Khói đốt vải khét lẹt đầu độc dân làng vải vụn ở ngoại thành Hà Nội

Từ nhiều năm nay, người dân ở nhiều xã của huyện Thường Tín (Hà Nội) luôn phải rùng mình khi chứng kiến những cột khói đen từ việc đốt vải vụn.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, cứ đến chiều tối tại đê Dưỡng Hiền đoạn qua các xã Hòa Bình, Hiền Giang và Tiền Phong của huyện Thường Tín xuất hiện từng tốp người dân chở các bao vải vụn đến và tập kết thành từng đống lớn sau đó châm lửa đốt. Khói đen cùng mùi khét lẹt bốc lên tận nửa đêm. Những ngày ẩm thấp, khói, bụi không thoát được, cả vùng quê rộng lớn bị ngộp thở.

Cả một đoạn đê dài khoảng 1km lúc nào cũng trong tình trạng có khói và bốc mùi cháy khét. Ảnh: Hoàng Chiến

Ông Nguyễn Văn Mạnh, người dân xã Tiền Phong chia sẻ: 'Những hôm họ đốt nhiều vải, đi xa cả vài km cũng ngửi thấy mùi khét rất khó thở. Tình trạng này cũng diễn ra từ lâu mà không được chính quyền địa phương ngăn chặn, xử lý'.

Theo ông Mạnh, người dân các xã quanh đây, đặc biệt là ở thôn Dưỡng Hiền (xã Hòa Bình) chuyên nhập vải vụn từ khắp nơi về để phân loại. Với những mảnh vải còn sử dụng được, họ bán cho một cơ sở chuyên sản xuất chăn, ga. Vải phế phẩm được chất đống ra triền đê sông rồi đốt trộm lúc chiều tối hoặc đêm khuya.

Vải vụn được tập kết thành từng đống ở đoạn đê Dưỡng Hiền đoạn qua xã Hòa Bình.

Qua khảo sát, cả một đoạn đê dài khoảng 1km ven sông Nhuệ từ đoạn cầu Thiếc đến cầu Tiền Phong 2 ngập trong vải vụn và tàn tro. Triền đê và mặt đê trở thành địa điểm tập kết vải vụn bất đắc dĩ vô cùng ô nhiễm.

Khói đen cùng mùi khét lẹt bủa vây người dân ở các xã Hòa Bình, Hiền Giang và Tiền Phong liên tục từ năm này qua năm khác. Người dân chỉ biết đeo khẩu trang, đóng kín cửa để hạn chế hít phải khói bụi độc hại.

Người dân địa phương quanh năm sống chung với ô nhiễm.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Văn Học, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình xác nhận việc người dân thường xuyên mang vải vụn ra đê Dưỡng Hiền đốt trộm. Chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần phối hợp với công an xã tiến hành kiểm tra và xử lí hành chính với những trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp diễn do người dân lợi dụng lúc đêm tối.

Tàn tro từ việc đốt vải trộm bên bờ đê.

'Thực tế, tại các xã này đã phối hợp với công ty chuyên xử lý rác thải, ký hợp đồng thu mua gom rác để tiêu hủy. Tuy nhiên do lo ngại tốn kém nên người dân vẫn thường xuyên mang vải ra bờ sông đốt trộm', ông Học cho biết thêm.

Mới đây nhất, ngày 15/11, UBND huyện Thường Tín đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu chấm dứt tình trạng đốt rác thải trái phép trên địa bàn ba xã Hòa Bình, Tiền Phong và Hiền Giang. Quan điểm của lãnh đạo huyện Thường Tín sẽ có những biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn hành vi gây ô nhiễm môi trường này.

Theo Hoàng Chiến/Gia đình & Xã hội

Link báo gốc: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/khoi-dot-vai-khet-let-dau-doc-dan-lang-vai-vun-o-ngoai-thanh-ha-noi-20191119151426728.htm

Tags: Hà Nội  |  người dân  |  hòa bình  |  Dưỡng Hiền  |  Tiền Phong  |  tình trạng  |  khói đen  |  mùi khét  |  ô nhiễm  |  Thường Tín  |  địa phương