LHQ không thể xác định nguồn gốc vũ khí tấn công vào Saudi Arabia

Tổng Thư ký Guterres cho biết Liên hợp quốc không thể nói rằng những vũ khí trên được chuyển từ Iran 'theo cách trái ngược' với nghị quyết của Liên hợp quốc.

(Ảnh chụp từ vệ tinh): Nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia ở Abqaig bị phá hủy sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái, ngày 14/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

(Ảnh chụp từ vệ tinh): Nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia ở Abqaig bị phá hủy sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái, ngày 14/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AP, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết, tổ chức thế giới này không thể chứng thực một cách độc lập rằng các tên lửa hành trình và thiết bị không người lái được sử dụng trong những vụ tấn công trong năm nay vào một sân bay và các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia 'có nguồn gốc từ Iran.'

Trong báo cáo gửi Hội đồng Bảo an hôm 13/12, ông Guterres cũng cho hay Liên hợp quốc không thể nói rằng những vũ khí trên được chuyển từ Iran 'theo cách trái ngược' với nghị quyết của Liên hợp quốc, trong đó thông qua thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và sáu quốc gia chủ chốt.

Theo ông Guterres, Liên hợp quốc đã nghiên cứu các mảnh vỡ từ những hệ thống vũ khí được sử dụng trong các cuộc tấn công và vẫn đang thu thập, phân tích các thông tin bổ sung, đồng thời cố gắng xác minh chuỗi cung cấp. Tổng thư ký Liên hợp quốc sẽ báo cáo về những phát hiện thêm 'vào lúc thích hợp'./.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/lhq-khong-the-xac-dinh-nguon-goc-vu-khi-tan-cong-vao-saudi-arabia/613213.vnp

Tags: cơ sở dầu mỏ  |  Saudi Arabia  |  vũ khí  |  thỏa thuận hạt nhân  |   Đọc thêm các bài liên quan Iran