Khởi tố, bắt tạm giam chủ hụi ở Bến Tre

Ngày 27-11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre cho biết, đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Kim Thoa (39 tuổi, ngụ tại xã An Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu, Nguyễn Thị Kim Thoa khai nhận, từ đầu năm 2010 bà lập và làm chủ nhiều dây hụi để người dân tại xã An Hóa và các xã lân cận thuộc hai huyện Châu Thành và Bình Đại tham gia chơi hụi.

Đến cuối 2-2018, thì bà Thoa tuyên bố vỡ hụi. Tại thời đểm vỡ hụi bà Thoa còn nợ tiền 12 dây hụi của các hụi viên. Trong quá trình chơi hụi, bà Thoa đã hốt hết các phần hụi của mình, nhưng bà Thoa đã lợi dụng sự tin tưởng và việc vắng mặt của một số hụi viên chưa hốt hụi trong các lần khui hụi tiếp theo để thực hiện hành vi gian dối là bỏ thăm với số tiền cao để tự ý hốt hụi của người khác.

Cơ quan chức năng thi hành lệnh khám xét nhà và bắt tạm giam đối với chủ hụi Nguyễn Thị Kim Thoa.

Ngoài ra bà Thoa còn nói dối với các hụi viên là có người bán các phần hụi (nhưng trên thực tế không có người bán các phần hui như trên) để người khác tin tưởng mua lại các phần hụi đó, nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền. Với hành vi tự ý hốt hụi của người chưa hốt hụi và bán các phần hụi khống, bà Thoa đã chiếm đoạt số tiền trên 2,5 tỷ đồng.

Lực lượng chức năng cũng thi hành Lệnh khám xét nơi ở Nguyễn Thị Kim Thoa. Quá trình khám xét, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu liên quá đến việc chơi hụi của bà Thoa. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành kê biên tài sản gồm: một mảnh đất diện tích 1.086 m2 và tài sản gắn liền với đất là một căn nhà và một nhà kho, tạm thời giao cho chồng của bà Thoa quản lý và giao chính quyền địa phương giám sát số tài sản trên.

Trước đó, Báo CAND đã nhiều lần thông tin về tình trạng vỡ hụi trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Các chủ hụi 'bỗng dưng' tuyên bố vỡ hụi, không còn khả năng chi trả, khiến nhiều hụi viên lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần...

Theo Chí Công - Trần Lĩnh/Công an Nhân dân

Tags: Bến Tre  |  khám xét  |  bắt tạm giam  |  chơi hụi  |  tỉnh Bến Tre  |  Nguyễn Thị Kim Thoa  |  tin tưởng  |  chiếm đoạt