Lá dong rừng giá cao chót vót, dân vẫn đổ xô đi mua về gói bánh chưng

Thị trường lá dong rừng ở Thanh Hóa đang diễn ra khá sôi động, khi 100 lá dong được bán với giá từ 60-80.000 đồng nhưng người dân thành phố vẫn đổ xô đi mua về gói bánh chưng chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Lá dong rừng là một vật liệu không thể thiếu để tạo nên 1 chiếc bánh chưng thơm ngon, với màu xanh bắt mắt trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Chính vì thế, những năm gần đây, thị trường lá dong rừng ở Thanh Hóa luôn diễn ra sôi động những ngày cận Tết, giúp nhiều người nghèo ở miền núi có thêm thu nhập để có cái Tết thêm tươm tất, đủ đầy.

Lá dong rừng ùn ùn đổ về TP Thanh Hóa để phục vụ người dân gói bánh chưng Tết

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 29-1 (24 tháng Chạp), thị trường lá dong rừng ở TP Thanh Hóa đang được đẩy giá lên cao chót vót, với giá cả từ 60.000-80.000/100 lá dong (tùy vào lá đẹp, xấu). Trong khi đó, giá người dân lấy trong rừng ra nhập cho thương lái chỉ có giá 20.000-25.000 đồng/100 lá.

Mặc dù giá lá dong đẩy lên rất cao, nhưng người dân TP Thanh Hóa vẫn đổ xô tới các địa điểm tập kết để lựa chọn cho mình những bó lá dong đẹp, còn xanh tươi để chuẩn bị gói bánh chưng, phục vụ Tết cổ truyền. Bà Lê Thị Hương (ngụ phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) cho biết, so với năm trước, năm nay lá dong đắt hơn khoảng 20.000 đồng/100 lá. "Tết năm ngoái, lá dong cao nhất cũng chỉ có giá 60.000 đồng/100 lá, nhưng hiện nay ở TP đã bán tới 80.000 đồng. Tôi sợ những ngày tới, lá dong sẽ khan hiếm và giá còn cao hơn nữa"- bà Hương chia sẻ.

Được biết, lá dong rừng đưa về trung tâm TP Thanh Hóa được lấy chủ yếu ở các huyện Quan Hóa, Quan Sơn, Lanh Chánh, Thường Xuân… của tỉnh Thanh Hóa. Nhiều người dân ở các huyện miền núi trên cũng kiếm được cả triệu đồng/ngày từ việc vào rừng đi hái lá dong.

Ngoài lá dong rừng, lạt giang (một loại dây dùng để gói bánh) cũng được người dân TP Thanh Hóa quan tâm, đây là loại dây buộc rất mềm, dai, giúp cho chiếc bánh chưng được gói đẹp, bắt mắt. Theo ghi nhận, giang được bán theo 2 dạng là chưa chẻ và chẻ sẵn để người dân thuận tiện trong việc lựa chọn.

Một số hình ảnh về cảnh người dân TP Thanh Hóa đổ xô đi mua lá dong rừng chuẩn bị gói bánh chưng Tết:

Người dân đổ xô đi lựa lá dong ở chợ đầu mối Đông Hương (TP Thanh Hóa)

Rất nhiều người dân cẩn thận lựa chọn những bó lá dong còn lành lặn, tươi để gói bánh chưng được đẹp hơn

Lá dong tại chợ đầu mối Thanh Hóa đang được bán với giá từ 60.000-80.000 đồng/100 lá

Dù giá rất cao nhưng người dân vẫn đổ xô đi mua bởi số lượng lá dong rừng ngày càng khan hiếm

Bà Lê Thị Hương cho biết, lá dong rừng năm nay cao hơn năm trước từ khoảng 20.000 đồng và chắc chắn sẽ còn cao hơn trong những ngày tới

Cảnh mua bán lá dong rừng nhộn nhịp những ngày cuối năm

Những người đi mua lá dong không quên mua thêm 1 bó lạt giang để gói bánh

Cảnh người dân lựa lạt giang để gói bánh

Theo người dân, lạt giang dùng để gói bánh phải mỏng, sẽ giúp cho việc gói bánh được thuận tiện hơn

Cây giang chưa được chẻ thành phẩm

Giang được chẻ ngay tại chợ để phục vụ nhu cầu của người dân

Theo Tin-ảnh: Thanh Tuấn/Người Lao động

Tags: bánh chưng  |  lá dong  |  người dân  |  TP Thanh Hóa  |  thị trường  |  Thanh Hóa  |  60 80  |  lựa chọn  |  chuẩn bị  |  phục vụ