Khói thuốc lá điện tử chứa hóa chất độc hại gây tổn thương phổi

Tạp chí y khoa New England Journal of Medichine (Mỹ) vừa công bố kết quả nghiên cứu về nguy cơ mắc bệnh phổi ở những người sử dụng thuốc lá điện tử. Cụ thể, những tổn thương trong phổi của những người dùng loại thuốc lá này là do sự phơi nhiễm với khói chứa hóa chất độc hại.

Nghiên cứu trên do Mayo Clinic, một tổ chức y khoa phi lợi nhuận, thực hiện dựa trên mẫu sinh thiết phổi của 17 người mắc bệnh phổi nghi do sử dụng thuốc lá điện tử. Tất cả 17 người tham gia nghiên cứu này đều sử dụng thuốc lá điện tử, 71% trong số họ đã sử dụng tinh dầu cây gai dầu hoặc cần sa và 2 trong số 17 người này đã tử vong.

Maddie, nữ sinh 18 tuổi tại Utah, Hoa Kỳ đã không thể tự thở được vì bị bệnh phổi sau 3 năm sử dụng vape. Ảnh: Gofundme.

Theo các chuyên gia, không có bằng chứng về việc tế bào phổi bị tổn thương do sự tích tụ của các hợp chất béo trong phổi, được cho là giả thiết được quan tâm nhất trong thời gian qua. Thay vào đó, những tế bào phổi bị tổn thương dường như là do sự tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, tương tự như việc phơi nhiễm với khói hóa chất độc hại, khí độc và các hóa chất độc hại được dùng để tạo nên tinh dầu sử dụng cho thuốc lá điện tử. Tiến sĩ Tom Safranek, nhà dịch tễ học Mỹ (MW-018TU) chia sẻ về các trường hợp tổn thương phổi do thuốc lá điện tử gây ra: 'Đôi khi họ cảm thấy khó thở trầm trọng, họ phải được đưa đến phòng cấp cứu, thậm chí phải nhờ tới sự hỗ trợ của máy thở để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, thật không may và đáng buồn, có người đã tử vong'. Hiện tượng tổn thương phổi nghi do hút thuốc lá điện tử được ghi nhận nhiều nhất tại Mỹ. Chỉ trong những tháng gần đây, Mỹ đã ghi nhận hơn 800 người đã bị tổn thương phổi liên quan sử dụng thuốc lá điện tử, trong đó có 17 trường hợp tử vong. Tiến sĩ Steve Amesbury, một bác sĩ chuyên về phổi (HE-115TU) cho hay, hút thuốc lá điện tử khiến phổi của nhiều người bị viêm và tổn thương nặng nề, tránh xa thuốc lá điện tử có lẽ sẽ giúp họ tránh và hạn chế được nguy cơ này.

Từ tháng 7 năm nay, giới chức y tế Mỹ đã vào cuộc điều tra nguyên nhân tình trạng bùng phát các trường hợp bị bệnh phổi, chủ yếu là nam giới. Hơn 75% số người mắc bệnh đã sử dụng các sản phẩm có chứa tetrahydrocannabinol (THC- hợp chất hóa học chiết xuất từ cây gai dầu). Nhiều người trong số họ hiện đang được chăm sóc đặc biệt do không thể tự hô hấp. Ngoài ra, các triệu chứng bệnh liên quan thuốc lá điện tử còn bao gồm: Đau ngực, nôn nao, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, sốt và sụt cân. Tới thời điểm hiện tại, nhiều bang tại Mỹ như Washington, New York, Michigan, Massachusetts đã ban hành lệnh cấm thuốc lá điện tử và các sản phẩm tinh dầu dùng cho loại thuốc lá này vì những hậu quả, hệ lụy nó gây ra cho con người.

Theo ĐỖ TUẤN/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/khoi-thuoc-la-dien-tu-chua-hoa-chat-doc-hai-gay-ton-thuong-phoi-593488

Tags: thuốc lá  |  điện tử  |  tổn thương  |  sử dụng  |  Hóa chất  |  độc hại  |  tinh dầu  |  trường hợp  |  Nghiên cứu