Khởi tố giám đốc liên quan đến vụ án chiếm giữ bất hợp pháp 22 sổ đỏ của dân

Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phạm Thanh (giám đốc một doanh nghiệp tại TP Đà Nẵng) để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Lực lượng công an đọc lệnh bắt tạm giam ông Phạm Thanh. (Ảnh: Báo Người Lao động)

Liên quan vụ 22 sổ đỏ của người dân bị mang đi cầm cố, trước đó, Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) đã có báo cáo về vụ việc bà Dương Thị Ngọc Anh, nhân viên chi nhánh này, đã tự ý lấy 22 sổ đỏ của công dân cho bà Đào Thị Như Lệ (sinh năm 1979, ngụ tỉnh Quảng Nam) mượn. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng sau đó đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với vụ việc trên.

Trong bản tường trình với lãnh đạo chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, bà Anh cho biết do có mối quan hệ quen biết nên đã tự ý mang sổ đỏ do công dân nộp vào làm thủ tục chuyển nhượng cho bà Lệ 'mượn' để chứng minh hồ sơ năng lực trong kinh doanh. Đến ngày 18/8, bà Anh nhận được thông tin do công dân phản ánh, hồ sơ của công dân đang nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã có giấy chứng nhận và các sổ đỏ này đang được cò đất rao bán trên thị trường.

Thấy sự việc bất thường, bà Anh đi xác minh và được biết, đây là các sổ đỏ do chính bà cho mượn. Sau đó, bà Anh đã liên lạc qua điện thoại nhưng bà Lệ không nghe máy. Khi đến công ty tìm, bà Anh được biết bà Lệ đã không đi làm từ ngày 14/8. Trong bản tường trình, bà Anh đề nghị các đơn vị có biện pháp giúp thu hồi lại các sổ đỏ đã lỡ cho mượn để hoàn trả lại cho công dân.

Ông Phạm Thanh bị khởi tố liên quan đến vụ việc 22 sổ đỏ bị chiếm giữ bất hợp pháp. (Ảnh: Báo Người Lao động)

Theo thông tin ban đầu, bà Đào Thị Như Lệ kinh doanh bất động sản bị thua lỗ nên đã nhờ một chuyên viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà lấy 22 sổ đỏ của người dân để mang đi cầm cố. Trong đó, có 7 sổ cầm cố cho ông Phạm Thanh, ngụ quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Theo cơ quan công an, trước đó, bà Lệ đã nhiều lần vay của ông Thanh với số tiền 72 tỷ đồng, thực nhận gần 68,7 tỷ đồng, ông Thanh thu lãi trước gần 3,5 tỷ đồng.

Do bà Lệ không trả được tiền, ông Thanh đã ép bà Lệ đến nhà riêng đánh và viết giấy nhận nợ với số tiền khoảng 122 tỷ đồng cùng giấy bán một số bất động sản thấp hơn giá thị trường.

Tối 4/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phạm Thanh về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Theo Q.C. (Tổng hợp)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/phap-luat/khoi-to-giam-doc-lien-quan-den-vu-an-chiem-giu-bat-hop-phap-22-so-do-cua-dan-20200905162329346.htm

Tags: Khởi tố  |  đất đai  |  đăng ký  |  văn phòng  |  Sơn Trà  |  chi nhánh  |  thành phố  |  Phạm Thanh  |  công an