Kremlin: Mỹ rầm rộ đưa quân, vũ khí đến Ba Lan đe dọa Nga

Nga coi việc Mỹ đưa xe tăng và các trang thiết bị quân sự, cùng quân nhân đến Ba Lan là mối đe dọa an ninh và lợi ích quốc gia.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams tập trận ở Ba Lan

Xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams tập trận ở Ba Lan

RT dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 12.1 cho biết: “Chúng tôi coi đây là mối đe dọa. Những hành động này tạo ra mối đe dọa cho an ninh và lợi ích Nga”.

Ông Peskov nhấn mạnh đến những hành động gia tăng sự hiện diện quân sự của quốc gia thứ ba ở biên giới Nga và châu Âu. 87 xe tăng chiến đấu, 144 xe chiến đấu bộ binh Bradley và hơn 3.000 binh sĩ Mỹ đến Ba Lan từ Đức. Lễ kỷ niệm sự kiện này diễn ra ở Ba Lan ngày 12.1.

Binh sĩ Mỹ đóng quân ở phía tây Ba Lan nhưng các cuộc tập trận diễn ra trên khắp quốc gia này. Sau khi kết thúc tập trận, đơn vị Mỹ sẽ tới Bulgaria, Romania và các nước Baltic. Trung tâm chỉ huy của đơn vị này đặt tại Đức.

Sự xuất hiện của trang thiết bị và lính Mỹ ở Ba Lan là một phần trong Chiến dịch Quyết tâm Đại Tây Dương. Đây là chiến dịch bắt đầu từ tháng 4.2014, nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea, cũng như khẳng định “cam kết của Mỹ với an ninh châu Âu”.

Lính Mỹ hiện diện ở Ba Lan

Lính Mỹ hiện diện ở Ba Lan

NATO mô tả việc tăng cường quân sự ở khu vực biên giới Nga là biện pháp phòng thủ trước việc Nga can thiệp vào khủng hoảng Ukraine. Ông Peskov nhấn mạnh “mọi quốc gia có thể và sẽ phản ứng tiêu cực trước những hành động gia tăng quân sự của nước ngoài ở khu vực biên giới”.

“Dù là 1.000 hay 10.000 quân, mọi thứ cũng giống nhau. Đó là hoạt động tăng cường hiện diện quân sự và chúng tôi không cần phải nói gì thêm”, ông Peskov trả lời phóng viên.

Nga nhiều lần tuyên bố hành động gây hấn của NATO đang phá hoại an ninh châu Âu. Moscow đã đưa ra hành động đáp trả như tập trận rầm rộ, đưa các trang thiết bị vũ khí đến biên giới với phía tây, bao gồm cả khu vực Kaliningrad nằm giữa Ba Lan và Lithuania.

>> Xem thêm: Ba Lan 'nóng mắt' vì Nga đưa chiến hạm hạng nặng vào vùng biển Baltic

Theo Đăng Nguyễn/Danviet.vn

Tags: NATO  |  điện Kremlin  |  xe tăng  |  Ba Lan  |  An ninh quốc gia  |  netnews.vn

Video bạn có thể quan tâm

Báo Mỹ: Pháo điện từ đủ sức khống chế Nga tại Baltic