LORA có khả năng diệt hạm hơn Iskander-M

Việc hãng Israel Aerospace Industries (IAI) phóng LORA từ tàu dân sự và diệt hạm thành công cho thấy, tên lửa đạn đạo này có thể tấn công biển tương đương Iskander-M.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện với sự phối hợp giữa IAI với quân đội Israel thực hiện nhưng không rõ thời điểm cụ thể vụ phóng được tiến hành.

Trong cuộc thử nghiệm với nền tảng trên hạm, LORA đã tấn công rất chính xác vào 2 mục tiêu trên biển ở 2 khoảng khách khác nhau lần lượt là 90 và 400km.

Tất cả tên lửa được phóng đi đều chứng minh được sự ổn định và chính xác. Do cuộc thử nghiệm không nhằm kiểm tra sức công phá nên cả 2 quả đạn được sử dụng đều không mang theo phần chiến đấu.

Tên lửa LORA diệt mục tiêu trên biển.

Thông báo của IAI cho biết: 'Trong lần thử nghiệm vừa được thực hiện, tên lửa đã bay theo đúng quỹ đạo được lập trình sẵn và bắn trúng mục tiêu động trên biển với độ chính xác tuyệt đối. Vụ phóng đã đáp ứng tất cả các yêu cầu đề ra trước đó'.

LORA là loại tên lửa đạn đạo chiến thuật đã chính thức đi vào phục vụ trong quân đội Israel từ năm 2007. Nhưng đến nay IAI mới bắt đầu những cuộc thử nghiệm diệt mục tiêu động (tàu thuyền di chuyển) trên biển.

Hướng phát triển của Israel với LORA được giới chuyên gia cho rằng khá tương đồng với phiên bản diệt hạm của tên lửa đạn đạo Iskander-M của Nga. Trong những cuộc thử nghiệm hồi năm 2018, Iskander-M đã 2 lần bắn trúng mục tiêu giả định trên Biển Đen và một lần bắn trúng mục tiêu trên mặt đất.

Để Iskander-M có thể hoàn thành được nhiệm vụ kép là do dòng tên lửa này vừa được trang bị một đầu đạn hoàn toàn mới, tương tự như đầu đạn của tên lửa siêu thanh Kinzhal. Với nâng cấp này, Iskander-M hiện là vũ khí tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn duy nhất trên thế giới đủ khả năng tấn công chính xác cả mục tiêu trên đất liền lẫn trên biển.

Tổ hợp Iskander-M được thiết kế để có thể né tránh hệ thống phòng thủ tên lửa của phương Tây và hoạt động được trong các điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt. Iskander-M có thể tiêu diệt các đơn vị tên lửa, đơn vị pháo binh cũng như các trung tâm chỉ huy và liên lạc của đối phương.

Tên lửa Iskander có chiều dài 7,2 m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95 m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km. Mỗi xe phóng Iskander-M mang 2 đạn tên lửa và dự trữ 2 quả với khả năng bắn hết 2 đạn chỉ trong 1 phút, sai lệch đường kính vòng tròn từ 5-7m.

Tên lửa sử dụng hệ dẫn đường quán tính và hệ thống định vị GLONASS và có tầm bắn tối đa khoảng 500km. Dù Iskander-M được coi là tiên phong trong dòng tên lửa 2 trrong 1 nhưng nếu so sánh với phiên bản diệt hạm của LORA, tầm bắn của tên lửa chiến thuật Nga khiêm tốn hơn.

Bởi theo tuyên bố của IAI, khi được phóng trên biển, LORA có tầm tác chiến hầu khắp Trung Đông trong khi Iskander-M có tầm bắn gần 500km.

LORA tấn công chính xác mục tiêu trên biển

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/lora-co-kha-nang-diet-ham-hon-iskander-m-3420491/

Tags: Iskander M  |  khả năng  |  tên lửa  |  Mục tiêu  |  thử nghiệm  |  Tấn công  |  đạn đạo  |  chiến thuật  |  đầu đạn  |  Tầm bắn