Bỏ cả "núi tiền" để rước con vẹt đen thui này về làm thú cưng, ai cũng cho là đáng giá

Nhờ có cái mào tuyệt đẹp, đầy phong cách với màu khói xám hoặc đen, cộng thêm chiếc mỏ lớn trông cực kỳ 'độc' nên loài vẹt Palm Cockatoo đã trở thành một trong những thú cưng cực kì đắt giá.

Palm Cockatoo có nguồn gốc từ New Guinea và Úc, đây chính là một trong số những loài vẹt có mào đẹp nhất thế giới. Chiếc mào tuyệt mỹ đầy phong cách cùng bộ lông màu đen hoặc tro xám đặc trưng khiến chúng khó bị lẫn với bất cứ loại thú cưng nào.

Khi đứng thẳng, nó đạt chiều cao từ 55 đến 60 cm và nặng từ 0,9 -1,2 kg. Chân của vẹt Palm Cockatoo màu xám và có ít lông. Trên đình đầu có mào cứng dài khoảng 15cm.

Mỏ của loài này rất cứng và khỏe, kích thước mỏ lớn gấp 2 dòng Molucan và ngang ngửa với dòng Hyacinth.

Palm Cockatoo thường xuất hiện đơn lẻ, theo cặp hoặc theo một nhóm nhỏ khoảng 5-7 cá thể. Trong tự nhiên chúng thường ăn quả cọ dứa hoang, trái trám, các loại hạt, trái cây, hoa quả, và nụ lá.

Ngoài ra trong môi trường nuôi nhốt chúng có thể ăn quả hồ đào, quả hạch Brazil, hạt thông, hạt hướng dương, cam, táo, nho, lựu, chuối, khoai lang, cà rốt, củ cải, bông cải xanh, cải xoăn và cả bánh quy.

Chúng chủ yếu sống và kiếm thức ăn trên cây, thi thoảng cũng bắt gặp chúng kiếm ăn dưới mặt đất.

Đặc tính của chim trong hoang dã và trong điều kiện nuôi nhốt là khác nhau, chúng có thể bắt chước âm thanh của con người và động vật khác.

Palm Cockatoo làm tổ ở trong các hốc cây đứng, đường kính tổ khoảng 25-60cm. Mùa sinh sản của chúng tùy thuộc vào từng vùng, tuy nhiên thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng giêng năm sau. Mỗi tổ của Palm Cockatoo chỉ đẻ duy nhất 1 quả trứng. Trứng được ấp bởi cả trống và mái, thời gian ấp từ 28-31 ngày cộng thêm khoảng 3-4 ngày nở. Con non nở ra hoàn toàn không có lông và phải mất tới 100-110 ngày để mọc đủ lông trên cơ thể.

Sau khi rời tổ, con non vẫn phụ thuộc vào bố mẹ trong khoảng 6 tuần, sau đó sẽ tách riêng. Độ tuổi trưởng thành vào khoảng 7-8 tuổi.

Vẹt Palm Cockatoo được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1788 bởi một nhà khoa học người Đức.

Đã có bằng chứng cho thấy trong môi trường nuôi nhốt, chúng đạt 80-90 tuổi. Tuy nhiên trong môi trường tự nhiên chưa có bằng chứng xác thực về tuổi thọ thực tế của chúng.

Được biết, để sở hữu một chú vẹt trưởng thành của loài này, người mua phải trả số tiền lên đến 16.000 USD.

Theo Lily (th)/Gia đình & Xã hội

Tags: thú cưng  |  Palm Cockatoo  |  nuôi nhốt  |  phong cách  |  trưởng thành  |  Môi trường  |  hoàn toàn  |  3 4  |  100 110