Kỳ lạ những phụ nữ ở Lào: Mới ngoài 30 tuổi đã nhìn như bà cụ, ôm con đến chờ bác sĩ Việt cứu giúp

Hàng chục bà mẹ có đặc điểm chung là còn khá trẻ nhưng tóc đã bạc, da nhăn nheo như người già đã tìm đến nhờ sự giúp đỡ khám chữa bệnh miễn phí của đoàn bác sĩ Việt Nam.

Tại chuyến từ thiện của đoàn bác sĩ Bệnh viện Quận 2 (TP.HCM) vừa qua tại huyện Thà Tèng, tỉnh Sekong, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, có 600 người dân địa phương được khám bệnh, phát thuốc miễn phí.

Trong số này, nhiều phụ nữ Lào ôm đàn con đi theo. Điều đáng nói là dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng đa số họ lại trông không khác gì bà cụ.

Như trường hợp của chị Chà, mới 45 tuổi nhưng tóc đã bạc trắng, da nhăn nheo còn răng đã rụng rất nhiều. Người phụ nữ cho biết chị bắt đầu sinh con vào năm 25 tuổi, nhưng đến năm 30 tuổi chị đã có 5 đứa con.

Kể thời điểm đó, những cơn đau lưng, đau xương khớp bắt đầu xuất hiện. Đi khám liên tục ở bệnh viện huyện nhưng tình trạng không cải thiện. Vì nhà nghèo, chị không có có điều kiện đi xa nên đành chịu đựng nỗi đau nhiều năm nay.

Nghe tin có đoàn bác sĩ từ thiện đến khám, từ sáng sớm chị Chà đã ẵm con theo các xe tải đến chờ để nhờ giúp đỡ.

'Hai con trai 3 tuổi, 6 tuổi của tôi bị bệnh, thường xuyên chán ăn. Ở bệnh viện Thà Tèng không khỏi, nhiều lần tôi phải đưa các bé sang Bệnh viện tỉnh Kom Tum của Việt Nam để cầu cứu.

Sang đó đi lại rất bất tiện vì cách đến 45 cây số. Nay có các bác sĩ Việt sang tận đây tôi mừng lắm, nhà làm nông nên cũng không dư giả gì. Đây là lần đầu tiên các con tôi được khám bệnh từ thiện' – chị Ka Lim chia sẻ.

Cũng như chị Chà, người phụ nữ trên mới 34 tuổi nhưng gương mặt đã nhiều vết đồi mồi và tóc nhiều chỗ bạc trắng. Nếu không được giới thiệu, chúng tôi cứ tưởng đây là một bà mẹ đã ngoài 60 tuổi.

Điều dưỡng Hút-xa-đi, Bệnh viện huyện Thà Tèng cho biết, mỗi ngày nơi đây tiếp nhận chưa đến 10 lượt bệnh nhân đến thăm khám.

Những vấn đề cơ bản của đồng bào Lào tại huyện Thà Tèng là bệnh do chế độ dinh dưỡng kém, đau nhức do làm việc vất vả. Với các bà mẹ, trẻ con thì bệnh hay gặp phải là viêm đường ruột, giun sán, bệnh ở đường hô hấp, tiêu hóa.

Lý giải về sự lão hóa chóng mặt của phụ nữ và cả đàn ông Lào, các y bác sĩ tại địa phương cho rằng nguyên nhân do đặc thù người dân bản phải lao động vất vả nặng nhọc, thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, chưa biết cách vệ sinh cơ thể.

Ngoài ra vì thu nhập bình quân của người làm nông khá thấp (có trường hợp chỉ 300 ngàn kip/tháng, tương đương 1 triệu đồng Việt Nam) nên người dân đa phần không khám sức khỏe định kỳ. Do đó, bệnh tật thường xuất hiện ở thời điểm thời tiết thay đổi.

Chính vì vậy, chuyến khám bệnh từ thiện ở Lào của đoàn bác sĩ Việt Nam là rất ý nghĩa và thiết thực.

Ông Trần Quang Châu, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Quận 2 chia sẻ, quá trình khám bệnh đoàn đã hướng dẫn cho nhân viên y tế tại địa phương cách phòng tránh, theo dõi quản lý nguồn bệnh tại chỗ, xử trí các bệnh cấp cứu, điều trị các loại bệnh thông thường.

Với bệnh nhân nữ là cách quản lý thai sản, hướng dẫn theo dõi bệnh ung thư vú hoặc các bệnh lý hiếm gặp.

Chuyến khám bệnh tuy ngắn nhưng thể hiện tinh thần đoàn kết, nghĩa tình quân dân hai nước Việt – Lào.

Theo Hoàng Lê/Trí thức trẻ

Tags: Khám chữa bệnh miễn phí  |  Chuyến từ thiện  |  Bệnh viện Quận 2  |  Phụ nữ Lào  |  Bệnh lão hóa