Khu đô thị Coco Green Home Quảng Nam: Bãi đất trống không giấy phép, Thành Nam Land vẫn rao bán cho nhiều người

Mặc dù chưa có bất kỳ văn bản nào được chính quyền chấp thuận liên quan đến dự án, nhưng Thành Nam Land vẫn quảng cáo, rao bán và đã giao dịch với hàng chục người.

Dự án Khu đô thị Coco Green Home, khối phố Hà Dừa, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam do công ty CP Nhất Thành Nam (Thành Nam Land) phân phối độc quyền, bị UBND thị xã Điện Bàn yêu cầu kiểm tra xây dựng và huy động vốn trái phép đã được báo điện tử Người Đưa Tin phản ánh.

Khu đất được rao bán với tên Coco Green Home.

Liên quan vụ việc, ngày 7/10, ông Nguyễn Đạt, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, dự án này chưa đủ điều kiện để chuyển quyền sử dụng đất.

Thế nhưng, Thành Nam Land đã quảng cáo, bán, thậm chí hẹn ngày tháng để trao sổ, đất cho khách hàng. Điều này nhằm tạo niềm tin cho khách hàng, thể hiện sự lừa đối với người mua đất.

Theo quy định, muốn có kế hoạch sử dụng đất thì doanh nghiệp phải có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư công trình. Sau đó, doanh nghiệp mới đề nghị cấp thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất.

Trong văn bản được chấp thuận đầu tư sẽ ghi rõ các nội dung về dự án như chủ đầu tư, thời gian đầu tư, tiến độ xây dựng, các loại đất trong dự án…

Trường hợp có chủ trương đã nói ở trên thì mới có kế hoạch sử dụng đất. Bước tiếp theo là đền bù, chuyển quyền sử dụng đất…

Ông Đạt cho rằng, Thành Nam Land không có một nguồn gốc về thủ tục nào cũng như điều kiện thực hiện dự án từ văn bản chấp thuận đầu tư, kế hoạch quy hoạch đất của tỉnh hoặc các văn bản liên quan lô đất được rao bán với tên Khu đô thị Coco Green Home.

Trong trường hợp, nếu có những văn bản này thì phía doanh nghiệp mới có cơ sở để nói rằng, dự án là của mình, đã được chính quyền cho phép.

Thành Nam Land không có giấy tờ, thủ tục để thể hiện chính quyền chấp thuận dự án nhưng vẫn tiến hành quảng cáo, rao bán và đã bán cho hàng chục khách hàng.

Lô đất được Thành Nam Land rao bán với tên Khu đô thị Coco Green Home thực chất vẫn là đất trồng cây lâu năm. Lô đất này không có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm để chuyển sang đất ở.

Cũng theo ông Đạt, việc yêu cầu kiểm tra về xây dựng, vay vốn trái phép tại lô đất này nhằm kiểm tra, xác minh sai phạm để răn đe, tránh những sai phạm tương tự trong tương lai.

Trong khi đó, ông Phan Văn Huyến, Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc cho biết, tại địa phương, không có dự án nào mang tên khu đô thị Coco Green Home.

Theo tìm hiểu, dự án Coco Green Home thực chất là thửa đất được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất mã số K 959302, thửa đất số 3, diện tích 4.111m2, nằm tại thôn Hà Dừa, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Ông Trần Mười, cán bộ địa chính phường Điện Ngọc cho biết, thửa đất này đã được cấp sổ đỏ cho hộ ông Nguyễn Văn Tửu, mục đích sử dụng là trồng cây lâu năm, thời hạn đến tháng 7/2047.

Tháng 6/2018, quyền sử dụng đất này được thừa kế cho bà S., SN 1947, ngụ quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng. Đến 7/2018, bà S. chuyển nhượng toàn bộ cho ông Huỳnh Tấn Vỹ, SN 1975, ngụ phường Điện An, thị xã Điện Bàn.

Một tháng sau, ông Vỹ đã ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy ủy quyền cho công ty CP Nhất Thành Nam mở bán.

Theo ghi nhận, trên trang web chính thức công ty CP Nhất Thành Nam từng có bài viết giới thiệu buổi mở bán sản phẩm tại Khu đô thị Coco Green Home.

Nhân viên Thành Nam Land giải thích cho khách hàng về Coco Green Home tại buổi mở bán.

Theo đó: 'Vào sáng ngày 18/8/2018, Thành Nam Land chính thức mở bán dự án Coco Green Home tại Trụ sở chính – 81C Lê Văn Hiến, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Dự án Coco Green Home giai đoạn 1 đã thu hút sự tham dự của hàng trăm khách hàng và các nhà đầu tư, 85% các sản phẩm đã được giao dịch thành công'.

Công ty này còn cho rằng: 'Chính những yếu tố về pháp lý đầy đủ rõ ràng, giá cả phù hợp và chính sách linh hoạt, cũng là định hướng bền vững của Thành Nam Land đã khiến dự án Coco Green Home gây sốt trên thị trường bất động sản Nam Đà Nẵng ngay từ ngày đầu ra mắt trong giai đoạn Qúy III năm 2018'.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Theo Nguyễn Duy Cường/Người Đưa Tin

Tags: Thành Nam Land  |  Coco Green Home Quảng Nam  |  Coco Green Home  |  sử dụng  |  văn bản  |  khu đô thị  |  khách hàng  |  kế hoạch  |  Điện Bàn  |  chấp thuận  |  Điện Ngọc