Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp: Vì sao mãi chưa triển khai?

Nhiều năm sau khi được phê duyệt, nhưng không hiểu vì sao, đến nay dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng.

Chưa san lấp mặt bằng đã bán nền

Theo Quyết định 1192/QĐ-UBND ngày 14/12/2012 của UBND tỉnh Bình Dương, dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp được phê duyệt có tổng diện tích hơn 306.348m2. Tuy nhiên, dự án sau đó được điều chỉnh còn hơn 306.328m2, giảm 20m2 so với diện tích đã được phê duyệt trước đó.

Theo quy hoạch, dự án gồm các công trình: Nhà liền kề, khu nhà ở xã hội, công trình giáo dục, thương mại dịch vụ, công trình giao thông, cấp thoát nước,... với tổng quy mô dân số từ 5.021 – 5.672 người. Dự án được giao cho Công ty CP Đầu tư Thương mại Á Châu (Công ty Á Châu, 84 Nguyễn Văn Thủ, quận 1, TP Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư.

Lối vào dự án không có bảng hiệu, nhiều ngôi nhà trong diện giải phóng mặt bằng vẫn chưa được giải tỏa.

Ngày 3/8/2015, UBND TP Thủ Dầu Một tiếp tục ra Quyết định 2577/QĐ-UBND về việc điều chỉnh phê duyệt quy hoạch dự án nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp. Theo đó, dự án sẽ được tiến hành theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ 2015 – 2017, yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn chỉ hệ thống giao thông và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, cây xanh; Giai đoạn 2 từ 2017 – 2019, chủ đầu tư phải hoàn thiện các hạng mục chức năng còn lại trong quy hoạch, các công trình công cộng sẽ hợp tác với chủ đầu tư cấp II tham gia đầu tư.

Cuối năm 2017, dù mới được UBND TP Thủ Dầu Một phê duyệt quy hoạch 1/500 nhưng Công ty Á Châu đã tiến hành rao bán nền, ký hợp đồng nhận tiền đặt cọc của khách hàng. Theo thông tin phóng viên ghi nhận được, toàn bộ khu đất hơn 30ha thực hiện dự án vẫn đang im lìm, không có hoạt động xây dựng, cỏ dại mọc um tùm. Thậm chí, dự án còn không có bảng hiệu, nhiều ngôi nhà thuộc diện đền bù giải tỏa vẫn còn tồn tại.

Theo lời một nhân viên môi giới của dự án, chủ đầu tư đã tiến hành bơm cát san nền từ đầu năm 2018, nhưng đã tạm ngưng từ tháng 6/2018. Dự kiến tháng 4/2019, chủ đầu tư tiếp tục bơm cát, san lấp mặt bằng. Theo bản đồ phân lô, các nền đất ở đây có diện tích từ 60 – 70m2 với giá bán từ 10,4 triệu đồng – 12 triệu đồng. Theo thông tin từ nhân viên môi giới, 1.400/1.625 nền của dự án đã có người mua, nhưng nhiều khách hàng đang nhờ môi giới bán lại.

Được biết, nhiều khách hàng đã bỏ tiền mua nền đất tại dự án từ đầu năm 2018. Theo các Hợp đồng đặt cọc giữ chỗ và hợp tác đầu tư mà Công ty Á Châu đã ký, khách hàng phải thanh toán thành 5 đợt, đợt 1 trả 30% tổng giá trị sau khi phát quang làm sạch mặt bằng dự án, các đợt tiếp theo sẽ thanh toán khi có thông báo từ chủ đầu tư. Điều đáng nói, sau giai đoạn bơm cát vào dự án đầu năm 2018 và thu tiền đợt 1 của khách hàng, chủ đầu tư đã dừng việc triển khai dự án.

Đổi tên liệu có đổi vận?

Suốt một thời gian dài sau khi được phê duyệt, nhưng chủ đầu tư dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp vẫn không triển khai. Đến đầu 2018, sau động thái bơm cát để huy động nguồn tiền từ khách hàng, dự án tiếp tục án binh bất động. Hơn 1 năm sau khi đóng tiền nhưng dự án vẫn không có động tĩnh khiến nhiều khách hàng lo lắng. Nhiều người đã liên hệ các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương để tìm hiểu nguyên do.

Khu đất thực hiện dự án hiện vẫn là bãi cỏ hoang.

Ngày 30/1 vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có văn bản phản hồi với khách hàng dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp. Theo đó, ngày 17/8/2018, UBND tỉnh Bình Dương đã có Văn bản số 3845/UBND-KTN về việc chấp thuận đổi tên dự án và điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án của Công ty Á Châu. Cụ thể, dự án Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp sẽ đổi thành Khu nhà ở Suối Giữa và xác định tiến độ triển khai đến năm 2021 nhưng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo tiến độ cam kết.

Ngày 17/12/2018, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có Văn bản số 4437/SXD-PTĐT&HTKT về việc đề nghị chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ trình thẩm định thiết kế cơ sở hạ tầng dự án Khu nhà ở Suối Giữa. Trong đó có đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện hồ sơ để trình duyệt theo quy định.

Trước đó, ngày 22/6/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu có báo cáo tình hình thực hiện dự án gửi Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương. Theo đó, tổng diện tích dự án là 306.238m2 nhưng mới giải phóng mặt bằng được 271.948m2. Hiện tại, Công ty Á Châu mới nộp hồ sơ đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương để thực hiện thủ tục giao đất và nghĩa vụ tài chính theo quy định đối với phần diện tích đất đã giải phóng mặt bằng.

Được biết, Khu nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp cũng được 3 ông lớn ngành dầu khí góp vốn hợp tác đầu tư là Công ty CP Đầu tư Thương mại Dầu khí Sông Hồng (PVSH), Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thương mại Dầu khí IDICO - Công ty PIV - Long Sơn và Công ty CP Đầu tư hạ tầng và đô thị Dầu khí (Petroland) với tổng mức đầu tư dự án khoảng 465 tỷ đồng. Trong đó, Công ty PVSH góp 40%; Công ty Petroland và Công ty PIV-Long Sơn mỗi đơn vị góp 30%.

Đại diện Công ty PIV-Long Sơn cho biết, hiện phía công ty đang có ý định rút vốn khỏi dự án và đang đàm phán với đối tác. Trong một động thái liên quan, ngày 21/3 vừa qua, Công ty TNHH LEE Sài Gòn đã đề nghị mua lại phần vốn góp tại dự án Tương Bình Hiệp, cụ thể là mua 58,5 tỷ đồng vốn góp của IDICO và 43.2 tỷ đồng của Petroland.

Theo Kim Cường - Khắc Thành/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
http://tieudung.vn/nha-dat/khu-nha-o-thuong-mai-tuong-binh-hiep:-vi-sao-mai-chua-trien-khai-33061.html