Không thể bỏ lỡ: Tối 10/11, bão số 6 giật cấp 12 đổ bộ bờ biển Bình Định đến Khánh Hòa, Bác tin các gia đình phải đóng tiền để đưa thi thể nạn nhân về nước

Tin nóng thời sự xã hội ngày 10/11: Tối 10/11, bão số 6 giật cấp 12 đổ bộ bờ biển Bình Định đến Khánh Hòa; Huy động xe bọc thép để kịp thời ứng cứu người dân trong bão số 6; Bác tin các gia đình phải đóng tiền để đưa thi thể nạn nhân về nước.

Tối 10/11, bão số 6 giật cấp 12 đổ bộ bờ biển Bình Định đến Khánh Hòa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào thời điểm 16h ngày 10/11, vị trí tâm bão chỉ còn cách đất liền các tỉnh Bình Định-Phú Yên-Khánh Hòa khoảng 140km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất: cấp 10 (90-100km/h), giật cấp 13.

Dự báo đến 22h ngày 10/11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,9 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11 và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Cảnh báo, từ đêm nay (10/11) đến ngày 12/11, tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị các tỉnh/thành từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên; riêng các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có nguy cơ xảy ra ngập lụt diện rộng và ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa thủy lợi xung yếu.

Huy động xe bọc thép để kịp thời ứng cứu người dân trong bão số 6

Ngày 10/11, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định đang phối hợp với ngành chức năng của địa phương thực hiện các phương án ứng phó với bão số 6. 

Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cũng đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thành lập trạm chỉ huy tiền phương để chỉ đạo các tỉnh Nam miền Trung ứng phó với bão. Đặc biệt, Quân khu 5 đã huy động 10 xe bọc thép BRDM-2 chia ra nhiều địa phương để sẵn sàng chờ lệnh ứng cứu dân trong tình huống xấu khi bão số 6 đổ bộ.

Xe bọc thép BRDM-2 được đánh giá cao trong tác chiến cơ động, chở quân và trinh sát chiến trường. BRDM-2 có trọng lượng gần 10 tấn, có khả năng chuyên chở tới 20 người cùng hàng hóa. Xe này có khả năng lội nước rất tốt để vào các vùng nguy hiểm, bị chia cắt.

Bác tin các gia đình phải đóng tiền để đưa thi thể nạn nhân về nước

Chiều 10/11, ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, không có việc chính quyền bắt các gia đình đóng tiền để đưa thi thể các nạn nhân về nước như thông tin được đăng tải rầm rộ trên mạng xã hội hai ngày qua.

Theo ông Cường, nhà chức trách Việt Nam và Anh đang phối hợp để đưa thi thể các nạn nhân tử vong trong container từ Anh về Việt Nam sớm nhất có thể.

'Việc đưa thi thể từ Anh về Việt Nam rất khó khăn, liên quan đến nhiều vấn đề khác nữa nên nhà chức trách đã lên phương án sẽ hỏa táng sau đó đưa tro cốt về. Sau khi chính quyền vận động, cả 8 gia đình nạn nhân trên địa bàn huyện đã ký vào giấy đồng ý hỏa táng.

Tôi khẳng định, không có việc gia đình nạn nhân phải đóng khoản phí nào cho chính quyền để đưa tro cốt về. Chúng tôi cũng đang lên phương án để đến khi tro cốt được đưa về nước, thì đại diện chính quyền địa phương đưa thân nhân ra Hà Nội nhận và đưa về an táng theo phong tục của địa phương. 

Theo Bá Di/Người Đưa Tin

Tags: Khánh Hòa  |  Bình định  |  nạn nhân  |  gia đình  |  thi thể  |  về nước  |  địa phương  |  chính quyền  |  xe bọc thép  |  bờ biển