LNA thu giữ vũ khí nóng bắn hạ tiêm kích MiG-21

Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ngày 17/4 tuyên bố đã thu giữ được một lô tên lửa MANPADS FN-6 (do Trung Quốc sản xuất) từ tay GNA.

Số tên lửa phòng không vác vai FN-6 này được lực lượng trung thành với LNA thu giữ sau các cuộc đụng độ với các lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở ngoại ô Tripoli.

Tên lửa FN-6 bị LNA thu giữ.

Tên lửa FN-6 bị LNA thu giữ.

Được biết, tên lửa FN-6 trước đây cũng phục vụ trong Quân đội Libya dưới thời nhà lãnh đạo Gaddafi. Lực lượng LNA cho rằng, những quả FN-6 vừa thu được từ tay GNA có thể được Qatar hoặc Saudi Arabia chuyển giao bởi đây là 2 quốc gia duy nhất trong khu vực trang bị loại vũ khí này.

Thiếu tướng Ahmed al-Mesmari, phát ngôn viên của LNA cáo buộc Qatar đã cung cấp loại MANPADS này cho lực lượng GNA và thậm chí họ còn cung cấp cho cả các nhóm cực đoan khác ở Libya.

Vị phát ngôn viên này nói rằng tên lửa FN-6 không chỉ được sử dụng để chống lại các máy bay chiến đấu của LNA, mà thậm chí còn chống lại các máy bay chiến đấu của Ai Cập, vốn đang nhắm vào các vị trí của IS ở Libya cách đây 2 năm.

Và đây chính là nguyên lý do khiến vị chuyên gia quân sự hàng đầu của Iran là Babak Taghvaee cho rằng, FN-6 chính là loại tên lửa MANPADS đã thực hiện vụ bắn hạ chiếc tiêm kích MiG-21 của LNA hôm 14/4.

Chiến MiG-21 của LNA đã bị bắn rơi xuống khu vực Ain Zara. Đây là máy bay phản lực đầu tiên được xác nhận bị rơi ở Libya và là máy bay thứ hai bị rơi tại chiến trường này kể từ khi LNA bắt đầu tấn công lực lượng GNA ở Tripoli.

FN-6 là phiên bản xuất khẩu của tên lửa phòng không vác vai dùng đầu tự dẫn hồng ngoại thế hệ 3 HongYing-6 được sử dụng trong quân đội Trung Quốc và một số quốc gia thân cận.

Loại tên lửa này có tầm bắn khoảng 6km và có thể bắn trúng mục tiêu đang bay ở độ cao 3.300m. FN-6 có ưu điểm nổi bật là tốc độ cao, tối đa có thể đạt 600 m/giây và độ cao tiêu diệt mục tiêu đạt tới 3.800 m.

Với những thông số khá ấn tượng của FN-6 cho thấy, vũ khí này hoàn toàn đủ sức để bắn hạ MiG-21 hoặc bất kỳ chiến đấu cơ nào nếu lọt vào tầm tác chiến của chúng.

Tên lửa FN-6 bị thu giữ

Clip GNA dùng tên lửa MANPADS bắn hạ MiG-21 của LNA

Clip GNA dùng tên lửa MANPADS bắn hạ MiG-21 của LNA

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt