Tình hình Venezuela

Không cần Nga, Venezuela tự kích hoạt S-300VM

Theo Sputnik, phòng không Venezuela có thể tự kích hoạt và khai hỏa hệ thống S-300VM mà không cần đến sự trợ giúp của chuyên gia Nga.

Tuyên bố trên được Giám đốc Trung tâm phân tích Thương mại Vũ khí Thế giới, ông Igor Korotchenko đưa ra nhằm xóa bỏ những thông tin đồn đoán rằng chuyên gia Nga vừa đến Venezuela giúp nước này kích hoạt hệ thống phòng thủ tầm cao S-300VM có trong trang bị.

'Do lực lượng phòng thủ Venezuela đã mua và sở hữu những hệ thống S-300VM do Nga sản xuất từ nhiều năm nay nên không phải là chuyện bất ngờ khi Caracas tự triển khai và kích hoạt chiến đấu loại vũ khí này', ông Korotchenko cho biết.

Hệ thống S-300VM của Venezuela.

Vị giám đốc giải thích rằng, hệ thống S-300VM có khả năng cao về đánh chặn cả chiến đấu cơ lẫn tên lửa chiến thuật và đây sẽ là trở ngại nghiêm trọng đối với bất kỳ đối thủ tiềm ẩn nào của Venezuela.

Ông Korotchenko nói: 'Bất kỳ kẻ xâm lược tiềm ẩn nào cũng sẽ phải đối mặt với hệ thống tầm xa được thiết kế để che chắn bảo vệ các nhóm quân cũng như chủ thể quân sự. Đây là một trong những hệ thống tên lửa phòng không tầm xa lớn ưu tú nhất trên thị trường vũ khí thế giới hiện nay'.

Cùng với tuyên bố của vị giám đốc của Nga, tờ báo Venezuela El Nacional cũng cho rằng, nếu xảy ra một cuộc xung đột giữa Mỹ với Venezuela thì chiến đấu cơ Mỹ không có chút cơ hội nào khi tiếp cận không phận Caracas.

Để sẵn sàng đối phó với cuộc tấn công đường không từ nhiều hướng vào Venezuela, những trận địa phòng không với vũ khí như Pechora-2M, Buk-M2E và đặc biệt là S-300VM Antey-2500 đã hoàn thành triển khai và sẵn sàng chiến đấu.

Với thế trận phòng không đã giăng ra, tờ báo này khẳng định, mọi cuộc tấn công đường không từ bên ngoài nhằm vào Venezuela đều sẽ bị chặn đứng. Bởi chỉ so với S-400 thì S-300VM của Venezuela có năng lực đánh chặn tên lửa có thể còn tốt hơn nhờ các loại khí tài chuyên dụng.

Đặc biệt, những khí tài này được thiết kế tối ưu hóa cho nhiệm vụ như radar cảnh giới tầm xa 9S15M Bill Board B, radar cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo 9S19M High Screen, radar điều khiển hỏa lực 9S32M Grill Screen cùng đạn tên lửa đánh chặn 9M82M/9M83M.

Nếu xét về tầm bắn hiệu quả đối với các mục tiêu hàng không, tên lửa 9M82M và 9M83M của tổ hợp S-300VM thua kém một chút so với tên lửa 40N6 của hệ thống S-400.

Còn lại thì tên lửa 9M82M ngang ngửa với tên lửa 48N6E3 của hệ thống S-400, tốt hơn tên lửa 48N6E2 của S-300PMU2 Favorit và các thế hệ tên lửa 48N6 của các tổ hợp S-300. Về khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo, 9M82M cũng ngang với 48N6E3 và vượt trội hoàn toàn 48N6E2.

Với năng lực đặc biệt của phiên bản S-300VM cùng với những hệ thống Pechora-2M, Buk-M2E thì việc Venezuela tự tin vào năng lực đánh chặn của mình là hoàn toàn có cơ sở.

Theo Thùy Dung/Đất Việt

Tags: S 300VM  |  kích hoạt  |  S 400  |  phòng không  |  giám đốc  |  tấn công  |  đánh chặn  |  tiềm ẩn