Kinh tế Mỹ có thể mất 16 nghìn tỷ đôla vì Covid-19

Đó là ước tính vừa được đưa ra trong một nghiên cứu mới về tác động tàn khốc của đại dịch Covid-19, tính cả sản lượng kinh tế lẫn cuộc sống của con người.

Nhìn chung, các nghiên cứu thường chỉ đánh giá tổn thất mà virus corona gây ra đối với tổng sản lượng quốc nội (GDP). Nhưng nghiên cứu mà Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ đăng tải mới đây lại cung cấp một cách tiếp cận khác. Các tác giả - Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers và chuyên gia kinh tế Đại học Harvard David Cutler - cũng tính cả thiệt hại liên quan đến những người tử vong vì Covid-19, chứ không chỉ tổn thất kinh tế đơn thuần.

Ảnh: fortworthbusiness

Hiện hơn 8 triệu người Mỹ đã nhiễm virus và khoảng 225.000 người tử vong, song các nhà nghiên cứu tin rằng đại dịch có thể cướp đi sinh mạng của 625.000 người tính đến hết năm 2021. Theo tính toán của hai ông Summers và Cutler, với lý thuyết 'giá trị bảo tồn của mỗi người là 7 triệu USD', những cái chết sớm liên quan đến Covid-19 ở mức đó có thể gây tổn thất khoảng 4,4 nghìn tỷ USD.

Virus được tin là có tác động lâu dài đến y tế, đặc biệt với những người sống sót mắc bệnh nặng. Khi những biến chứng đó dẫn đến nguy cơ tử vong sớm, chúng cũng gây ra những hậu quả sâu rộng cho toàn bộ nền kinh tế với mức thiệt hại lên tới khoảng 2,6 nghìn tỷ USD cho những ca xuyên suốt năm tới, theo các tác giả.

Nghiên cứu còn chỉ ra, ngay cả những người không tiếp xúc với virus vẫn có thể phải gánh chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh. Đau khổ vì cái chết của người thân, cũng như hệ quả của việc cách ly và cô dơn, có thể làm cho sức khỏe tâm thần xuống dốc. Điều này cũng gây thiệt hại cho nền kinh tế, với xấp xỉ 1,6 nghìn tỷ USD mất đi từ tình trạng suy giảm sức khỏe tâm thần.

Phần còn lại của tổn thất dự báo - chiếm khoảng một nửa - liên quan đến tụt giảm thu nhập do suy thoái kinh tế vì đại dịch. Các tác giả trích dẫn một ước tính trước đây từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ rằng ​​tổng sản lượng có nguy cơ bốc hơi 7,6 nghìn tỷ USD trong thập niên tới.

'Thiệt hại kinh tế lớn hơn gấp đôi tổng số tiền chi cho tất cả các cuộc chiến mà Mỹ đã tham gia kể từ ngày 11/9/2001, trong đó có cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq và Syria', nghiên cứu nêu rõ. 'Tổng chi phí ước tính hơn 16 nghìn tỷ USD, tức là xấp xỉ 90% GDP hàng năm của Mỹ'. Các tác giả cho biết, thiệt hại ước tính cho một gia đình 4 người lên tới gần 200.000USD.

Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc các nhà lập pháp Mỹ đang tranh cãi về một gói kích thích khác, nhằm giảm thiểu thiệt hại do đại dịch gây ra. Nghiên cứu nhấn mạnh rằng bất kỳ khoản cứu trợ kinh tế nào như vậy cũng nên chi ít nhất 5% các quỹ cho tăng cường thử nghiệm và truy vết tiếp xúc.

'Tăng cường đầu tư vào thử nghiệm và truy vết tiếp xúc có thể mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn ít nhất 30 lần so với chi phí ước tính chi tiêu vào các phương pháp này', các tác giả nhấn mạnh. Họ cho biết thêm, sự hỗ trợ tài chính cho các biện pháp y tế không nên bị cắt bỏ kể cả khi lo lắng về đại dịch bắt đầu giảm.

Theo Thanh Hảo/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/kinh-te-my-co-the-mat-16-nghin-ty-do-vi-covid-19-682357.html

Tags: Covid 19  |  nghiên cứu  |  kinh tế  |  thiệt hại  |  ước tính  |  tác giả  |  Đại dịch  |  tổn thất  |  liên quan  |  sản lượng  |  tiếp xúc