Kiếm chác trên nỗi đau đồng bào

Cơ quan chức năng vừa phát đi cảnh báo về việc có tài khoản facebook đưa tin thất thiệt rằng, lũ miền Trung có thể lên cao hàng chục mét, người dân cần sơ tán khẩn cấp. Đây không chỉ là hành vi phạm pháp, mà còn đang kiếm chác trên nỗi đau đồng bào.

Facebooker phán như thật về việc lũ miền Trung có thể tiếp tục dâng cao hàng chục mét, nếu người dân không nhanh chóng sơ tán lên các đỉnh núi cao, hoặc di tản sang các tỉnh khác thì sẽ khó bảo toàn tính mạng.

Thực chất, chủ tài khoản facebook này hoàn toàn không có căn cứ khoa học, hay bất cứ dữ liệu đáng tin cậy nào về khí tượng thủy văn trong những ngày tới, mà chỉ đơn giản là... nói bừa.

Còn mục đích thực sự của chủ tài khoản facebook nói trên là gì khi 'phán láo' thì cần phải có sự điều tra, xác minh của cơ quan quản lý nhà nước, thậm chí là cơ quan công an mới có thể xác định được.

Có thể Facebooker nói trên chỉ đơn giản là câu view, câu like khi đưa tin thất thiệt. Song, cũng không loại trừ khả năng đây là hành động có chủ đích, gây hoang mang cho đồng bào miền Trung nhằm gây rối an ninh trật tự.

Dù là câu view, câu like hay cố tình phá rối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hành vi của chủ tài khoản facebook nói trên cũng đang cố kiếm chác trên nỗi đau, sự mất mát của đồng bào.

Người dân miền Trung những ngày qua đã quá khổ với bão lũ, hàng ngày, hàng giờ đang phải đối mặt với hiểm nguy rình rập, tính mạng và tài sản bị thiệt hại nặng nề, cớ sao ai đó còn nỡ đang tâm 'đâm' thêm một 'nhát dao' chí tử như vậy?

Chỉ vì muốn nhận được nhiều sự tương tác hòng kiếm tiền từ facebook, mà tung tin thất thiệt gây hoang mang cho những người dân khốn khổ miền Trung đã là sự vô lương không thể chấp nhận được.

Còn nếu lợi dụng nỗi đau, sự mất mát, cảnh tang thương của đồng bào miền Trung để gây rối, phục vụ mục đích chính trị hòng kiếm tiền từ các tổ chức phản động thì Facebooker này đã hoàn toàn đánh mất lương tri của một con người.

Dân tộc Việt Nam ta từ xưa đến nay vốn có truyền thống tốt đẹp: Thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách.

Nét đẹp đó luôn sáng lên rạng ngời mỗi khi đồng bào gặp khó khăn, nguy khốn. Với tinh thần 'bầu ơi, thương lấy bí cùng/ tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn', hầu hết mọi người đều sẵn sàng chia ngọt sẻ bùi, tận tình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, dù không họ hàng thân thích.

Điều đó được minh chứng bằng việc rất nhiều người đã hướng về miền Trung thân yêu bằng cả tấm lòng thơm thảo, dù ít dù nhiều nhưng mỗi người đều mong muốn được đóng góp giúp đỡ đồng bào đang phải vật lộn với bão lũ.

Có người chỉ có thể đóng góp một ngày lương, cũng có người đóng góp hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng, để từng cân gạo, gói mì tôm, tấm chăn ấm... nhanh chóng đến được với đồng bào đang đói, lạnh.

Điển hình như ca sĩ Thủy Tiên đã không quản ngại khó khăn vất vả, lặn lội đến tận những nơi bị thiệt hại nặng nề do sự tàn phá của thiên tai để làm việc thiện nguyện.

Cô đã kêu gọi quyên góp được tới hơn 40 tỷ đồng, dùng số tiền đó mua những nhu yếu phẩm thiết thực, trao tận tay các nạn dân, giúp đồng bào miền Trung ấm lòng vượt qua giông tố. Tấm lòng ấy thật đáng quý, đáng ngưỡng mộ và rất xứng đáng được tôn vinh.

Song, cũng lại có vài kẻ bất lương lợi dụng sự khốn cùng của đồng bào miền Trung trong bão lũ, lợi dụng uy tín của ca sĩ Thủy Tiên để kêu gọi mọi người ủng hộ tiền nhằm chiếm đoạt làm của riêng. Thật đáng giận và căm phẫn đối với những kẻ máu lạnh, mất hết tính người như thế.

Họ sẵn sàng 'ăn trên lưng' đồng bào, sẵn sàng lợi dụng những nỗi đau đến tột cùng của đồng bào để kiếm chác, trục lợi.

Đáng tiếc là cơ quan chức năng chưa 'sờ gáy' những kẻ đang cố gắng kiếm chác trên nỗi đau, sự mất mát của đồng loại.

Với những kẻ vô lương này không thể dùng lời hơn lẽ thiệt để mong chúng cải tà quy chính, quay lại nẻo thiện, mà nên xử lý thật nghiêm. Có vậy mới đảm bảo tính răn đe hữu hiệu đối với những ai đang mưu đồ kiếm chác trên nỗi đau xã hội.

Song, cũng qua những trường hợp vừa phân tích ở trên, mong mọi người hãy hết sức tỉnh táo, đừng để những kẻ khốn đó có thể lợi dụng lòng tốt để trục lợi cá nhân.

Chẳng hạn, trong câu chuyện Facebooker đưa thông tin thất thiệt về việc lũ miền Trung có thể lên cao tới hàng chục mét, hô hào người dân khẩn cấp sơ tán, mỗi người dùng mạng xã hội cần biết cân nhắc thông tin, phân biệt fake news để tránh tình trạng vô tình tiếp tay cho họ.

Hay trong những trường hợp showbiz, người nổi tiếng đứng ra quyên góp giúp đỡ đồng bào, mọi người trước khi thực hiện thiện tâm cũng cần phải phân biệt được thật giả, tránh vì lòng tốt của mình lại góp phần 'nuôi béo' các đối tượng cơ hội, giả mạo.

Khi mỗi người đều tỉnh táo, cân nhắc thiệt hơn, tin rằng những kẻ muốn kiếm chác trên nỗi đau của đồng bào sẽ hết đất để sống.

Theo Tinh Anh/Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/kiem-chac-tren-noi-dau-dong-bao-520963.html

Tags: Nỗi đau  |  đồng bào  |  kiếm chác  |  lợi dụng  |  người dân  |  cơ quan  |  tài khoản  |  khó khăn  |  đóng góp