Khởi tố nhân viên tín dụng ngân hàng lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Lợi dụng mác nhân viên ngân hàng, Quang vay mượn tiền bạc của nhiều người. Quang nghĩ ra chiêu trò đáo hạn ngân hàng để lấy tiền khách hàng nhằm xoay vòng nợ nần. Sau cùng, Quang bỏ việc, bỏ khỏi nơi cư trú.

Ngày 17/8, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quang Nam, đơn vị vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Thanh Quang, SN 1991, trú thôn 3, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, từ cuối năm 2018, nhiều người dân gửi đơn trình báo về việc bị Quang lừa đảo chiếm đoạt một tiền rất lớn. Sự việc không chỉ khiến các bị hại lâm cảnh điêu đứng mà còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

Quang đã lừa hàng chục tỷ đồng. Ảnh minh họa

Vào cuộc xác minh, Công an tỉnh Quảng Nam xác định, Quang là nhân viên tín dụng của một ngân hàng lớn trên địa bàn. Hàng ngày, đối tượng này có nhiệm vụ thẩm định hồ sơ vay, huy động vốn và tư vấn các dịch vụ của ngân hàng cho khách hàng.

Do đặc tính nghề nghiệp nên Quang quen biết với nhiều người dân thuộc diện giàu có. Tin tưởng Quang và mác ngân hàng, nhiều người đã cho đối tượng vay mượn tiền tỷ. Số tiền có được, Quang tiêu xài và mất khả năng chi trả.

Để có tiền bù đắp, Quang nghĩ ra nhiều chiêu trò để tiếp tục qua mặt, lừa khách hàng. Quang viện lý do cần tiền làm thủ tục đáo hạn ngân hàng cho các khách hàng vay đến hạn trả nợ cho ngân hàng nên nhiều người tin tưởng.

Tuy nhiên, Quang không sử dụng tiền vay được để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng mà sử dụng để trả tiền nợ vay và lãi cho người khác hoặc lấy tiền của lần vay sau để trả khoản nợ của lần vay trước. Cứ thế, gã nhân viên tín dụng này xoay vòng trong nợ nần chồng chất.

Tinh vi hơn, để tạo niềm tin với những người cho vay, Quang luôn cố gắng tỏ ra người giàu có, ăn vận thanh lịch và đặc biệt luôn trả tiền vay gốc và lãi đúng hẹn. Tuy nhiên, do số tiền ngày một tăng cao nên Quang không còn khả năng chi trả.

Đối tượng này bỏ việc tại ngân hàng, trốn khỏi địa phương. Tổng số tiền mà Phạm Thanh Quang đã chiếm đoạt được của các bị hại lên đến hàng chục tỷ đồng khiến hàng chục người lao đao.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam nhận định, rất có thể con số bị hại chưa dừng lại ở đó. Cảnh sát thông báo những cá nhân, tổ chức nào là bị hại trong vụ án nói trên liên hệ ngay với văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam theo địa chỉ: Số 19, đường Trần Hưng Đạo, TP.Tam Kỳ để cung cấp thông tin, phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án.

Theo Lê Nhâm Thân/Người Đưa Tin

Tags: nhân viên  |  ngân hàng  |  khách hàng  |  điều tra  |  Công an tỉnh Quảng Nam  |  đáo hạn ngân hàng  |  bỏ việc  |  tín dụng