Không nên tự ý đổi thuốc

Tôi bị chóng mặt, buồn nôn, ù tai... đi khám bác sĩ cho biết bị rối loạn tiền đình và kê thuốc dùng piracetam.

Khi uống thuốc tôi thấy mình có cảm giác buồn nôn, trướng bụng... Có phải tôi không hợp thuốc này? Tôi có nên đổi sang thuốc khác không? Tôi xin cảm ơn.

Trịnh Thúy Loan (Hà Nội)

Rối loạn tuần hoàn não là tình trạng giảm lượng máu cung cấp lên não. Đây là tình trạng rất thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên hiện nay, do áp lực công việc, cuộc sống đang làm cho căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa.

<>Các nguyên nhân gây rối loạn tuần hoàn não.

Người bị rối loạn tuần hoàn thường có các triệu chứng như: nhức đầu, cảm giác nặng đầu, đau vai gáy, đặc biệt chóng mặt có cảm giác lảo đảo thoáng qua hoặc xoay tròn thường gặp nhất. Các triệu chứng này xảy ra đột ngột khi thay đổi tư thế như từ nằm chuyển sang ngồi hoặc đứng, kèm theo buồn nôn hoặc nôn, ù tai...

Có nhiều thuốc được sử dụng trong rối loạn tuần hoàn não, trong đó có piracetam. Đây là thuốc có tác dụng cải thiện chuyển hóa tế bào thần kinh, có thể làm thay đổi sự dẫn truyền thần kinh và góp phần cải thiện môi trường chuyển hóa để các tế bào thần kinh hoạt động tốt. Trên thực nghiệm, piracetam có tác dụng bảo vệ chống lại những rối loạn chuyển hóa do thiếu máu cục bộ nhờ làm tăng đề kháng của não đối với tình trạng thiếu oxy. Do đó với những bệnh nhân bị rối loạn tuần hoàn không còn lạ lẫm gì đối với loại thuốc này.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc người bệnh có thể gặp một số bất lợi trên tiêu hóa khi dùng như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, trướng bụng... (như bác đã gặp), hoặc cảm thấy mệt mỏi hoặc bồn chồn, dễ bị kích động... khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Đây là những tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Những bất lợi này có thể thoảng qua, xuất hiện khi mới dùng thuốc rồi hết, nhưng cũng có thể tồn tại lâu hơn. Vì vậy, khi gặp các bất lợi này, người bệnh phải thông báo cho bác sĩ điều trị biết để theo dõi và xử lý thích hợp. Có thể giảm nhẹ các tác dụng phụ của thuốc bằng cách giảm liều.

Rối loạn tuần hoàn não có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: đột quỵ, thiếu ôxy não, xuất huyết não, phù não, động kinh... Vì vậy, người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tái khám đúng hẹn để đánh giá điều trị và có những xử trí tiếp theo hoặc đổi thuốc nếu cần thiết. Người bệnh không nên tự ý đổi thuốc.

Theo DS. Nguyễn Thu Giang/SK&ĐS Link Gốc:           Copy Link
https://suckhoedoisong.vn/khong-nen-tu-y-doi-thuoc-n165555.html

Tags: rối loạn  |  tuần hoàn  |  tác dụng  |  người bệnh  |  thần kinh  |  chuyển hóa  |  bất lợi  |  cảm giác  |  tình trạng  |  cảm thấy

netRADIO     netTV