Ký ức vụ đọ súng kinh hoàng giữa 2 tên cướp và hàng trăm cảnh sát

Đó là một ngày định mệnh tại Ngân hàng America nằm trên đại lộ Laurel Canyon (Los Angeles, Mỹ). Cuộc đọ súng giữa 2 tên cướp và hàng trăm cảnh sát đã khiến nhiều người bị thương.

Vụ việc xảy ra vào thứ 6, ngày 28/2/1997. Đó là một ngày làm việc bình thường, con phố vẫn đông đúc người qua lại.

Trong buổi sáng, 2 gã đàn ông là Larry Eugene Phillips Jr. và Emil Dechebal Mătăsăreanu giống như những vị khách của ngân hàng. Chúng bước vào và yêu cầu các dịch vụ, không ai biết rằng sắp xảy ra một cuộc đọ súng kinh hoàng.

 

Larry Eugene Phillips Jr. và Emil Dechebal Mătăsăreanu được mô tả lại trong Bảo tàng Cảnh sát Los Angeles ở Highland Park.

 

Hình ảnh tại cơ quan điều tra, Phillips (bên trái) và đồng phạm

2 tên này chuẩn bị trước một số vũ khí, trong đó bao gồm súng trường tự động với hơn 3.300 viên đạn. Thậm chí chúng đã uống thuốc kiểm soát thần kinh trước khi gây án.

Vụ tấn công vào ngân hàng America đã trở thành ký ức kinh hoàng đối với cảnh sát khu vực Los Angeles. Đây được xếp vào những cuộc đọ súng lớn tại Mỹ trong nhiều năm sau này.

9:17 phút

Phillips và Mătăsăreanu bước vào ngân hàng, chúng mặc áo chống đạn sau lớp áo thường và giấu vũ khí trong người.

Cũng tại thời điểm này, 2 nhân viên của Sở cảnh sát Los Angeles (LAPD) là Loren Farrell và Martin Perello cũng đỗ xe ngay trước cửa ngân hàng.

Sau tiếng nổ súng đầu tiên lên trần nhà, bọn cướp lập tức yêu cầu giao nộp tiền. Các sĩ quan cảnh sát nhanh chóng gọi thêm lực lượng từ các đơn vị dự phòng gần nhất đến hiện trường.

9:24 phút

Phillips rời khỏi ngân hàng từ phía cửa bắc trong khi Mătăsăreanu thoát thân từ cửa phía nam. Chúng phát hiện đang bị cảnh sát theo dõi khi nhìn thấy xe tuần tra. Các tay súng bắt đầu nã đạn khơi mào cho cuộc đọ súng khốc liệt.

Lực lượng cảnh sát tìm chỗ ẩn nấp từ những bức tường, xe tuần tra, cây cối, và bắt đầu đáp trả. Nhưng không dễ dàng để hạ gục bởi chúng đã mặc áo bảo vệ.

Một số sĩ quan và dân thường bị thương trong cuộc đọ súng. Chúng liên tục nổ súng hướng vào khu đỗ xe tại một trung tâm mua sắm gần đó. Đây là khu dân cư, nên khó tránh khỏi việc đạn "lạc" vào ai đó.

Một nha sĩ sống gần khu vực, ông Jorge Montes, là nhân chứng của cuộc đọ súng. Cửa hàng của ông đã bị nã đạn. Trong suốt quá trình bắt tội phạm, ông chính là người chăm sóc cho những sĩ quan bị thương.

9:31 phút

Phillips và Mătăsăreanu cùng di chuyển về hướng bắc, chúng tới một bãi để xe của ngân hàng. Sau vài phút chống trả, Mătăsăreanu bị thương và lui vào trong xe nghỉ ngơi. Phillips lấy ra một khẩu súng trường và tiếp tục bắn điên cuồng vào bất cứ ai đang di chuyển.

Một số dân thường trú ẩn sau những chiếc ô tô để tránh loạt đạn. Họ cầu nguyện để mong được bình an.

Trước tình trạng nguy cấp, 5 sĩ quan đã đến cửa hàng Gun B & B trong khu vực để lấy thêm súng và đạn dược, thậm chí là hỏa lực phòng trường hợp cần thiết.

9:42 phút

Mătăsăreanu bắt đầu lái xe ra khỏi khu vực bãi đỗ, trong khi Phillips vẫn ở bên ngoài xe, đi bộ dọc theo để yểm trợ. Hắn bắn liên tục để đảm bảo lực lượng cảnh sát không thể tiếp cận.

 

9:53 phút

Bọn cướp đi về phía đông đoạn đường Archwood. Lúc này Phillips tiếp tục sử dụng súng lục bắn vào các sĩ quan trên phố.

Không cầm cự được bao lâu, Phillips bất ngờ trúng đạn, hắn thả khẩu súng xuống. Lúc này các sĩ quan tấn công dồn dập khiến tên cướp gục ngay tại chỗ. Sau khi đồng bọn tử vong, Mătăsăreanu kháng cự yếu ớt trước khi bị tóm gọn lúc 10:01 phút.

Một số cảnh sát cũng như dân thường đã bị thương sau vụ nã súng kinh hoàng này. Mặc dù đã 20 năm sau cuộc tấn công khốc liệt, ngày nay vẫn còn những dấu tích tại con đường Laurel Canyon, nơi xảy ra vụ cướp chấn động năm 1997.

Theo Tùng Bách/Người Đưa Tin

Tags: đấu súng  |  đọ súng kinh hoàng

Video bạn có thể quan tâm

Bắt đại ca của trùm ma túy đấu súng với cảnh sát ở Lạng Sơn