Không leo nổi dốc, chẳng chịu được lạnh, Ấn Độ lại mất mặt vì xe tăng Arjun: T-72 cứu nguy

Theo truyền thông Nga, mẫu xe tăng nội địa của Ấn Độ bộc lộ nhiều nhược điểm khi hoạt động vùng núi và không thể tham chiến nếu xung đột ở biên giới nổ ra.

Trong bài viết có tựa đề 'Индия перебросила Т-72 к границе с Китаем, индийские танки «Арджун» не выдерживают условий высокогорья' tạm dịch 'Ấn Độ chuyển T-72 lên biên giới với Trung Quốc, xe tăng Arjun không thể hoạt động trên vùng núi', tờ Topwar của Nga đã chỉ ra hai điểm yếu chí tử của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực do Ấn Độ tự phát triển.

Cụ thể, Topwar dẫn một số báo cáo cho thấy mẫu xe tăng nội địa Arjun của Ấn Độ trong thử nghiệm đã không đáp ứng được các yêu cầu trong tác chiến trên địa hình đồi núi, nhất là khu vực vùng núi cao có khí hậu khắc nghiệt. Nói một cách nhẹ nhàng chiếc xe tăng này chỉ có thể hoạt động tốt dưới đồng bằng.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Arjun của Quân đội Ấn Độ. Ảnh: Shephard Media.

Theo Topwar, hệ thống động cơ diesel MB 838 Ka-501 (1.400 mã lực) của Arjun hoạt động thiếu ổn định trong môi trường không khí loãng và lạnh trên vùng núi. Ngoài ra, chiếc xe tăng này không thể leo qua được những con dốc trên 30 độ hay khu vực có địa hình hiểm trở như ở vùng biên giới giữa Ấn Độ - Trung Quốc.

Cũng cần phải nói thêm là nếu được triển khai lên biên giới Tây Bắc, các đơn vị thiết giáp Ấn Độ phải đóng quân tại các vị trí có độ cao trung bình là 3.900m, ở một số điểm cao có thể lên đến 4.500m. Có vẻ như Quân đội Ấn Độ không dám đưa xe tăng Arjun lên vùng biên giới tranh chấp như Ladakh, nhằm tránh những tình huống có thể khiến New Delhi mất mặt.

Điều này cũng cho thấy một thực tế là Ấn Độ vẫn chưa thể khắc phục hết các nhược điểm của Arjun và mẫu xe tăng này chắc chắn không thể tham chiến một khi xung đột ở biên giới nổ ra.

Cho đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ chỉ mới sản xuất được 140 chiếc Arjun, ở cả hai biến thể Mk1 và Mk2. Hoạt động của Arjun trong biên chế Quân đội Ấn Độ cũng khá hạn chế.

Trước tình hình căng thẳng ở biên giới trong vài tuần trở lại gần đây, Quân đội Ấn Độ đã điều gấp một tiểu đoàn xe tăng lên Ladakh và mẫu xe tăng được lựa chọn cho nhiệm vụ này lại là T-72 Ajeya (T-72M1/M2).

Mặc dù có thiết kế có phần lỗi thời hơn nhưng những chiếc xe tăng của Nga lại cho thấy chúng hoạt động khá tốt trong điều kiện vùng núi, kể cả trong thời tiết khắc nghiệt.

Theo Trà Khánh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/khong-leo-noi-doc-chang-chiu-duoc-lanh-an-do-lai-mat-mat-vi-xe-tang-arjun-t-72-cuu-nguy-8202019961439766.htm

Tags: tranh chấp biên giới  |  căng thẳng trung ấn  |  xe tăng Arjun  |  xe tăng Ấn Độ  |  T-72 của Ấn Độ  |  quân đội Ấn Độ  |  xe tăng nội địa  |  tranh chấp Ladakh  |  Xe tăng Trung Quốc  |  tin tức quân sự  |  quân sự