Không quân lần đầu 'vượt ải khó', tướng TQ tuyên bố kiểm soát biển Đông-Hoa Đông

Không quân Trung Quốc hôm 25/11 đã điều động nhiều máy bay chiến đấu các loại, bay đồng thời qua eo biển Bashi và Miyako, tiến vào Tây Thái Bình Dương để tập luyện.

Không quân Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương hôm 25/11 (Ảnh: CNTV)

Không quân Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Tây Thái Bình Dương hôm 25/11 (Ảnh: CNTV)

Người phát ngôn Không quân Trung Quốc Thân Tiến Khoa nói rằng lực lượng này sẽ tiếp tục các hoạt động tập trận ở vùng viễn hải như hôm 25 và biến điều này trở thành một 'thường thái mới', nhằm mở rộng năng lực của hệ thống tác chiến viễn dương của quân đội Trung Quốc.

Mặc dù đã 7 lần cho máy bay ra chuỗi đảo thứ nhất ở Thái Bình Dương, đây là lần đầu các máy bay quân sự Trung Quốc đồng thời vượt qua 2 eo biển. Trước đây, điều này là một thách thức lớn.

Thiếu tướng Trung Quốc Doãn Trác, Chủ nhiệm Ủy ban chuyên gia tư vấn số hóa Hải quân, cho biết ngay cả khi cất cánh từ sân bay gần nhất thì các chiến đấu cơ Trung Quốc cũng phải vượt qua gần 1.000km cùng điều kiện biển và khí hậu phức tạp để tới eo biển Bashi.

Theo ông này, việc Không quân thông báo cuộc huấn luyện thành công cho thấy sức mạnh chiến đấu của quân đội Trung Quốc đã được nâng cao đáng kể, đủ khả năng ứng phó nhu cầu tác chiến từ hai phương hướng.

'Dù là cả hai hướng biển Hoa Đông và biển Đông đồng thời phát sinh sự cố, Không quân Trung Quốc vẫn đủ khả năng xử lý', Doãn Trác trả lời phỏng vấn Nhân dân Nhật báo cho biết.

Tướng Doãn nói thêm rằng, Không quân Trung Quốc đang tiến dần đến mục tiêu yêu cầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, đó là khả năng 'đánh thắng trận'.

Cho đến nay, vấn đề đối phó với Mỹ/đồng minh ở biển Hoa Đông và biển Đông luôn khiến Bắc Kinh đau đầu, bởi lực lượng của Mỹ có thể gây sức ép từ cả hai khu vực và buộc Trung Quốc phải xuống thang các hành vi gây hấn ở một trong hai 'mặt trận' nếu muốn củng cố hướng còn lại.

>> Xem thêm: Bắc Kinh nói về quân lực Mỹ: Hơn 200 căn cứ, 37 vạn lính vây TQ

Theo Hải Võ/Trí thức trẻ

Tags: máy bay quân sự Trung Quốc  |  Netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Lần đầu Hàn Quốc nổ súng bắt tàu cá Trung Quốc

Theo Kim Hoa/Đất Việt