Không phải lần đầu Mỹ phản bội người Kurd Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã từng 2 lần mở các chiến dịch quân sự Euphrates Shield và Olive Branch, tấn công người Kurd Syria, trước sự im lặng của đồng minh Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở bắc Syria

Đài truyền hình al-Mayadeen của Lebanon hôm 08/10 đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch quân sự mới ở khu vực đông bắc Syria, thuộc tỉnh al-Hasakah hiện do chính quyền tự lập của người Kurd Syria kiểm soát.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ tấn công căn cứ của các đơn vị người Ả Rập và người Kurd thuộc Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở tỉnh al-Hasakah. 'Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công trụ sở của lực lượng người Kurd ở vùng lân cận thành phố al-Malikiya thuộc tỉnh Hasek ở phía đông bắc Syria' - kênh này đưa tin từ nguồn tin phóng viên chiến trường.

Kênh truyền hình Nhà nước Ikhbariya của Syria cũng báo cáo về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại lực lượng SDF tại làng Tell Tawil ở vùng lân cận al-Malikia. Tuy nhiên, các kênh truyền hình này đều chưa có thông tin về số nạn nhân thương vong do cuộc không kích.

Trước đó vài hôm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng 'chỉ nay mai' ông sẽ thông qua quyết định về chiến dịch quân sự của các lực lượng vũ trang nước này ở phía bắc Syria cho đến phía đông Euphrates.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng, mục tiêu của chiến dịch là quét sạch lực lượng dân quân người Kurd Syria khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ giáp với lãnh thổ Syria, tạo ra khu vực an ninh và bố trí nơi ở cho người tị nạn Syria đang tạm trú trên lãnh thổ nước này.

Bình luận về sự kiện này, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif rằng, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria chỉ là 'một biện pháp tạm thời'

Theo công bố của Bộ Ngoại giao Iran, trong cuộc trò chuyện qua điện thoại, ông Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, và tái khẳng định, chính quyền Ankara tiến hành bước đi này ở Syria 'chỉ mang tính tạm thời'.

Mặc dù như vậy nhưng người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh rằng, Tehran phản đối các hoạt động quân sự đơn phương và đề nghị các nước cần phải tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Syria và thiết lập tình hình ổn định và an toàn ở đất nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã 2 lần mở các chiến dịch quân sự đánh người Kurd Syria

Mỹ đã hai lần bỏ rơi người Kurd

Được biết, trong các khu vực kiểm soát của lực lượng SDF có nhiều căn cứ hoặc cứ điểm tạm thời do Mỹ lập ra. Tuy nhiên, khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mở chiến dịch quân sự ở khu vực này, chính quyền Washington cho biết, lực lượng Mỹ sẽ không tham gia vào chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở bắc Syria và ra lệnh rút quân khỏi các vùng chiến sự.

Trước tình hình này, đại diện của SDF tuyên bố rằng, lực lượng Mỹ đã rút khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria là sự vi phạm các thỏa thuận đạt được với các đơn vị đồng minh người Kurd.

Tuyên bố này cũng được xác nhận từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, khi ông cho biết, các đơn vị quân đội Mỹ đang rời khỏi vùng lãnh thổ miền bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự chống lại các lực lượng khủng bố (chỉ người Kurd).

Được biết, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) nòng cốt là các tay súng người Kurd thuộc Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG), được coi là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong liên minh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở cả Iraq và Syria. Cùng với lực lượng người Kurd Iraq (Peshmerga), người Kurd Syria (YPG) là lực lượng hoạt động quân sự trực tiếp ở trên bộ, chịu nhiều tổn thất xương máu, trong khi Mỹ và các nước khác đóng vai trò hỗ trợ trên không và cung cấp viện trợ quân sự.

Sau khi đánh đuổi IS khỏi khu vực phía Bắc Syria, Mỹ đã thiết lập hàng chục cứ điểm quân sự để giúp người Kurd bảo vệ an ninh ở các tỉnh Aleppo, Raqqa, al-Hasakah. Tuy nhiên, Mỹ đã lần lượt bỏ rơi người Kurd, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ mở các chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria mang tên 'Lá chắn Euphrates' (Operation Euphrates Shield, từ 24 tháng 8 năm 2016 đến ngày 29 tháng 3 năm 2017) và 'Cành Ô liu' (Operation Olive Branch, từ ngày 20 tháng 1 đến ngày 24 tháng 3 năm 2018).

Kết quả của các chiến dịch này là việc Thổ Nhĩ Kỳ đã hậu thuẫn cho nhóm phiến quân Syria mang tên Quân đội Syria Tự do (FSA) đánh chiếm hầu hết khu vực phía bắc và tây bắc Syria (phía tây sông Euphrates) từ tay người Kurd, trong đó có những thành trì quan trọng như thành phố Azaz, Afrin, al-Bab, thị trấn Tall Rifat, Jarabulus, al Rai… Một số khu vực kiểm soát của người Kurd Iraq cũng chịu tình cảnh tương tự.

Theo Huy Bình/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/khong-phai-lan-dau-my-phan-boi-nguoi-kurd-syria-3389059/

Tags: Kurd Syria  |  người Kurd  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  Lực lượng  |  quân sự  |  chiến dịch  |  khu vực  |  lãnh thổ  |  Tạm thời  |  tấn công  |  phía Bắc