Kuo: Xóa sổ WeChat khỏi App Store có thể khiến doanh số bán iPhone tại Trung Quốc giảm 30%

Việc Apple buộc phải xóa sổ ứng dụng nhắn tin phổ biến WeChat khỏi kho ứng dụng App Store trên toàn cầu có thể khiến lượng iPhone bán ra tại thị trường Trung Quốc giảm tới 30%.

Theo nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo, doanh số bán iPhone của Apple có thể chứng kiến xu hướng sụt giảm mạnh nhất tại thị trường Trung Quốc. Nguyên nhân bởi khi lệnh cấm WeChat có hiệu lực trong hơn 1 tháng tới, Apple có thể sẽ phải xóa ứng dụng nhắn tin WeChat của Tencent trên App Store toàn cầu.

Nhà phân tích chỉ ra: 'Việc chính phủ Mỹ đưa WeChat vào danh sách đen sẽ tác động lớn nhất tới iPhone'.

Kuo đã đưa ra hai kịch bản có thể xảy ra, bao gồm cả lạc quan và bi quan. Đồng thời nó còn phụ thuộc vào việc Apple có xóa WeChat khỏi App Store tại Mỹ hay App Store trên toàn cầu.

WeChat hiện là ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Trung Quốc và hiện có khoảng 1,2 tỷ người dùng hàng tháng. Chính bởi sức ảnh hưởng lớn nên nếu lệnh cấm được áp dụng trên quy mô toàn cầu sẽ tác động không nhỏ tới danh tiếng của Apple tại thị trường tỷ dân.

Kuo nhấn mạnh: 'Bởi vì WeChat đã trở thành một nhu cầu thiết yếu hàng ngày ở Trung Quốc khi nó tích hợp các chức năng như nhắn tin, thanh toán, thương mại điện tử, mạng xã hội, đọc tin tức và hỗ trợ các công cụ làm việc. Nếu Apple xóa sổ ứng dụng này khỏi App Store, chúng tôi tin rằng doanh số bán sản phẩm của Apple tại thị trường Trung Quốc sẽ giảm đáng kể. Chúng tôi ước tính rằng, doanh số bán iPhone sẽ giảm từ 25-30%, trong khi doanh số của các thiết bị khác như AirPods, iPad, Apple Watch và máy Mac sẽ giảm từ 15-25%'.

Trong trường hợp xấu nhất, người dùng iPhone tại Trung Quốc có thể sẽ không thể tải về WeChat trên App Store từ ngày 20/9 tới. Nếu điều đó xảy ra, chắc chắn sẽ có một làn sóng chuyển đổi mạnh mẽ từ iPhone sang Android.

Với kịch bản lạc quan nhất, Apple có thể sẽ chỉ xóa WeChat khỏi App Store tại Mỹ và điều này có thể làm giảm 3-6% doanh số bán iPhone trên toàn cầu.

Nhà phân tích Kuo khuyến cáo các nhà đầu tư nên giảm nắm giữ cổ phiếu của các công ty trong chuỗi cung ứng của Apple như LG Innotek và Genius Electronic Optical để phòng tránh rủi ro đến từ lệnh cấm WeChat.

Hồi tuần trước, tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm TikTok, WeChat và hiệu lực sẽ áp dụng sau 45 ngày tới nếu như hai ứng dụng này không có chủ mới do các công ty Mỹ điều hành.

Các nhà phân tích cho rằng, động thái trên của ông Trump sẽ phương hại đáng kể đến lợi ích của Apple vì thị trường Trung Quốc đại lục đã mang về 16% donah thu trong tổng doanh thu 59,7 tỷ USD của hãng trong Q3/2020.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 2,3% xuống chỉ còn 444,45 USD/cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York sau thông báo trên.

Tham khảo SCMP

Theo Thiên Long/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/kuo-xoa-so-wechat-khoi-app-store-co-the-khien-doanh-so-ban-iphone-tai-trung-quoc-giam-30-82020118125956763.htm

Tags: Trung Quốc  |  App Store  |  ứng dụng  |  doanh số  |  thị trường  |  toàn cầu  |  nhắn tin  |  phân tích  |  lệnh cấm  |  đáng kể