Khởi tố 'nữ quái' cầm đầu đường dây đẻ thuê với giá gần nửa tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa (Hà Nội) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Kim Dung (SN 1988, trú tại xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) về hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Theo tài liệu điều tra, đầu tháng 6/2019, Công an quận Đống Đa tiếp nhận tin báo của người dân về việc phát hiện trường hợp có dấu hiệu tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại tại Bệnh viện Bảo Sơn ở phố Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa.

Ngay khi tiếp nhận tin báo, Ban chỉ huy Công an quận Đống Đa đã chỉ đạo Đội điều tra tổng hợp chủ trì xác lập chuyên án, phối hợp với Đội Hướng dẫn, điều tra tội phạm có yếu tố nước ngoài thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP và Công an phường Láng Thượng tổ chức điều tra, làm rõ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định, đối tượng chính trong đường dây tổ chức 'đẻ thuê' này là Phạm Thị Kim Dung. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã bắt giữ đối tượng này. Dung là đối tượng đã có 1 tiền án về tội Trộm cắp tài sản và hiện đang mang thai.

Đối tượng Phạm Thị Kim Dung cầm đầu đường dây đẻ thuê với giá gần nửa tỷ đồng ở Hà Nội (ảnh: Công an cung cấp)

Tại cơ quan công an, Dung khai nhận thường xuyên loanh quanh ở khu vực cổng các bệnh viện sản, phòng khám hiếm muộn, vì thế đối tượng biết nhiều gia đình gặp khó khăn trong việc sinh sản có nhu cầu tìm người mang thai hộ. Đối tượng còn lên các trang mạng xã hội đăng vào các hội nhóm để tìm người nhận 'đẻ thuê'. Những người phụ nữ được Dung chọn là người có sức khỏe, có hoàn cảnh khó khăn cần tiền gấp để giải quyết công việc và thường là người ở các vùng sâu vùng xa.

Tháng 4/2018, một người phụ nữ tên H. (là việt kiều Đức) gặp khó khăn trong việc sinh con nên đã liên hệ với Dung tìm người mang thai hộ. Dung đồng ý và ra giá 400 triệu đồng. Trong đó, Dung chi trả cho người mang thai hộ 200 triệu đồng, số tiền còn lại đối tượng dùng để chi cho việc khám, nuôi dưỡng người mang thai và hưởng lợi.

Hai bên nhất trí với thỏa thuận, đến tháng 7/2018, Dung nhận phôi thai của vợ chồng chị H. đến một bệnh viện để thực hiện việc cấy phôi thai vào tử cung của người nhận 'đẻ thuê'. Sau đó, Dung đưa người phụ nữ này về chăm sóc đến khi sinh nở và bàn giao đứa trẻ cho chị H.

Tuy nhiên, trong quá trình đến bệnh viện Bảo Sơn để làm các thủ tục rút hồ sơ sinh đẻ, phục vụ cho việc đưa con qua Đức nuôi thì chị H. bị phát hiện. Từ đầu mối này, cơ quan công an nhanh chóng lần ra đối tượng chính trong vụ việc chính là Dung. Ngoài vụ môi giới 'đẻ thuê' này, Dung khai còn tổ chức mang thai hộ để hưởng lợi cho 5 trường hợp khác. Tổng số tiền Dung hưởng lợi từ việc mang thai hộ là khoảng 70 triệu đồng.

Theo Trung tá Phan Anh Tú, Đội trưởng đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đống Đa, vụ việc tiếp tục cho thấy diễn biến loại tội phạm này tiềm ẩn nhiều phức tạp. Các đối tượng đã nhận thấy trên thực tế nhiều gia đình có nhu cầu mang thai hộ, trong khi đó, hành lang pháp lý cho phép việc mang thai hộ với mục đích nhân đạo. Lợi dụng những yếu tố này, các đường dây đẻ thuê đã được hình thành một cách tinh vi dưới vỏ bọc là những bộ hồ sơ hợp pháp.

Tuy nhiên, hành vi của đối tượng có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tự nhiên của dân số, gây hệ lụy lâu dài đến nòi giống, huyết thống, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mang thai, trẻ sơ sinh, ảnh hưởng đến quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế.

Chính vì vậy, thông qua vụ việc này, cơ quan công an cũng khuyến cáo với những gia đình có nhu cầu chính đáng về việc mang thai hộ với mục đích nhân đạo thì cần tìm đến cơ sở uy tín và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Thu Huyền/Người Đưa Tin

Tags: mang thai hộ  |  tổ chức  |  cơ quan công an  |  Bệnh viện  |  Mục đích  |  Công an quận  |  gia đình  |  hưởng lợi  |  vụ việc