Không lay chuyển được cả EU, Mỹ đổi chiêu 'khủng bố', ép từng đồng minh thân thiết bỏ Iran

Theo Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson, London sẽ phải 'gánh chịu hậu quả nghiêm trọng' nếu làm trái lời Washington trong vấn đề Iran.

Tổng thống Trump từng cảnh báo 'bất cứ ai làm ăn với Iran sẽ KHÔNG được làm ăn với Mỹ' khi tuyên bố vòng trừng phạt mới đối với Iran.

Trong bài xã luận mới được đăng tải trên tờ Sunday Telegraph, Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson đã đưa ra tối hậu thư kêu gọi London ủng hộ Washington gây sức ép đối với Tehran, đồng thời đe dọa Anh sẽ phải 'gánh chịu hậu quả nghiêm trọng' nếu dám làm trái lệnh trừng phạt Iran của Mỹ.

Với cáo buộc Iran 'cấp tiền cho các cuộc chiến tranh ủy nhiệm và những hành động độc ác tại nước ngoài', ông Woody Johnson đã kêu gọi Anh cùng sát cánh với Mỹ trong quyết định gây sức ép đối với Iran.

'Nước Mỹ đang tăng cường sức ép [đối với Iran], và chúng tôi mong nước Anh sẽ sát cánh cùng mình. Đã đến lúc chấm dứt thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đầy sai sót và sơ hở', ông Johnson viết trong bài xã luận.

'Chúng tôi đang yêu cầu nước Anh sử dụng ảnh hưởng và quyền lực ngoại giao to lớn của mình để cùng chúng tôi đi đầu trong nỗ lực toàn cầu hướng đến một thỏa thuận hoàn thiện hơn'.

'Chúng ta chỉ có thể gây sức ép tối đa với Iran, khiến họ đổi hướng, đồng thời chấm dứt những hành động độc ác và liều lĩnh của nước này bằng cách đoàn kết trên cùng một chiến tuyến', ông Johnson gửi thông điệp đến chính phủ Anh.

Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson. Ảnh: Reuters.

Liên minh châu Âu (EU) đã và đang nỗ lực chống lại và giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực từ đòn trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran bằng cách kích hoạt 'Điều luật Phong tỏa'. Điều luật này còn có thể bảo vệ các công ty của EU khỏi bị tổn thương trước đòn giáng của Washington.

Trong bài xã luận, ông Johnson cũng nhắc lại lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến việc các nước châu Âu 'về phe' Iran và làm trái lời Mỹ: 'Tổng thống Trump đã tuyên bố rất rõ ràng: Bất cứ doanh nghiệp nào xem trọng lợi ích kinh tế với Iran hơn lợi ích toàn cầu sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng về thương mại với Mỹ'.

Đầu tuần này, ông Alistair Burt, Bộ trưởng phụ trách các Vấn đề Trung Đông của Anh đã từ chối yêu cầu của Mỹ và công khai bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran.

'Chúng tôi [nước Anh] đã thể hiện rất rõ ràng rằng chúng tôi coi thỏa thuận hạt nhân là một phần quan trọng trong chiến lược an ninh khu vực. Chúng tôi cho rằng việc duy trì thỏa thuận đã được nhiều bên tham gia đồng ý này là điều vô cùng quan trọng', ông Burt khẳng định.

Tối hậu thư của Đại sứ Mỹ Johnson được đưa ra sau khi Tổng thống Trump thông qua quyết định gia tăng trừng phạt đối với Iran. Trước đó, vào tháng 5 năm nay, quyết định đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của ông Trump đã bị các bên tham gia kí kết và các đồng minh EU chỉ trích gay gắt.

Hôm thứ 7 vừa qua, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier đã phát biểu trên tờ Bild rằng '[nước Đức] sẽ không để Washington tùy tiện áp đặt ý muốn của họ lên mối quan hệ thương mại với các quốc gia khác', đồng thời cáo buộc Mỹ rõ ràng đang bỏ mặc các đối tác của mình khi đưa ra lệnh trừng phạt đối với Iran.

Sự bất đồng gần đây giữa Mỹ và EU xảy ra khi hai bên vốn đang lạnh nhạt vì xung đột thuế quan. Trong hội nghị thượng đỉnh NATO đầy căng thẳng hồi tháng 7 vừa qua, ông Trump còn lớn tiếng chỉ trích các đồng minh của mình vì vấn đề chi tiêu quân sự, thậm chí còn cáo buộc Đức là 'con tin' của Nga vì dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.

Theo Hồng Anh / Thời đại

Tags: Chúng tôi  |  trừng phạt  |  nghiêm trọng  |  hậu quả  |  đồng thời  |  gây sức ép  |  rõ ràng  |  quyết định  |  thỏa thuận hạt nhân Iran  |  cáo buộc