Khói thuốc giết chết 900.000 người mỗi năm

 Trong số 900.000 ca tử vong do hút thuốc thụ động mỗi năm có tới 64% là nữ. Với trẻ em, khi hít phải khói thuốc sẽ bị suy hô hấp và tử vong rất nhanh.

Thạc sỹ-Bác sỹ Nguyễn Tuấn Lâm, Cán bộ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, thuốc lá có chứa tới 7.000 chất hoá học trong đó có 69 chất gây ung thư. Thậm chí trong thuốc lá có chứa cả chất ướp xác. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trên toàn cầu; tử vong do thuốc lá chiếm 1/10 tổng số ca tử vong trên toàn cầu.

Tác hại của khói thuốc được biết đến là gây ung thư, xơ vữa động mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính... nhưng đó là trong quãng thời gian khá dài. Tuy nhiên, đối với trẻ em hít phải khói thuốc bị suy hô hấp thì diễn biến rất nhanh. Hậu quả trẻ phải vào bệnh viện và không thể trở về với bố mẹ. Thống kê trong năm 2017, có hơn 600.00 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì nhiễm trùng đường hô hấp dưới do khói thuốc thụ động. Bên cạnh đó, hút thuốc thụ động là nguyên nhân gây các bệnh về phổi đối với trẻ em. Hút thuốc thụ động từ khi còn nhỏ sẽ làm các em có thể phải gánh chịu những hậu quả sức khỏe ở tuổi trưởng thành như bị tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do nhiễm trùng đường hô hấp dưới thường xuyên khi còn nhỏ.

Mỗi năm, thuốc lá giết chết ít nhất 8 triệu người trên toàn thế giới. Hàng triệu người sống với ung thư phổi, bệnh lao, hen suyễn, hoặc bệnh phổi mãn tính do thuốc lá... Hôm nay và mỗi ngày bạn có thể bảo vệ lá phổi của mình, bảo vệ những người bạn, và gia đình của bạn bằng cách nói không với thuốc lá” Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus - Giám đốc WHO

Đã có rất nhiều nạn nhân không hút thuốc nhưng mắc bệnh do phơi nhiễm khói thuốc. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có 900.000 ca tử vong do hút thuốc thụ động, trong số đó có tới 64% là nữ. Trong năm 2017, thuốc lá đã giết chết 3,3 triệu người dùng và những người tiếp xúc với thuốc lá thụ động do các bệnh liên quan đến phổi.

Trong Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019, WHO phát đi thông điệp “Đừng để thuốc lá lấy đi hơi thở của bạn”.

WHO nhấn mạnh những tác hại của thuốc lá gây ra đối với lá phổi: Hơn 40% tất cả các trường hợp tử vong liên quan đến thuốc lá là do ung thư phổi, bệnh hô hấp mãn tính và bệnh lao. WHO đang kêu gọi các quốc gia và các đối tác tăng cường hành động để bảo vệ mọi người khỏi phơi nhiễm với thuốc lá.

“Mỗi năm, thuốc lá giết chết ít nhất 8 triệu người trên toàn thế giới. Hàng triệu người sống với ung thư phổi, bệnh lao, hen suyễn, hoặc bệnh phổi mãn tính do thuốc lá. Lá phổi khỏe mạnh là điều cần thiết để sống một cuộc sống khỏe mạnh. Hôm nay và mỗi ngày bạn có thể bảo vệ lá phổi của mình, bảo vệ những người bạn, và gia đình của bạn bằng cách nói không với thuốc lá” - Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus-Giám đốc WHO nhấn mạnh.

WHO kêu gọi các nước chống lại nạn dịch thuốc lá thông qua việc thực hiện đầy đủ công ước WHO khung về kiểm soát thuốc lá và thực thi các hành động kiểm soát thuốc lá hiệu quả, bao gồm các khuyến cáo của WHO về gói các biện pháp chính sách như giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá thông qua tăng thuế, thực hiện môi trường không khói thuốc và hỗ trợ cai nghiện.

Theo Phong Châu/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
http://ngaynay.vn/suc-khoe/khoi-thuoc-giet-chet-900000-nguoi-moi-nam-147412.html

Tags: mỗi năm  |  giết chết  |  thuốc lá  |  hút thuốc  |  lá phổi  |  mãn tính  |  thế giới  |  ung thư phổi  |  bệnh lao