Nhờ cơn sốt chưa từng có, người ta đang kiếm được hàng ngàn USD thông qua việc bán các dàn máy chuyên để 'đào tiền ảo'

Lợi nhuận quá lớn từ việc đào tiền ảo thậm chí đã đẩy giá của những dàn máy cày đã qua sử dụng lên 4000 USD hoặc hơn.

Xuôi dòng lịch sử, trong những năm cuối thế kỷ 19, trong cơn sốt vàng ở California, những người giàu có nhất thời bấy giờ lại là những người bán công cụ đào vàng chứ không phải những tay săn vàng.

Nhiều người thậm chí còn chẳng thể nghĩ rằng việc bán quần vải cho thợ đào vàng sẽ mang về hàng triệu USD cho Levi Strauss.

Một dàn 6 VGA giá 4500 USD trên Craiglist

Một dàn 6 VGA giá 4500 USD trên Craiglist

Đầu thế kỷ 21, chúng ta lại có một cơn sốt khác cũng liên quan đến cày cuốc, đào mỏ nhưng ở đây lại là những dòng mã trên máy tính thay vì vàng.

Giờ đây những người hưởng lợi nhất và ít rủi ro nhất lại chính là những người bán các dàn máy chuyên dụng cho việc đào tiền ảo - hay dân Việt quen gọi là 'trâu cày' cho những người đang chuẩn bị bước vào thế giới tiền ảo, như cách mà các thương gia của thế kỷ 19 đã làm.

Trong khi các đơn vị thi công giải pháp đào tiền ảo ở Việt Nam chỉ có lãi khoảng hơn 10 triệu trên mỗi dàn 6 VGA, các tài khoản trên Craiglist hay Ebay thâm chí có thể bán các dàn máy cày dựng sẵn với giá cao hơn hàng ngàn USD so với tổng giá bán lẻ của các linh kiện.

Khoảng 6 - 7 năm trở về trước thì ai cũng có thể cày tiền chỉ với những chiếc Radeon 7950 hoặc đại loại trên máy tính cá nhân của mình.

Khi tầm vóc của bitcoin ngày càng vươn xa thì việc đào tiền cũng trở nên khó khăn hơn, dẫn đến việc người ta phải cần đến những thiết bị phần cứng chuyên biệt.

Trong khi bitcoin giờ đây chỉ có thể được đào ra từ những 'mỏ' khổng lồ với hàng ngàn card đồ họa ở Trung Quốc, người dùng phổ thông có thể chuyển qua những đồng tiền ảo Cryptocurrencies mới hơn như Ethereum, Litecoin, Zcash hay Monero để kiếm lời bằng các linh kiện có sẵn trên thị trường cùng phần mềm mã nguồn mở.

Để bắt đầu cày tiền ảo thì bạn chỉ cần có một dàn máy tính thông thường với bo mạch chủ hỗ trợ đủ khe PCIe để bạn có thể cắm tới 6 card đồ họa.

Giá nào cũng có, 7000 cho 7 chiếc GTX 1080 Founders Edition

Giá nào cũng có, 7000 cho 7 chiếc GTX 1080 Founders Edition

Vấn đề duy nhất hiện nay là việc bạn có thể kiếm đủ 6 chiếc RX 570, RX 580 hay GTX 1060 trở lên hay không thôi. Thậm chí, GTX 1050 cũng có thể bị lôi ra làm máy đào.

Chắc chỉ thiếu nước lấy GT 1030 ra để kéo cày. Tình trạng khan hiếm GPU cũng đồng nghĩa với việc người ta có thể bán các dàn cày tiền được thiết lập sẵn với giá cao hơn giá linh kiện tới hàng ngàn USD cho những nông dân đầu tư ngắn hạn.

Thế nhưng, theo anh Scott McCarthy, CEO của tập đoàn SMS IT, một công ty tư vấn IT có trụ sở tại Los Angeles đồng thời buôn bán các dàn máy cày cho hay giá cả đôi khi cũng không khiến các nhà đầu tư chùn tay.

'Chúng tôi build máy bao nhiêu cũng không đủ. Tôi nhận được nhiều cuộc gọi hơn mức mà chúng tôi có thể cung cấp trong thời điểm hiện tại. SMS IT có thể nhận đặt cọc nhưng khách hàng sẽ phải đợi đến khoảng 3 tuần để hàng về tới tay.

Trong cuối tuần vừa rồi, tôi đã nhận tổng cộng 20 cuộc điện thoại từ những người có ý định đầu tư dàn máy đào tiền ảo hay những người muốn tham gia các lớp đào tạo'.

Ở thời điểm hiện tại, một dàn 6 VGA Radeon RX 580 được McCarthy bán ra với giá 3755 USD. Trước cơn sốt tiền ảo, một chiếc RX 580 chỉ có giá khoảng 250 USD và một dàn 6 VGA có giá thành chưa tới 2000 USD.

Dù 3755 USD nghe có vẻ cao nhưng so với thị trường chung thì đây vẫn là một mức quá phải chăng.

Lợi nhuận quá lớn từ việc đào tiền ảo thậm chí đã đẩy giá của những dàn máy cày đã qua sử dụng lên 4000 USD hoặc hơn.

Một người dùng tên John trên Craiglist đang sinh sống tại Washington DC chia sẻ rằng anh đã bán dàn máy của mình với giá 4000 USD và đang đăng bán một chiếc tương tự.

Dù nhận được nhiều quan tâm, phần lớn những người hỏi mua đều có ý muốn anh giảm giá.

'Do nguồn hàng GPU AMD khan hiếm kết hợp với giá Ethereum tăng phi mã khiến nhu cầu đầu tư từ những người có ít kiến thức về kĩ thuật tăng đột biến, số lượng người có nhu cầu mua những dàn máy cày dựng sẵn cũng tăng vọt với tốc độ tên lửa' - anh John chia sẻ.

Câu hỏi đặt ra là tại sao người ta không tự đi mua linh kiện về lắp cho mình một dàn máy cày để tiết kiệm hàng nghìn USD so với những dàn build sẵn.

Anh John cũng phải thừa nhận rằng việc build một chiếc PC thực ra rất dễ.

Ngoài việc khan hiếm GPU thì nhiều người cũng tỏ ra ngần ngại với việc xây dựng một cấu hình PC từ đầu đến cuối. Việc thì không khó nhưng người ta thường ngại tìm hiểu.

'Tôi nghĩ mọi người đều có thể tự build một chiếc PC cho mình nhưng họ chỉ đơn giản là không muốn bỏ thời gian tìm hiểu hay sợ sẽ làm hỏng một thứ gì đó'.

Trong khi đó, anh McCarthy lại không nghĩ như vậy. Dù đã bán hàng ngàn dàn máy cày cũng như 15 năm kinh nghiệm trong ngành IT, anh vẫn mất một năm để dựng một dàn máy đào bitcoin thực thụ.

Dàn 4 VGA cũng đã có giá 2700 USD rồi

Dàn 4 VGA cũng đã có giá 2700 USD rồi

'Một người không có kinh nghiệm về PC gần như sẽ không thể nào xây dựng được một dàn máy cày.

Khó khăn không nằm ở việc phải biết nên sử dụng linh kiện nào hay công nghệ nào mà còn phải biết cái gì sẽ làm việc hiệu quả nhất với cái gì'.

Tất cả những điều trên cùng với quy luật cung-cầu của thị trường đã mở ra cơ hội kiếm tiền cho những người có hiểu biết về xây dựng cấu hình PC cũng như kiến thức về cày tiền ảo.

Khi những người có nhu cầu đầu tư theo dạng 'sẵn ăn sẵn ở' chỉ việc mua máy về bấm nút bật và chạy thì thị trường khắc sẽ sinh ra những người cung cấp giải pháp.

Một dàn máy cày 6 Card GTX 1060 3GB cũng ở Việt Nam hiện tại đã có giá lên tới khoảng 50 triệu đồng.

Cuối cùng thì vẫn là 'thuận mua vừa bán' mà thôi!

Tham khảo Motherboard

Theo Master Dùi/ Link Gốc:           Copy Link
http://cafebiz.vn/nho-con-sot-chua-tung-co-nguoi-ta-dang-kiem-duoc-hang-ngan-usd-thong-qua-viec-ban-cac-dan-may-chuyen-de-dao-tien-ao-20170616110007052.chn

Tags: tiền ảo  |  bitcoin  |  máy kiếm tiền

Video bạn có thể quan tâm

Cách kiếm tiền với số vốn 2 tỷ đồng