Không tuyên án mà hoãn xử kỳ án giết hại mẹ ruột

Thay vì tuyên án như dự kiến, chủ tọa bất ngờ tuyên bố hoãn phiên tòa, chưa biết ngày sẽ mở lại.

Theo dự kiến, sáng nay (27-5), TAND tỉnh Bắc Giang sẽ tuyên án đối với bị cáo Vi Văn Phượng (51 tuổi, trú tại huyện Lục Nam), bị đưa ra xét xử về tội giết người. Nạn nhân trong vụ án chính là bà Nguyễn Thị Vui – mẹ ruột của Phượng.

Tuy nhiên, thay vì tuyên án, ông Ngô Quang Dũng – chủ tọa phiên tòa, đã đọc quyết định hoãn phiên tòa. Lý do: Cần phải xác minh, thu thập chứng cứ mà không thể thực hiện ngay tại tòa.

“Thời gian, địa điểm mở lại phiên tòa xét xử vụ án sẽ được thông báo sau” – quyết định nêu.

Bị cáo Vi Văn Phượng tại tòa.

Việc hoãn phiên tòa là diễn biến khá bất ngờ trong vụ án nói trên. Bởi trong hai ngày xét xử trước đó, sau khi kết thúc phần tranh luận, HĐXX đã cho bị cáo nói lời sau cùng rồi vào nghị án.

Như PLO đã đưa tin, đây là vụ án còn rất nhiều khúc mắc khi bị cáo liên tục kêu oan. Vi Văn Phượng khẳng định mình bị điều tra viên tra tấn, ép cung, thậm chí là dọa bắt con trai để ép nhận tội. Tuy vậy, đối chất về vấn đề này, ông Trịnh Nguyên Lượng – điều tra viên vụ án, phủ nhận lời khai của bị cáo.

Tại tòa, các luật sư cũng đưa ra rất nhiều chứng cứ để chứng minh Vi Văn Phượng ngoại phạm tại thời điểm xảy ra vụ án.

Trong số này, luật sư Vũ Thị Nga cho rằng Phượng không có lý do gì để ra tay sát hại mẹ mình. Bởi lời khai của các nhân chứng, hàng xóm cũng như chính Phượng đều cho thấy bị cáo là một người con có hiếu, luôn chăm lo cho mẹ. Việc vay vàng của bà Vui, Phượng đã trả trước khi vụ án xảy ra mấy ngày, do vậy không thể có chuyện bị cáo ra tay.

Cùng với đó, lời khai của nhân chứng Nguyễn Văn Linh, người cùng ngồi ăn cơm với Phượng cho biết có nhận được cuộc gọi từ vợ mình, khoảng 5-10 phút sau Phượng mới rời khỏi để về nhà.

Lịch sử liên lạc thuê bao của nhân chứng Linh cho thấy cuộc gọi trên được thực hiện vào lúc 11 giờ 10 phút 39 giây ngày 5-10-2012, với tổng thời gian cuộc gọi là bảy giây. Cũng theo kết quả thực nghiệm hiện trường, thời gian di chuyển từ nhà ông Trường về nhà Phượng nhanh nhất là 13 phút 6 giây, chậm nhất là 16 phút. Nếu cộng thêm khoảng thời gian này, thời điểm Phượng có mặt ở nhà sớm nhất cũng là 11 giờ 29 phút 6 giây.

“Như vậy, với những căn cứ trên, Vi Văn Phượng không thể có mặt tại nhà lúc 11 giờ 15 để thực hiện hành vi giết mẹ đẻ của mình như cáo trạng đã quy kết” - bà Nga khẳng định.

Tương tự, luật sư Đinh Anh Tuấn xuất trình văn bản làm việc với lãnh đạo Trường THCS Tam Dị. Bởi trong hồ sơ, Phượng có nhiều lời khai cho thấy quá trình từ nhà ông Trường trở về có gặp một số học sinh đang tan học. Văn bản làm việc cho thấy theo lịch học mùa hè (từ ngày 6-4 đến 15-10 hằng năm), học sinh sẽ tan trường vào lúc 11 giờ 15 phút.

Vị này giả định sau khi tan học, phải mất 2-3 phút thì học sinh mới ra đến ngoài cổng trường. Như vậy, thời điểm Phượng gặp các học sinh là sau 11 giờ 15 phút, mâu thuẫn với cáo trạng.

Dù vậy, đại diện VKS đã bác bỏ những quan điểm trên, tiếp tục đề nghị HĐXX tuyên bị cáo mức án tử hình.

Theo TUYẾN PHAN/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/phap-luat/bat-ngo-hoan-toa-vu-giet-hai-me-ruot-chi-vi-15-chi-vang-836240.html