Kỳ lạ khu rừng cất giữ rốn của người Xê Đăng

Trên nóc núi cao hun hút của dãy Ngọc Linh, người làng Tu Ton bao đời nay cùng nhau bảo vệ khu rừng kỳ lạ. Không ai được phạm vào, còn rừng này là còn làng.

Rừng giữ rốn cả làng

Một sáng sớm gió lạnh thấu xương, sương mù giăng phủ cây cối, già làng Hồ Văn Canh mang bọc vải cũ treo lên cành cây trong khu rừng. Bên trong bọc là phần rốn vừa rụng của đứa cháu nội.

Già Canh cẩn thận chọn cây cao, cành khỏe để treo bọc vải. “Phải thế cháu nội mới luôn mạnh khỏe, vững chãi như cây rừng", già nói khi đứng dưới tán lá cây, bên trên treo đầy những bọc vải khác.

Người Xê Đăng ở làng Tu Ton (thôn 4 Trà Linh, Nam Trà My, Quảng Nam) vẫn lưu giữ tập tục kỳ lạ này suốt bao đời nay. Ngay cạnh làng hiện đã có cả một khu ‘rừng rốn', nơi linh thiêng của cả làng.

Rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng được người làng Tu Ton bọc kỹ trong tấm vải rồi buộc vào cây rừng khỏe mạnh

Khu rừng thiêng của người Xê Đăng ở Tu Ton rộng chừng 1,5ha, cách làng độ 200m. Trên những cành cây, các bọc vải được gói cẩn thận và buộc chặt. Đó là nơi cất giữ rốn người Xê Đăng cả trăm năm qua.

Đi dưới những tán lá rừng đầy linh thiêng, già Canh nói người làng Tu Ton quan niệm con người sinh ra thì cái rốn là một phần cơ thể, không được chôn lấp mà phải đưa vào rừng cất giữ cẩn thận.

“Rốn treo lên cây thì đứa bé sẽ mạnh khỏe. Con trai có đôi chân vững chãi, leo núi giỏi, con gái có đôi tay dịu dàng, dệt thổ cẩm khéo”, già Canh giải thích.

“Rừng này còn là nơi để người làng đi xa nhớ về nguồn cội. Trai gái đi làm, lấy vợ gả chồng nơi nào thì cũng không quên, hằng năm đều tìm về thăm rừng. Người làng dù chết đi thì bọc rốn vẫn lưu giữ mãi mãi với cây rừng”.

Rừng thiêng không ai được phạm

Các già làng ở Tu Ton nói rằng, rừng rốn với người Xê Đăng ở đây là chốn linh thiêng. Còn rừng này là còn làng.

>>> Xem thêm: Sự giống nhau kỳ lạ trong 2 vụ cùng lúc lấy hai chồng ở Bình Thuận và Cà Mau

Theo Cao Thái - Thọ Hoàng

Tags: Tập tục kỳ lạ  |  người Xê Đăng  |  Rừng thiêng

Video bạn có thể quan tâm

Kỳ lạ 11 giếng nước ở Quảng Ninh hóa đen kịt, bật lửa là cháy