Lại xả súng đẫm máu trong trường học Mỹ: không thể thay đổi?

Vụ xả súng xảy ra vào đúng ngày 14/2 tại Mỹ tiếp tục gióng lên những hồi chuông cảnh báo xung quanh việc sử dụng súng.

Vụ xả súng trong trường học đẫm máu tại Florida đúng vào ngày Lễ Tình nhân (14/2) vừa qua lại một lần nữa làm khuấy lên những lời kêu gọi về cấm sử dụng súng và hạn chế mua súng tại Mỹ. Tuy nhiên, lịch sử cho thấy, hầu như không có sự thay đổi nào trong luật pháp về sử dụng súng tại Mỹ, bất chấp có bao nhiêu người chết hoặc bi kịch nào xảy ra.

Theo Sputnik, một số vụ xả súng trong trường học chết chóc nhất tại Mỹ đã diễn ra tại Đại học khoa học Virgina, trường cấp 1 Sandy Hook, trường cấp 3 Columbine, trường Cộng đồng Umpqua…

Trong danh sách này, vụ việc có số người chết lớn nhất là vào năm 2007 tại Blacksburg, Virginia khi sinh viên Seung-Hui Cho nã súng liên tục khiến 32 người thiệt mạng và 17 người khác bị thương. Cho, trước đó từng bị chẩn đoán rối loạn tâm lý, đã tự sát sau vụ tấn công của mình.

Tuy nhiên, vụ xả súng tại trường cấp 3 Columbine, Colorado vào ngày 20/4/1999, mới chính là sự kiện đầu tiên khiến toàn bộ nước Mỹ bị sốc, và đưa vấn đề kiểm soát vũ khí lên bàn tranh cãi. Sau khi hai thủ phạm Dylan Klebold và Eric Harris giết chết 12 người và làm bị thương 21 người bằng những vũ khí mua được từ một hội chợ vũ khí, Tổng thống Mỹ lúc đó là Bill Clinton đã yêu cầu có những sửa đổi trong luật pháp, đòi hỏi việc kiểm tra bối cảnh tất cả người mua tại các hội chợ vũ khí. Tuy nhiên, điều luật này sau đó đã không được Thượng viện Mỹ thông qua.

Quang cảnh sau vụ xả súng tại trường Columbine năm 1999.

Năm 2013, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng từng đề xuất các điều luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn, kêu gọi kiểm tra việc buôn bán súng trên toàn cầu... Tuy nhiên, ông cũng không thành công.

Không nhận được sự ủng hộ từ Quốc hội Mỹ, các bậc phụ huynh và người kêu gọi, đã tự tìm nhiều cách khác nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tháng 12/2017, Sandy Hook Promise, một tổ chức ngăn chặn bạo lực súng đạn đã phát động một loạt chiến dịch quảng bá, nhằm nâng cao nhận thức phòng ngừa các cuộc xả súng trường học có thể xảy ra trong tương lai.

Trong khi đó, quân đội Mỹ và Bộ An ninh Nội địa cũng đã phát triển một chương trình hợp tác với mục đích chỉ dẫn cho giáo viên và trường học các cách phản ứng khi xả súng xảy ra.

“Ý tưởng là giúp giáo viên và nhà trường hiểu họ cần phải làm gì và có thể làm gì trước khi đại diện luật pháp đến hiện tường,” John Verrico, trưởng bộ phận quan hệ truyền thông của Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết. “Trong hầu hết trường hợp, khi cảnh sát tới nơi, mọi việc gần như đã bị an bài”.

Với vụ xả súng mới nhất tại trường cấp 3 Marjory Stoneman Douglas, Florida - khiến ít nhất 17 người thiệt mạng này, các chính trị gia chắc chắn sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh của mình xung quanh các vấn đề luật pháp về cấm và hạn chế sử dụng súng đạn tại Mỹ.

Văn kiện luật pháp lớn về súng đạn được thông qua cuối cùng tại Mỹ trong thời gian qua là vào năm 2005 – trong đó, bảo vệ nhà sản xuất và người bán không phải chịu trách nhiệm liên quan trong trường hợp thủ phạm xả súng phạm tội với vũ khí mua được từ họ.

Vụ xả súng tại Florida khiến ít nhất 17 người thiệt mạng.

Cũng theo Sputnik, một số tờ báo đã đăng tin thủ phạm vụ xả súng tại hôm 14/2 là Nicolas Cruz, một cựu học sinh của trường. Tờ Miamia Herald thậm chí còn cho biết, thủ phạm từng bị ngăn cản không được bước vào sân trường khi đeo ba lô. “Năm ngoái chúng tôi được thông báo rằng, anh ta không được phép vào sâu trường nếu mang theo ba lô,” một thầy giáo dạy toán nói với Miami Herlad. /.

Theo Minh Đức/Tổ Quốc

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.