Không quân Israel lần đầu tiên thử sức với IS

Các cuộc không kích của Israel vào Syria chủ yếu nhằm đáp trả những bom đạn từ cao nguyên Golan bắn vào lãnh thổ mình.

Lực lượng không quân của Israel hôm qua đã mở cuộc không kích đầu tiên vào vị trí các nhóm khủng bố IS ở Syria.

Đây là hành động nhằm đáp trả các cuộc tấn công từ phía những kẻ khủng bố, đài phát thanh Galey của lực lượng Phòng vệ Israel cho biết.

Không quân Israel mở cuộc tấn công đầu tiên vào Lực lượng khủng bố IS

Không quân Israel mở cuộc tấn công đầu tiên vào Lực lượng khủng bố IS

'Bốn kẻ khủng bố trên chiếc xe với khẩu súng máy hạng nặng đã bị tiêu diệt và phá huỷ', nguồn tin cho biết thêm.

Tờ báo quốc phòng của Lực lượng Phòng vệ Israel đã xác nhận vụ việc trên. Khoảng 8 giờ 30 phút sáng 27/ 11 các chiến binh IS đã nổ súng vào lính của quân đội Israel, nằm trong khu vực của Lữ đoàn trinh sát “Golani” của Israel, khi họ đang chuẩn bị kế hoạch để thực hiện cuộc tấn công ở Syria.

Các chiến binh đều là thành viên của một tổ chức khủng bố 'Đội quân Khalid bin Al-Walid', là một nhánh của IS trong khu vực tỉnh Quneitra. Đây là một trong 14 tỉnh của Syria nằm ở phía Nam Syria, bao gồm cả cao nguyên Golan. Cao nguyên nằm giữa Syria, Israel, Liban và Jordan.

Xung quanh cao nguyên Golan của Syria đang có tình hình rất phức tạp, cao nguyên này bị Israel chiếm khoảng 1200 km2 sau cuộc chiến 6 ngày năm 1967, sau đó tuyên bố sáp nhập vùng này bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Syria tiếp tục đòi hoàn trả lại lãnh thổ này và Liên Hiệp Quốc năm 2006 đã đưa nghị quyết kêu gọi Israel chấm dứt chiếm đóng cao nguyên Golan.

Gần đây phía Israel cho các máy bay không kích nhiều khu vực tại Syria để trả đũa việc 'bom đạn lạc' từ Syria. Phía quân đội Syria cũng đã bắn tên lửa đáp trả các chiến đấu cơ Israel.

Israel bình thường không muốn vướng vào xung đột tại Syria nhưng do đạn bay lạc vượt biên giới hai nước quá nhiều khiến họ không thể ngồi yên. Quân đội Israel đã yêu cầu chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về bất cứ vụ bắn rocket nào từ phía lãnh thổ Syria.

Được biết, Israel là quốc gia có khả năng tấn công đường không rất mạnh trên thế giới. Với đặc điểm là loại hình tác chiến đường không diễn ra bất ngờ, quy mô sử dụng lực lượng nhỏ nên rất khó để phát hiện.

Bên tập kích thường sử dụng phương pháp nghi binh trên đường bay, khi đến gần mục tiêu thì đánh nhanh rút nhanh bởi vậy thời gian chiến đấu có khi chỉ diễn ra trong vòng một đến vài phút và nếu không có sự chuẩn bị trước thì đối tượng bị tấn công sẽ không thể kịp trở tay.

>>> Xem thêm: Đường đi bí hiểm của Su-35 khiến phương Tây dậy sóng

Theo Nguyễn Giang/Đất Việt

Tags: không quân Israel

Video bạn có thể quan tâm

Khám phá căn cứ không quân Nga xuất kích đi diệt IS

Theo Phan Anh - Minh Anh/Zing.vn