinh vật kỳ quái  |  điên tình  |  loài chim khổng lồ

Video bạn có thể quan tâm

The Hum - âm thanh bí ẩn thách thức khoa học suốt 50 năm

Theo Vnexpress