Không thể bỏ qua 5 ca khúc khiến lòng xao xuyến khi Hà Nội sang Thu

Không chỉ có cảnh sắc mê đắm lòng người, mùa Thu Hà Nội còn khiến bao người xao xuyến khi đắm chìm trong những giai điệu âm nhạc này.

Nhớ mùa thu Hà Nội

Ca khúc Nhớ mùa thu Hà Nội được cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác trong khoảng thời gian 1 tháng ông sống tại Hà Nội. Chia sẻ về hoàn cảnh ra đời ca khúc, ông từng nói: 'Năm 1985, tôi cùng ba đồng nghiệp được Bộ Văn hóa Liên Xô mời sang thăm. Khi trở về, tôi ở lại Hà Nội một tháng. Mỗi sáng, tôi và Thái Bá Vân (nhà phê bình mỹ thuật) đi loanh quanh Hà Nội gặp bạn bè. Chiều nào cả hai cũng lên Hồ Tây, nằm bên hồ với chai Ararat, uống lai rai và nhìn bầy sâm cầm đáp xuống - bay lên'.

Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng/Cây bàng lá đỏ nằm kề bên nhau/Phố xưa nhà cổ, mái ngói thẫm nâu/Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội/Mùa hoa sữa về, thơm từng cơn gió/Mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ/Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua... Những ca từ ấy trong Nhớ mùa thu Hà Nội của Trịnh Công Sơn đã làm xao xuyến biết bao trái tim người yêu nhạc, yêu mùa Thu Hà Nội, giúp người nghe cảm nhận được một Hà Nội trong sắc Thu thật dịu dàng và đầy quyến rũ.

Chắc chắn khi Hà Nội sang Thu, nhiều người trong chúng ta sẽ tìm nghe nhạc phẩm này và đắm chìm trong những giai điệu gợi hình ấy. Nhạc phẩm được khá nhiều ca sĩ thể hiện nhưng có lẽ giọng ca Hồng Nhung khiến khán giả khó quên nhất. Nữ ca sĩ cũng từng thể hiện ca khúc này trên sân khấu Chào 2013 - chương trình âm nhạc phát sóng mừng năm mới của VTV.

Nghe ca khúc Nhớ mùa thu Hà Nội

Có phải em mùa thu Hà Nội

Từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Tô Như Châu, nhạc sĩ Trần Quang Lộc đã chắt lọc những vần thơ đắt nhất để tạo nên Có phải em mùa thu Hà Nội khiến bao người say đắm. Tuy không phải là người Hà Nội nhưng những giai điệu trong ca khúc này được nhạc sĩ Trần Quang Lộc gửi gắm nhiều tình cảm. Điều đặc biệt là ca khúc được nhạc sĩ hoàn thành chỉ trong một đêm với nguồn cảm xúc dâng trào.

Ca từ dễ nhớ, giai điệu lãng mạn là những yếu tố khiến Có phải em mùa thu Hà Nội sống mãi trong lòng khán giả yêu nhạc, đặc biệt là những người yêu Hà Nội. Có lẽ sẽ không sai khi nói mỗi độ Hà Nội sang Thu, được nghe những giai điệu của Có phải em mùa thu Hà Nội là thấy lòng xốn xang, rung động.

Tháng Tám mùa thu, lá khởi vàng chưa nhỉ?/Từ độ người đi, thương nhớ âm thầm/Có phải em là mùa Thu Hà Nội/Tuổi phong sương ta cũng gắng đi tìm/Có phải em mùa Thu xưa... - những câu hát ấy đã được nhiều ca sĩ thể hiện thành công trên các sân khấu âm nhạc. Gần đây nhất, trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 10/2016 chủ đề 'Tình trong lá thiếp', ca sĩ Hồng Nhung đã đưa khán giả đắm chìm trong từng câu hát của ca khúc này.

Nghe ca khúc Có phải em mùa thu Hà Nội

Hà Nội mùa thu

'Em nghe chăng trong lắng sâu nơi hồng trái tim mình

Hà Nội mùa thu ôi sao xuyến trong lòng ta

Như bâng khuâng nghe gió đưa vang vọng giữa Ba Đình

Lời Người thu năm ấy, màu cờ thu năm ấy

Vẫn đây xanh trời mây.

Thu đi dài năm tháng vinh quang và duyên dáng

Cho ta gương mặt sáng ngời

Dáng vóc của Thủ đô

Ôi sao yêu quý, Hà Nội ơi!

Em bên anh, ta bước đi nghe lòng nghĩ suy gì

Hà Nội tim ta đó dặm dài trong gian khó

Vẫn ngát xanh, xanh mùa thu'.

Khi những giai điệu này vang lên chắc chắn trong chúng ta lại bồi hồi, xao xuyến. Hà Nội mùa thu cũng là một nhạc phẩm không thể bỏ qua mỗi độ Hà Nội sang Thu. Ca khúc được nhạc sĩ Vũ Thanh sáng tác đầu năm 1980 khi ông nhớ lại những tháng ngày đã qua. Qua phần thể hiện của ca sĩ Mỹ Linh, Hà Nội mùa thu cũng nhanh chóng trở thành một nhạc phẩm bất hủ về mùa Thu Hà Nội được nhiều khán giả yêu thích.

Hà Nội đêm trở gió

Đặc biệt hơn 3 ca khúc kể trên, Hà Nội đêm trở gió là ca khúc được nhạc sĩ Trọng Đài viết riêng cho vở kịch cùng tên của nhà văn Chu Lai vào năm 1993. Mặc dù vậy, ca khúc vẫn nhanh chóng đến với công chúng bởi âm điệu trữ tình, sâu lắng.

...Hà Nội ơi nhớ về mùa thu tháng mười/Áo học trò xanh những hàng me.../Chiều mùa thu gió về rộng trên phố phường/Nắng vàng hồng tươi những nụ cười/Hà Nội ơi ta nhớ không quên/Hà Nội ơi trong trái tim ta - qua giai điệu thắm đượm tình cảm này bất cứ ai đi xa cũng sẽ nhớ về Hà Nội, nhớ về mùa Thu Hà Nội. Ca khúc này cũng ghi dấu ấn của nữ ca sĩ Mỹ Linh trong thập niên 1990. Nhưng trong video dưới đây, quý vị hãy thả hồn vào từng câu hát của Hà Nội đêm trở gió qua giọng ca của nữ ca sĩ Ngọc Anh. Cô thể hiện ca khúc này trong chương trình đặc biệt kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 tối 10/10/2014.

Nồng nàn Hà Nội

Chắc hẳn khán giả đã quá quen với giai điệu của Nồng nàn Hà Nội - sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường. Dù ra đời vào năm 2007 nhưng Nồng nàn Hà Nội cũng nhanh chóng đứng chung danh sách các ca khúc hay về mùa Thu Hà Nội của khán giả yêu nhạc. Nguyễn Đức Cường chia sẻ anh sáng tác ca khúc này khi mới ra trường và vào đúng những ngày mùa Thu Hà Nội.

Ca từ của Nguyễn Đức Cường mộc mạc, giản dị như chính những gì anh quan sát. Đó là 'phố phường bao sắc màu, bao ánh đèn', 'chiều nhạt nhòa Hồ Gươm lung linh', 'dòng người vội vã nối những chiếc xe dài lê thê'... và rồi kết lại với câu hát: 'Gọi mùa thu về thật lâu để ta biết nồng nàn'.

Ca khúc phong cách rock unplugged pha lẫn R&B này là cái nhìn chân thực nhưng không kém phần lãng mạn về Hà Nội đương đại, được người nghe thuộc nằm lòng từng câu hát. Trong tiết trời Thu Hà Nội, chớ nên bỏ qua những giai điệu rất nồng nàn này!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Theo VTVNEWS

Tags: Mùa thu Hà Nội  |  Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn  |  Hà Nội mùa thu