LNA triển khai gần 100 xe quân sự sau vụ MiG-29

GNA phát hiện lực lượng của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đang có động thái chuyển quân lớn.

Phát ngôn viên của GNA, Đại tá Phi công Mohammad Qununu cho biết, một đoàn xe bọc thép lớn của LNA đã được quan sát thấy đang đi chuyển tới khu vực Sirte và Al-Jafrah.

Trong đợt chuyển quân của LNA lần này có hơn 80 chiếc xe quân sự, phần lớn trong số đó là xe bọc thép chiến đấu.

Hiện trường được cho là của chiếc MiG-29 bị bắn hạ tại Libya.

'Đợt chuyển quân lần này trùng hợp với thông tin chúng tôi có được về hoạt động âm thầm xây dựng lực lượng với thành phần là lực lượng lính đánh thuê nước ngoài của LNA', Đại tá Qununu nói.

Vị phát ngôn này cho biết thêm rằng, cùng với phát hiện chuyển động quân của LNA, lực lượng của GNA với sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt đầu củng cố lực lượng sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống nào xảy ra.

Trong khi đó, nguồn tin của hãng AMN cho rằng, sự điều chuyển lực lượng của LNA được coi là sự chuẩn bị cho động thái đáp trả vụ Thổ và GNA bắn hạ chiếc tiêm kích MiG-29 của lực lượng này hôm 8/9.

Và vụ tấn công có thể làm bùng phát một cuộc chiến quy mô lớn tại Sirte - nơi mà cả LNA và GNA đều đang tập trung những vũ khí mạnh nhất của mình.

Hiện nay thành phố biển Sirte do LNA kiểm soát đang được đặt dưới sự bảo vệ của ít nhất một khẩu đội Pantsir-S1 của LNA và hệ thống Buk và S-300 của Ai Cập (không rõ số lượng).

Để đối phó với những cuộc tấn công trên biển, LNA cũng đã triển khai tên lửa chống hạm hạng nặng P-15. Đối phó với cuộc tấn công từ mặt đất, tên lửa đạn đạo R-17 của Quân đội Quốc gia Libya cũng đã ở trong tư thế sẵn sàng.

Ngoài ra, sức mạnh tấn công đáng sợ của LNA còn có lực lượng chiến đấu cơ hùng hậu với những chiếc MiG-29, Su-24... Những vũ khí này được cho là giúp LNA đủ sức đối phó với cuộc tấn công quy mô lớn từ đối phương.

Trong khi đó, lực lượng GNA với sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu phi đội máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2, hệ thống phòng không MIM-23 Hawk, hệ thống tác chiến điện tử KORAL...

Với sự chuẩn bị của hai bên, một khi bùng phát cuộc chiến tại Sirte thiệt hại với cả hai bên là rất khó tránh.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/lna-trien-khai-gan-100-xe-quan-su-sau-vu-mig-29-3418751/

Tags: MiG 29  |  lực lượng  |  tấn công  |  đối phó  |  chuyển quân  |  hệ thống  |  bùng phát  |  chuẩn bị  |  trong khi  |  hậu thuẫn